Tập huấn nghiên cứu khoa học cho sinh viên năm 2018

12/3/2018 4:52:24 PM
Ngày 26/11/2018, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức chương trình Tập huấn nghiên cứu khoa học cho sinh viên năm 2018.
Diễn giả của buổi tập huấn là PGS.TS. Nguyễn Hải Thanh – giảng viên Bộ môn Khoa học Tự nhiên và Công nghệ và PGS.TS. Vũ Xuân Đoàn – giảng viên Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý. Tham dự chương trình Tập huấn có Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận, lãnh đạo các Phòng chức năng và Bộ môn, các giảng viên và nhóm sinh viên có đề tài nghiên cứu khoa học năm học 2018 – 2019. 

Tap huan NCKHSV 2018 1.jpg
 
Chương trình Tập huấn đã thu hút sự quan tâm của các cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia nghiên cứu.

Phát biểu khai mạc chương trình, đại diện Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển cho biết đến thời điểm hiện tại đã có 34 nhóm sinh viên đăng ký tham gia thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học trong năm học 2018 – 2019. Đây thực sự là tin vui đối với các thầy, cô tron Khoa, bởi so với năm 2017 – 2018 – năm khởi sắc của hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, số lượng đề tài nghiên cứu năm nay đã tăng mạnh. “Trong số các em ở đây có nhiều em chưa từng làm nghiên cứu, có những em là sinh viên năm thứ 1, vẫn còn vô cùng lạ lẫm với hoạt động này. Chính vì thế Khoa Quốc tế tổ chức chương trình Tập huấn để nhằm trang bị cho các em những kiến thức cơ bản nhất nhằm giúp các em phần nào trên hành trình làm nghiên cứu đầy thử thách, nhưng cũng rất nhiều lý thú”, thầy Đỗ Hoàng Nam, Phó trưởng Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển, chia sẻ. 

Tap huan NCKHSV 2018 2.jpg
 
Đại diện Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển phát biểu khai mạc chương trình.

Ở phần tiếp theo của chương trình Tập huấn, các em sinh viên đã được nghe hai chuyên đề giới thiệu đầy đủ và kỹ lưỡng về hoạt động nghiên cứu khoa học của PGS.TS. Nguyễn Hải Thanh và PGS.TS. Vũ Xuân Đoàn. Trong chuyên đề của mình, PGS.TS. Nguyễn Hải Thanh trình bày cụ thể nghiên cứu là gì, về đạo đức nghiên cứu, vấn đề kiểm soát đạo văn, cách trích dẫn tài liệu và triển khai đề tài nghiên cứu. (xem toàn văn chuyên đề 1 và 2 tại đây). 

Tap huan NCKHSV 2018 3.jpg
 
PGS.TS. Nguyễn Hải Thanh trình bày chuyên đề về đạo đức nghiên cứu và vấn đề kiểm soát đạo văn.

Ở chuyên đề tiếp theo, PGS.TS. Nguyễn Hải Thanh và PGS.TS. Vũ Xuân Đoàn thuyết trình khá kỹ lưỡng về các phương pháp nghiên cứu trong kinh doanh. Trong chuyên đề của mình, thầy Vũ Xuân Đoàn đưa các loại hình nghiên cứu trong kinh doanh, các đặc tính nghiên cứu và bài tập thực hành để giúp sinh viên nắm rõ vấn đề hơn. 

Tap huan NCKHSV 2018 4.jpg
 
PGS.TS. Vũ Xuân Đoàn trình bày các phương pháp nghiên cứu trong kinh doanh. 

Sau hơn 3 tiếng tham gia Chương trình Tập huấn, sinh viên thu nhận được nhiều thông tin bổ ích và cần thiết cho hoạt động nghiên cứu khoa học sắp tới của mình. Theo kế hoạch về hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2018 – 2019, sau khi các thuyết minh đề tài được Hội đồng chuyên môn xét duyệt, Chủ nhiệm Khoa sẽ ký Quyết định giao và phân công giảng viên hướng dẫn cho các nhóm sinh viên trong tháng 12/2018. Từ thời điểm có Quyết định giao đề tài tới khi các nhóm hoàn thành báo cáo kết quả nghiên cứu của mình vào đầu tháng 5/2019, các nhóm nghiên cứu sẽ có 01 lần báo cáo tiến độ vào trung tuần tháng 2/2019 nhằm rà soát lại khối lượng công việc đã hoàn thành và có kế hoạch để thực hiện các công việc còn lại nhằm đảm bảo tiến độ cũng như thời hạn nộp báo cáo tổng kết.

Tap huan NCKHSV 2018 5.jpg
 
Sinh viên lắng nghe các chuyên đề của 2 diễn giả.

Khoa sẽ tổ chức đánh giá kết quả nghiên cứu của các đề tài NCKHSV tại các hội đồng chuyên môn cấp Bộ môn vào trung tuần tháng 5/2019, thông qua các hội đồng, các đề tài tiêu biểu sẽ được lựa chọn để tham gia báo cáo tại Hội nghị NCKHSV cấp Khoa năm học 2018-2019. Tại Hội nghị, Hội đồng đánh giá cấp Khoa sẽ chấm điểm và xét Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Khoa và lựa chọn đề tài xuất sắc tham gia Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên ĐHQGHN năm 2019.

Tap huan NCKHSV 2018 6.jpg
 
Các thầy, cô chụp ảnh lưu niệm cùng các em sinh viên.

Khoa Quốc tế xin chúc cho các nhóm sinh viên sẽ hoàn thành tốt đề tài nghiên cứu khoa học mà mình và sẽ học hỏi thêm được nhiều điều từ công việc nghiên cứu của mình. Lên đầu trangLên đầu trang