Tăng cường hợp tác trong đào tạo ngành kỹ thuật công nghệ với các trường nghề

11/21/2021 8:10:48 PM
Ngày 19/11/2021, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ Hội thảo với chủ đề “Đào tạo các ngành Kỹ thuật - Công nghệ trong bối cảnh CMCN 4.0”.

Hội thảo được tổ theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trên  nền tảng MS Teams. Tham dự hội thảo có Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Phạm Vũ Quốc Bình cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong ĐHQGHN, lãnh đạo các đơn vị đào tạo, nghiên cứu liên về lĩnh vực kĩ thuật và công nghệ thuộc ĐHQGHN; đại diện lãnh đạo các trường cao đẳng thực hiện thí điểm đào tạo chương trình theo tiêu chuẩn Úc, Đức; đại diện lãnh đạo các trường đại học, các tập đoàn, doanh nghiệp là đối tác của ĐHQGHN; các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên đến từ các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến và trực tiếp thu hút sự tham gia của gần 300 chuyên gia, nhà khoa học. 

Đặc biệt, kết nối với điểm cầu Hội thảo tại ĐHQGHN còn có 40 điểm cầu trực tuyến tại các trường cao đẳng thực hiện thí điểm đào tạo chương trình theo tiêu chuẩn Úc, Đức trên phạm vi toàn quốc. 

Hội thảo được tổ chức với mong muốn tạo diễn đàn kết nối các cơ quan lý giáo dục, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp, các chuyên gia, nhà khoa học cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp để phát triển các chương trình đào tạo về lĩnh vực kĩ thuật – công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Giám đốc ĐHQGHN khẳng định ĐQHGHN ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ đáp ứng nhu cầu thị trường lao động 4.0 trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân cho biết, Hội thảo đóng góp trực tiếp cho Chiến lược phát triển ngành, chuyên ngành đào tạo của ĐHQGHN. Việc đẩy mạnh các ngành kỹ thuật – công nghệ sẽ góp phần phát huy thế mạnh mô hình đa ngành, đa lĩnh vực trong ĐHQGHN. Giám đốc cho biết, trong thời gian tới, ĐHQGHN ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực nhóm ngành kỹ thuật – công nghệ đáp ứng nhu cầu thị trường lao động 4.0, với mục tiêu 25% quy mô sinh viên các ngành này.

ĐHQGHN mong muốn đẩy mạnh hợp tác toàn diện với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp và các trường cao đẳng chất lượng cao để phát triển đội ngũ và triển khai hiệu quả các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ dựa trên cơ sở tận dụng lợi thế, nguồn lực của mỗi bên nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay. Đồng thời, qua đó, góp phần xây dựng xã hội học tập, tổ chức học tập đáp ứng nhu cầu học tập suốt đời.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng cho rằng, việc đẩy mạnh liên kết giáo dục nghệ nghiệp và giáo dục đại học có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng khẳng định, nhu cầu phát triển nền kinh tế số trong xu thế cách mạng 4.0 đòi hỏi sự thích ứng nhanh của nguồn nhân lực được trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và công nghệ. Ông cho rằng, việc đẩy mạnh liên kết giáo dục nghệ nghiệp và giáo dục đại học có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Tại Hội thảo, Trưởng Ban Đào tạo ĐHQGHN Nguyễn Đình Đức đã trình bày báo cáo Tổng quan về đào tạo ngành kỹ thuật – công nghệ trong ĐHQGHN. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho biết, hiện nay quy mô sinh viên đại học chính quy các ngành này tại ĐHQGHN chiếm 22%. Đặc thù đào tạo các ngành liên ngành, kỹ thuật – công nghệ là: ĐHQGHN điều phối nguồn nhân lực và cơ chế, chính sách; chương trình đa dạng, đa ngành, đa lĩnh vực, cơ sở vật chất và phòng thí nghiệm dùng chung. 

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức chia sẻ một số giải pháp và lộ trình triển khai các ngành kỹ thuật – công nghệ.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cũng chia sẻ một số giải pháp và lộ trình triển khai các ngành kỹ thuật – công nghệ: đánh giá thực trạng đào tạo các chương trình liên ngành, kỹ thuật – công nghệ tại ĐHQGHN; sửa đổi, xây dựng chuẩn đầu ra phù hợp khung trình độ Quốc gia; đổi mới chính sách về tuyển sinh; đổi mới chương trình, hình thức tổ chức đào tạo và hỗ trợ người học; thu hút đội ngũ giảng viên chất lượng cao; đầu tư cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, phòng thực hành; phối hợp giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp; đào tạo gắn với doanh nghiệp; xây dựng văn bản quản lý, …

TS Phạm Vũ Quốc Bình – Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH đã trình bày báo cáo “Hội nhập quốc tế: một định hướng quan trọng trong đào tạo nghề”. Ông chia sẻ về định hướng hội nhập quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp, gồm: hoàn thiện hành lang pháp lý thuận lợi để thu hút đầu tư; hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và các nước, các tổ chức quốc tế; tích cực tham gia các tổ chức, diễn đàn, hiệp hội khu vực, quốc tế về giáo dục nghề nghiệp và các cuộc thi kỹ năng nghề; tăng cường hợp tác giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam và nước ngoài; trao đổi giảng viên, chuyên gia quốc tế…

Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành đề xuất mô hình hợp tác khá thú vị với các trường nghề. 

Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành, trong bài báo cáo tại hội thảo, cho biết Khoa đã xây dựng quy hoạch ngành từ năm trước và trong đó đặc biệt chú trọng mở các ngành đào tạo kỹ thuật công nghệ. Đến nay, Khoa Quốc tế đang triển khai ngành học thời thượng này với quy mô hơn  1000 sinh viên theo học. Khoa áp dụng mô hình đào tạo Đông – Tây y kết hợp, trong đó Tây chính là theo mô hình KASH (Kiến Thức, Thái Độ, Kỹ Năng & Thói Quen). Đông bao gồm việc trau dồi gốc rễ, nhân cách cốt lõi; các kiến thức; kỹ năng chuyên môn, động lực để người học có suy nghĩ tích cực và mong muốn phát triển bản thân. Khoa Quốc tế đã có thời gian ứng dụng mô hình này trong thực tiễn và đạt được kết quả tốt. 

Trong thời gian tới, Khoa mong muốn được hợp tác với các trường cao đẳng nghề trong quá trình đào tạo, đặc biệt là đào tạo ngành kỹ thuật, công nghệ bởi các trường nghề sở hữu đội ngũ giảng viên giỏi thực tế với nhiều phòng thí nghiệm thực hành. PSG.TS Lê Trung Thành đề xuất mô hình hợp tác sẽ là: a+b (hai đơn vị cùng hợp tác sử dụng nguồn lực của nhau trong giảng dạy lý thuyết và thực hành thực tập; axb (hai đơn vị cùng hợp tác triển khai mọi hoạt động cùng nhau). 

Khoa Quốc tế ký thỏa thuận hợp tác với 03 trường Cao đẳng thực hiện thí điểm

đào tạo chương trình theo tiêu chuẩn Úc, Đức.

Hội thảo cũng được lắng nghe nhiều ý kiến chia sẻ hữu ích của các chuyên gia từ các đơn vị trong ĐHQGHN, trường đại học và trường cao đẳng nghề trên cả nước cùng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ. 

Sau phần chia sẻ của các chuyên gia tham dự, Hội thảo chứng kiến Lễ ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác giữa Khoa Quốc tế với 03 trường Cao đẳng thực hiện thí điểm đào tạo chương trình theo tiêu chuẩn Úc, Đức trước sự chứng kiến của Lãnh đạo ĐHQGHN và lãnh đạo Bộ Lao động TB-XH. Sự kiện này khẳng định hội thảo về đào tạo các ngành Kỹ thuật - Công nghệ trong bối cảnh CMCN 4.0 do ĐHQGHN và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức là cầu nối - góp phần thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp trong nhiệm vụ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực kĩ thuật và công nghệ cho quốc gia.     

Như vậy, sau gần 4 tiếng làm việc tích cực, hiệu quả, Hội thảo với chủ đề “Đào tạo các ngành Kỹ thuật - Công nghệ trong bối cảnh CMCN 4.0” đã kết thúc thành công tốt đẹp. Hy vọng trong thời gian tới ĐHQGHN nói chung và Khoa Quốc tế nói riêng sẽ phát triển thêm nhiều ngành đào tạo kỹ thuật – công nghệ mũi nhọn, đào tạo ra được nguồn nhân lực chất lượng cao để đóng góp vào sự phát triển của đất nước trong bối cảnh công cuộc chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ. 

Lên đầu trangLên đầu trang