Tân sinh viên ngành MIS thu lãi 200 triệu đồng từ khởi nghiệp

9/13/2019 3:08:29 PM
Tân sinh viên Nguyễn Đức Toàn, sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS), khởi nghiệp từ Hệ thống tưới lan tự động ứng dụng trên điện thoại thông minh với lợi nhuận 200 triệu đồng chỉ sau 6 tháng đi vào hoạt động. 

- Chào Toàn, chào mừng em chính thức gia nhập đội quân K18 VNU-IS! Từ sau Tuần lễ đào tạo hội nhập của Khoa, hay tin em đã khởi nghiệp thành công với 200 triệu, các Isers đang rất nóng lòng muốn được nghe em chia sẻ nhiều hơn về dự án này?

- Sản phẩm khởi nghiệp của em là ứng dụng Hệ thống tưới lan tự động, hoạt động trên nền tảng Internet of Things (IoT) tích hợp trên điện thoại thông minh. Doanh thu mà sản phẩm đem lại từ tháng 12/2018 đến 6/2019 là 200 triệu đồng sau khi trừ vốn. Sản phẩm của em áp dụng công nghệ hiện đại nhưng lại nhắm vào đối tượng khách hàng chưa biết nhiều về công nghệ. Hệ thống mà em bán ra thị trường sẽ tùy vào giàn lan và nhu cầu của khách hàng để cân đối giá bán của sản phẩm. Một bộ sản phẩm sẽ bao gồm cài đặt app trên smartphone cho khách, giàn tưới, rèm che, đèn led đủ cho quy mô của giàn, camera, mô tơ đủ bộ và một vài chi tiết phụ. Quan trọng nhất là bộ điều hành và 1tài khoản riêng trên app của IoT để mọi hoạt động của giàn lan được thông báo và kiểm soát bởi khách hàng. 

Điều khiến sản phẩm của em khác biệt với vô vàn sản phẩm hiện đang có trên thị trường chính là sự chi tiết của quá trình chăm sóc lan. Mọi thông số mà em nạp vào cho bộ máy chủ là tương ứng với nhu cầu sinh lý của từng loại lan về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng chứ không phải áp dụng cho mọi loại lan như nhau giống các hệ thống khác. Hơn nữa phần lập trình của bộ điều khiển là code mở, để phiên bản sau của sản phẩm có thể sẽ đáp ứng thêm nhiều nhu cầu sinh lý khác của lan. Những thông số này em đã tìm hiểu và nhận được sự hỗ trợ của một tiến sỹ sinh học, nên có độ chính xác lớn.

Giao diện hệ thống trên điện thoại thông minh.

- Đúng là “hàng độc” nhỉ! Nhưng em lấy cảm hứng từ đâu mà có ý tưởng áp dụng công nghệ vào bán và chăm sóc lan vậy?

- Do gia đình em có trồng lan nên em biết được giá trị kinh tế mà em có thể khai thác được trong thị trường này là rất lớn. Vì vậy, em cùng bạn em quyết định bắt tay vào nghiên cứu từ năm 2016.  Trải qua quá trình thử nghiệm và chỉnh sửa khá dài hơi, em đã đem sản phẩm này đến với cuộc thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm 2018 và đạt giải Tư cấp quốc gia. Em có chứng chỉ của Intel ISEF về bản quyền và thành tích tại cuộc thi chính từ sản phẩm này.

- Trong thời gian khởi nghiệp em có gặp khó khăn gì không, và làm như thế nào em có thể vượt qua những khó khăn đó?

- Ở độ tuổi em thì chuyện khởi nghiệp ngay từ khi còn học phổ thông đúng là không dễ dàng, em gặp cũng không ít khó khăn ạ. Đầu tiên là việc quản lý thời gian, bởi vì cứ phải xoay xở vừa nghiên cứu vừa ôn thi đại học. Em và bạn làm cùng dự án với em sau khi học đến 1h sáng thì còn phải thay phiên nhau ngủ và nghiên cứu để chuẩn bị cho cuộc thi KHKT. Trở ngại thứ hai là chúng em cần tìm được vườn lan để thử nghiệm. Tuy em đã tận dụng vườn lan của gia đình nhưng vẫn không đủ vì hệ thống cần thử nghiệm nhiều phương pháp một lúc. Ban đầu người quen không tin tưởng chúng em vì còn nhỏ tuổi và chưa có nhiều kinh nghiệm, phải mất rất nhiều thời gian và công sức để thuyết phục chúng em mới được cho phép thử nghiệm... Tuy vất vả nhưng em lại cảm thấy thực sự may mắn vì những lúc khó khăn nhất như thế thì bố mẹ, bạn bè, thầy cô lại luôn sát bên và cổ vũ tinh thần giúp em vượt qua được quãng thời gian khó khăn và gấp rút nhất vào 2 tháng trước cuộc thi KHKT.

Chân dung tân sinh viên Nguyễn Đức Toàn.

- Thật tuyệt vời là cuối cùng thì em đã đạt được mọi mục tiêu đề ra: nghiên cứu đạt giải, sản phẩm được chào đón, và em cũng đã trở thành sinh viên. Về chuyện khởi nghiệp thành công, em có lời khuyên gì cho các bạn trẻ khác không? 

- Em nghĩ rằng em chưa có đủ kinh nghiệm để khuyên cho các bạn. Nhưng em xin phép chia sẻ từ trải nghiệm bản thân. Đầu tiên, các bạn cần phải có kiến thức về lĩnh vực mà mình muốn khởi nghiệp. Ví dụ, nếu muốn phát triển ứng dụng điện thoại thì bạn không thể không biết gì về công nghệ thông tin. Thứ hai, là nghiên cứu thị trường để xác định được nhu cầu của thị trường đối với sản phẩm, dịch vụ và lĩnh vực. Thứ ba, là lập kế hoạch cụ thể với những con số cụ thể: cần có số vốn bao nhiêu, kế hoạch quảng cáo truyền thông, xác định thời gian cần hoàn lại vốn để cân bằng được kế hoạch,... Hãy tìm hiểu và thu thập kinh nghiệm từ những người đã thành công và cần phải thực sự quyết tâm vì khi khởi nghiệp sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh và khiến chúng ta vô cùng đau đầu. 


Nguyễn Đức Toàn (bên phải) tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2018 – 2019.

-Trong số nhiều lựa chọn đại học trước mắt, lý do em chọn ngành Hệ thống thông tin quản lý tại Khoa Quốc tế là gì vậy?Và em dự định sẽ cân bằng việc học và việc kinh doanh như thế nào?

- Thực ra thì em được tuyển thẳng vào một số trường đại học nhưng em quyết định lựa chọn học tại Khoa Quốc tế, bởi vì em tin rằng học tại đây sẽ đem đến rất nhiều cơ hội để em có thể thử sức và học hỏi. Đặc biệt, em muốn khai thác và phát triển những tiềm năng mà em sẵn có một cách hiệu quả. Bản thân em có kiến thức và yêu thích ngành công nghệ thông tin, nhưng cũng muốn tìm hiểu và phát triển kiến thức Marketing và Kinh tế cùng các kỹ năng mềm khác. Em tin MIS là ngành học phù hợp nhất với em, bởi chương trình đào tạo đáp ứng được những tiêu chí mà em đặt ra.

Việc cân bằng giữa học tập với việc khởi nghiệp kinh doanh là một bài toán khó mà chính em đến bây giờ vẫn chưa thể giải được. Em đã đi đến quyết định dừng kinh doanh vào tháng 6/2019, bởi em xác định việc học là cần thiết và lợi ích lớn hơn nhiều so với lợi nhuận trước mắt. Tiền cũng không phải mục đích cuối cùng của em, mà đó là sự hiểu biết và tri thức. Tại thời điểm này, em sẽ ưu tiên việc học lên hàng đầu. Em mong rằng em sẽ học được thật nhiều điều khi học tại Khoa Quốc tế để sau này áp dụng vào công việc. 

Nguyễn Đức Toàn
Sinh ngày 29/05/2001
Ngành học: Hệ thống thông tin quản lý
Cựu học sinh trường THPT Phù Ninh, Phú Thọ

Thành tích: 
- Giải Tư Cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm 2019
- Giải Nhất Cuộc thi Khoa học kĩ thuật cho học sinh trung học tỉnh Phú Thọ năm 2018
- 01 Giải Ba và 02 Giải Khuyến khích dành cho 3 sản phẩm tham dự Cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho thanh thiếu niên tỉnh Phú Thọ

Đặng Diệu Linh
Phòng Công tác học sinh sinh viên


 

Lên đầu trangLên đầu trang