Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đến nghề Kế - Kiểm: Những kỹ năng giúp sinh viên có việc tốt lương cao

4/20/2020 8:58:31 PM
Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 được Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey (https://www.mckinsey.com/) dự đoán là diễn ra nhanh hơn 10 lần và với quy mô gấp 300 lần so với cuộc cách mạng công nghiệp vào đầu thế kỷ 19.

Sự xuất hiện của các công nghệ thông minh làm thay đổi cách sử dụng dữ liệu, thông tin và cách thức ra quyết định trong doannh nghiệp. Nhờ vậy, doanh nghiệp có hiệu suất ngày càng cao hơn. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 được dự báo là sẽ dẫn đến thay đổi của nhiều nghề nghiệp trong tương lai trong đó có nghề kế toán-kiểm toán nhưng cũng tạo ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên có kỹ năng đáp ứng được yêu cầu của nghề này. 

Dưới tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các công việc mang tính lặp lại và hiện tốn rất nhiều lao động để thực hiện sẽ được tự động hóa. Trong lĩnh vực kế toán các công việc này có thể bao gồm các quy trình kế toán lặp đi lặp lại như như quản lý chi phí, thực hiện phải thu phải trả hay quản lý hóa đơn bán hàng. Trong lĩnh vực kiểm toán các quy trình kiểm toán sẽ được tự động hóa và các công cụ thông minh sẽ được sử dụng để phát hiện rủi ro và gian lận. Tác động này không có nghĩa là kế toán và kiểm toán không còn có vai trò quan trọng trọng doanh nghiệp và các tổ chức. Kế toán và kiểm toán vẫn đóng vai trò rất quan trong: kế toán là một bộ phận chức năng quan trọng góp phần vào thành công của doanh nghiệp và kiểm toán vẫn là nghề bảo vệ lợi ích của cổ đông, đặc biệt là các cổ đông thiểu số. Để làm tốt vai trò của mình, kế toán-kiểm toán cần phát triển các kỹ năng mới để đáp ứng yêu cầu mới của nghề nghiệp. 

TS. Nguyễn Thị Kim Oanh tham gia buổi tọa đàm với sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán. 

Bên cạnh các kỹ năng mà hầu hết các ngành nghề nào cũng cần có như kỹ năng chuyên môn, trình độ tiếng anh, kỹ năng giải quyết xung đột, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng quản lý thời gian hay kỹ năng quản lý stress. Cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi các yêu cầu nghề nghiệp của nghề kế toán-kiểm toán. Kế toán-kiểm toán của tương lai cần phải biết sử dụng được các hệ thống thông tin tinh vi và trí tuệ nhân tạo để phân tích, báo cáo và phát triển các kết quả đầu ra mong muốn. Vì vậy, sinh viên ngành kế toán-kiểm toán cần chuẩn bị thêm cho mình các kỹ năng quan trọng sau: 

Kỹ năng phân tích dữ liệu: Các hệ thống thông tin tinh vi sẽ đảm nhiệm việc xử lý bảo mật dữ liệu, kết nối các phần khác nhau của tài chính sẽ trở thành một phần của dữ liệu lớn. Các thông tin cần thiết cho việc ra quyết định sẽ được thu thập thông qua hệ thống máy tính. Vì vậy, kế toán-kiểm toán cần tập trung vào việc chuẩn bị và phân tích dữ liệu cho nhóm nhà quản trị khác nhau.

Kỹ năng công nghệ: Kế toán-Kiểm toán cần có các kiến thức và kỹ năng công nghệ. Đây là kỹ năng kế toán-kiểm toán cần cố khi dữ liệu và và các quy trình hoạt động được chuyển đổi sang dạng số. Kế toán-Kiểm toán cần có kỹ năng công nghệ để có thể hiểu được các phần mềm và khả năng của chúng đồng thời tương tác có hiệu quả với các phần mềm này.

Kỹ năng giao tiếp: Công việc đòi hỏi kế toán-kiểm toán phải có kỹ năng nhận biết các thông tin liên quan cho các nhóm ra quyết định khác nhau trong doanh nghiệp hay các khách hàng khác nhau. Vì vậy, công việc đòi hỏi kế toán-kiểm toán phải có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể trình bày thông tin một cách ngắn gọn, rõ ràng, logic, dễ hiểu và thuyết phục cho các đối tượng tiếp nhận thông tin khác nhau. 

TS. Nguyễn Thị Kim Oanh

Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý


 

Lên đầu trangLên đầu trang