Sinh viên Singapore dạo phố Hà Nội giữa mùa Dịch

10/12/2021 10:41:46 AM
Từ ngày 27/9 – 8/10/2021, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Trường Ngee Ann Polytechnic, Singapore, tổ chức chương trình giao lưu trải nghiệm “Overseas Immersion Programme” (OIP).

OIP là chương trình giao lưu trải nghiệm thực tế dành cho sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic. Thông qua việc học tập và trao đổi tại nhiều quốc gia trên thế giới, sinh viên Singapore sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến thức về văn hóa, đất nước và con người nơi các em đến. 

OIP năm 2021 là chương trình trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam, do Khoa Quốc tế phối hợp với Trường Ngee Ann Polytechnic thiết kế tổ chức theo hình thức trực tuyến 100%. Đặc biệt, OIP là chương trình giao lưu thứ hai được tổ chức theo hình thức rất mới này. Chương trình đầu tiên “Specialists’ Community Action and Leadership Exchange Program” (TFI-SCALE), triển khai từ năm 2019, vừa kết thúc và đã thu được những thành tích đáng tự hào. 

OIP năm 2021 là chương trình trải nghiệm đầu tiên tại Việt Nam, do Khoa Quốc tế phối hợp với Trường Ngee Ann Polytechnic thiết kế tổ chức.

2 tuần trong vai trò hướng dẫn viên

OIP là chương trình giao lưu trải nghiệm, sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic đến Việt Nam để tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người, kinh tế-xã hội, vậy sinh viên Việt Nam sẽ làm gì. Các bạn chính là những hướng dẫn viên du lịch, đóng vai trò người giới thiệu, quảng bá về quê hương đất nước mình, con người và đặc biệt là giới trẻ Việt Nam. Trong chương trình cũng có các chuyên đề tổng quan, do giảng viên của ĐHQGHN giới thiệu. Những bài giảng của các thầy, cô giúp sinh viên Singapore và cả sinh viên Việt Nam hiểu nhiều hơn về lịch sử dân tộc, văn hóa kinh tế Việt Nam cũng như giới trẻ ngày nay. Từ những bài giảng trên, làm sao để giúp các bạn trẻ Singapore có thể tiếp cận được sâu hơn, hiểu cặn kẽ hơn khi tất cả chỉ online trên ZOOM. Nhiệm vụ đó thuộc về các sinh viên ĐHQGHN. 

Các giảng viên của ĐHQGHN có phần giới thiệu thú vị về đất nước và con người Việt Nam. 

Và các bạn đã không làm sinh viên Singapore phải thất vọng. Nhờ sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của các hướng dẫn viên, sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic được hiểu thêm về văn hóa, truyền thống Việt Nam. Các bạn được làm quen với văn hóa cafe, trà đá vỉa hè của giới trẻ Việt, hiểu các bạn trẻ thích làm gì, ăn món ăn vặt gì, đi chơi những đâu vào thời gian rỗi. Không chỉ dừng lại ở việc cùng xem các video, trò chuyện với nhau về những chủ đề thân thuộc gần gũi với người trẻ, các bạn sinh viên ĐQHGHN tổ chức dạo phố phường Hà Nội và truyền trực tiếp cho sinh viên đảo quốc sư tử cùng xem và đi dạo... online. Như vậy, giữa dịch bệnh, sinh viên Singapore vẫn cùng các bạn Việt Nam bát phố Hà Nội, ngửi mùi hoa sữa thơm ngào ngạt và cùng ăn cây kem mát lạnh ở bờ Hồ. Chỉ một giờ dạo online qua các phố nhưng các bạn sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic đã hiểu thêm được nhiều điều về Hà Nội, Việt Nam.

Sinh viên ĐHQGHN cùng sinh viên Singapore dạo phố Hà Nội trên ZOOM.

Thay đổi cái nhìn về Việt Nam

“Trước khi tham gia chương trình giao lưu trải nghiệm OIP, em cũng như nhiều bạn trẻ khác, nghĩ Việt Nam không phát triển giống như Singapore, Việt Nam chắc không có nhiều điều thu hút hấp dẫn”, Jian Xuan, sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic, bày tỏ. 

Sinh viên Singapore học cách làm con bọ ngựa từ lá dừa – một trò chơi quen thuộc của các em nhỏ Việt Nam. 

Tuy nhiên sau 2 tuần học tập trải nghiệm, quan điểm và cái nhìn của Jian Xuan cũng như nhiều bạn khác đã thay đổi. Việt Nam là đất nước có nền văn hóa đa dạng và kinh tế phát triển, mảnh đất tiềm năng cho các nhà đầu tư muốn tìm cơ hội phát triển và gây dựng sự nghiệp. “Việt Nam đang trên con đường phát triển với rất nhiều cơ hội tốt ở các lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Chúng em đã thấy được điều này qua các bài giảng của các thầy, cô Việt Nam, qua những thông tin mà các bạn sinh viên ĐHQGHN cung cấp. Có thể thấy chương trình giao lưu trải nghiệm đã giúp mở rộng tầm mắt, sự hiểu biết cho chúng em nhiều thế nào”, Tan Jing En Danica chia sẻ. 

Sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic được làm quen với văn hóa cafe và trà đá vỉa hè. 

Một điều khiến các bạn trẻ Singapore đánh giá cao là người trẻ Việt Nam rất tích cực tham gia vào các hoạt động thiện nguyện, hoạt động vì cộng đồng. “Các bạn tự nguyện đóng góp sức mình cho xã hội, cộng đồng và xem đây là việc làm đương nhiên, chứ không phải do ai hay cái gì ép buộc. Các bạn trẻ Singapore chắc cần phải học hỏi điều này ở các bạn trẻ Việt Nam”, Tan Jing En Danica cho hay. 

Và trong mắt các bạn sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic, sinh viên ĐHQGHN vô cùng thân thiện, dễ mến, sẵn sàng chia sẻ và giúp đỡ người khác. Cùng những người hướng dẫn tuyệt vời như thế, chuyến đi 2 tuần của sinh viên đảo quốc sư tử đến Việt Nam cũng vô cùng vui vẻ, thú vị và bổ ích. 

Chương trình giao lưu trải nghiệm OIP đã kết thúc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bạn sinh viên Singapore. 

Hai tuần của chương trình giao lưu trải nghiệm OIP đã kết thúc, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các bạn sinh viên Singapore, giúp thay đổi quan niệm, cái nhìn của các bạn về đất nước, con người Việt Nam. Có lẽ đấy là điểm thành công lớn nhất của chương trình trải nghiệm. Hy vọng trong thời gian tới, Khoa Quốc tế và Trường Ngee Ann Polytechnic sẽ có thêm nhiều những chương trình giao lưu như thế để có thể lan tỏa được những nét đặc sắc, những điều tốt đẹp của mỗi nước, cũng để giúp bạn trẻ thêm tự hào và yêu quê hương mình. 


 

Lên đầu trangLên đầu trang