Sinh viên Quản lý tiếp tục giành danh hiệu Quán quân Istart-up Innovation Ideas mùa thứ 2

8/17/2020 9:47:53 AM
Nhóm 5 sinh viên chương trình Quản lý, liên kết giữa Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) và Trường Đại học Keuka, Hoa Kỳ, đã xuất sắc đạt giải Nhất tại Vòng Chung kết Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo – Istar-tup Innovation Ideas 2020 với Ý tưởng “Cung cấp loại hình dịch vụ du lịch địa phương, du lịch trải nghiệm”, được tổ chức ngày 12/08 vừa qua.

Istart-up Innovation Ideas là cuộc thi về Ý tưởng khởi nghiệp được tổ chức thường niên từ năm 2019, do Đoàn thanh niên Khoa Quốc tế đăng cai. Cuộc thi năm nay nhận được sự hưởng ứng và tham gia đông đảo của sinh viên Khoa Quốc tế và các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Gần 60 sinh viên đăng ký tham gia khoá học Design Thinking. Tại vòng 1 có 20 ý tưởng gửi đến, 12 nhóm ý tưởng được chọn vào vòng 2 và tham gia khoá học “Khởi sự doanh nghiệp”. Ở vòng 2, 5 đội thi xuất sắc nhất được lựa chọn tranh tài trong Vòng Chung kết.

Được đánh giá là một cuộc thi sinh viên có tính thực tiễn và kỳ vọng nhiều nhất, IStart-up Innovation 2020 đã vượt qua những khó khăn trong Dịch bệnh Covid-19 để đi đến chặng đua cuối cùng đầy thành công, hiệu quả, an toàn. Phát biểu tại đêm chung kết,  Bí thư Đoàn thanh niên Nguyễn Văn Tánh - Trưởng Ban tổ chức - chia sẻ, mặc dù năm nay cuộc thi gặp nhiều khó khăn do yếu tố khách quan, nhưng với tinh thần quyết tâm và ngọn lửa đam mê khởi nghiệp trong sinh viên Khoa Quốc tế nên đêm Chung kết vẫn được diễn ra với sự góp mặt đông đủ của lãnh đạo Khoa, các đối tác và 5 đội thi xuất sắc nhất. Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên Vòng Chung kết không có khán giả tham dự, mà được phát trực tiếp trên Fanpage Đoàn thanh niên Khoa Quốc tế. 

Lãnh đạo Khoa, các đối tác doanh nghiệp check-in tuân thủ đúng quy định của Ban tổ chức. 

Tại Vòng Chung kết, các thí sinh trải qua 2 phần thi chính bao gồm: Giới thiệu đội thi bằng video chuẩn bị sẵn; Trình bày và bảo vệ ý tưởng trước hội đồng Ban giám khảo. 5 vị giám khảo quyền lực “cầm cân nảy mực” của vòng thi quan trọng này gồm: ThS. Ngô Trí Trung - Phó trưởng Phòng Công tác học sinh sinh viên; ThS. Phạm Hương Trang - Giảng viên bộ môn Khoa học xã hội – Kinh tế và Quản lý; Ông Nguyễn Đăng Triển - Giám đốc Khách hàng doanh nghiệp Viettel; Ông Hà Trung Kiên - Phó tổng Giám đốc tập đoàn G-Group, Tổng giám đốc công ty Gapo Việt Nam; Ông Tình Nguyễn, Co-Fouder of LadiPage Vietnam.

Ban Giám khảo đọc kỹ các bản tóm tắt ý tưởng của các đội thi.

Các thí sinh đã tạo nên một không khí trẻ trung, sôi nổi qua phần thi thứ Nhất. Mỗi đội một màu sắc riêng, để lại những ấn tượng đặc biệt trong lòng Ban Giám khảo cũng như quý khán giả theo dõi qua màn ảnh nhỏ.
Tới phần thứ Hai, các thí sinh đã bộc lộ rõ hơn quyết tâm giành chiến thắng với những màn thuyết trình được chuẩn bị chu đáo cả về nội dung, kiến thức và kỹ năng. Đây là minh chứng xác đáng nhất cho thái độ nghiêm túc chuẩn bị của các thí sinh mùa thi thứ 2.

Phần giới thiệu ấn tượng, công phu của nhóm LLT.

Traveloex Team - đội thi của các sinh viên chương trình Quản lý – trình bày dự án cung cấp loại hình dịch vụ du lịch địa phương, du lịch trải nghiệm, đây là cầu nối liên kết giữa khách du lịch và các hướng dẫn viên địa phương. Điểm khác biệt của dự án là việc liên kết có chọn lọc đối với những người dân địa phương có nền tảng ngoại ngữ tiêu chuẩn, có mong muốn được giao tiếp với người nước ngoài qua phương thức làm hướng dẫn viên du lịch.

Travelling merchants – đội thi gồm các thành viên của Khoa Quốc tế, Đại học Bách Khoa và một bạn du học sinh – đưa ra ý tưởng mô hình kết nối trao đổi đồ giữa các bên. Hiện tại dự án  đang hoàn thiện website với tên miền là traodoinow.com với phương châm “Rác của người này là kho báu của người khác”, mục tiêu hướng tới tới là “Less Cash More Trading”.

Các thành viên của Red Line (sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế và Phân tích dữ liệu kinh doanh) giới thiệu ý tưởng TripB - Hệ sinh thái du lịch dành cho khách du lịch tự túc. Red Line cung cấp những giải pháp nhằm cá nhân hóa lộ trình du lịch và tối ưu chi phí cho khách du lịch. Dự kiến, dự án  sẽ chạy ở Việt Nam trong 3 năm và sẽ mở rộng thị trường ra khu vực Đông Nam Á.

Thí sinh hùng biện về ý tưởng tự tin, thuyết phục.

LLT – đội thi gồm các thành viên đang theo học ngành Kinh doanh quốc tế và Kế toán, Phân tích và Kiểm toán  - trình bày dự án được xây dựng  trên nền tảng đánh giá sản phẩm - tiếp nhận và cung cấp những đánh giá khách quan nhất về dịch vụ hay sản phẩm, giúp người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, qua đó bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.
F-NEWS với 5 thành viên là sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế và Kế toán, Phân tích và Kiểm toán -  thể hiện ý tưởng xây dựng website và kết nối với các nền tảng trực tuyến khác liên quan đến giáo dục hành vi tài chính cho trẻ em. Dự án nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng tài chính cho trẻ nhỏ và thanh thiếu niên tại Việt Nam, giúp các em hình thành thái độ và thói quen tốt về tài chính, đồng thời tạo dựng được nền tảng vững chắc trong tương lai.

Đội Traveloex giành chiến thắng với ngôi vị cao nhất.

5 đội thi của Vòng Chung kết được đánh giá cân tài cân sức, tuy nhiên, vẫn có thể nhận ra điểm sáng trong phần trình bày ý tưởng đội thi Traveloex. Ý tưởng được đánh giá bằng những cụm từ như “đi đúng xu hướng”, “bắt kịp thời cuộc” và đặc biệt là hoàn toàn phù hợp trong thời điểm trước đó – khi Nhà nước ta đẩy mạnh du lịch Việt Nam để phục hồi kinh tế. Quả thực, đây là một dự án không chỉ mang tư duy kinh doanh mà còn gắn vào đó sứ mệnh nhân văn cao đẹp. Đồng thời, phong thái thuyết trình tự tin, cách trả lời những câu hỏi từ Ban Giám khảo rõ ràng, đúng ý đã giúp Traveloex đạt được số điểm cách biệt để nắm giữ ngôi vị danh giá. 

Travelling merchants - Á quân của Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo –Istart-up Innovation Ideas 2020.

Chung cuộc, Traveloex xuất sắc giành Giải Nhất, Travelling Merchants đã giành Giải Nhì trong cuộc thi. Giải Ba thuộc về 3 đội Redline, LLT, F-News. Ngoài ra giải thưởng “Đội thi được khán giải bình chọn nhiều nhất” thuộc về đội LLT với ý tưởng “App Feadback”. Đặc biệt, 5 đề tài dự thi chung kết của Istart-up Innovation Ideas 2020 sẽ được đặc cách vào Vòng Chung kết cuộc thi Khởi nghiệp toàn quốc do VCCI và báo Diễn đàn Doanh nghiệp đăng cai tổ chức. Các đội thi còn tiếp tục nhận được cơ hội trở thành đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2020.

Vòng Chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo –Istart-up Innovation Ideas 2020  khép lại thành công rực rỡ. Cuộc thi không chỉ là nơi hội tụ và gặp gỡ của các ý tưởng khởi nghiệp trẻ mà còn là điểm khởi nguồn cảm hứng cho các nhà doanh nghiệp tương lai, góp phần tạo nên phong trào khởi nghiệp trong sinh viên và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ phát huy tiềm năng sáng tạo để xây dựng các đề án kinh doanh xuất sắc. Mong rằng “Ý tưởng khởi nghiệp” mùa sau sẽ được các bạn đón tiếp tục đón nhận.

Nguyễn Hoàng Phương - CLB ISMAC Đoàn Thanh niên Khoa Quốc tế


 

Môn học Khởi nghiệp là học phần chính thức được Khoa Quốc tế đưa vào trong chương trình đào tạo
Phong trào khởi nghiệp được Đảng Ủy và Ban Chủ nhiệm Khoa rất quan tâm và khuyến khích toàn bộ sinh viên tham gia thông qua cuộc thi Istart-up Innovation Ideas từ năm 2019. Việc thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên được xem như một kỹ năng quan trọng để giúp cho sinh viên tự tạo việc làm sau khi ra trường và có khả năng tạo việc làm cho người khác.

Khoa Quốc tế đã chính thức đưa bộ môn Khởi nghiệp vào trong tất cả các chương trình đào tạo ĐHQGHN cấp bằng. Học phần khởi nghiệp được Khoa xây dựng trên giáo trình và tài liệu tham khảo của nước ngoài. Bên cạnh đó, Khoa đang nghiên cứu để hợp tác với các đối tác doanh nghiệp trong việc trao đổi thực tiễn, xây dựng đội ngũ cố vấn online, tổ chức tham quan doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và tổ chức các buổi pitching cho ý tưởng kinh doanh của các nhóm, dự kiến năm 2020 này sẽ bắt đầu những khóa học đầu tiên.

 

 
 

 

Lên đầu trangLên đầu trang