Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý hai năm liên tiếp gặt hái giải thưởng Eureka

12/9/2019 10:10:17 AM
Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý Văn Thị Hoài Thương và Trần Thị Lan Phương đã là nhóm sinh viên tiếp theo mang về niềm tự hào cho Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội từ Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka năm 2019.

Đề tài nghiên cứu "Phân tích yêu cầu người dùng phục vụ cho việc xây dựng hệ thống hỏi đáp tự động thuộc lĩnh vực giáo dục" của nhóm do TS. Trần Thị Oanh hướng dẫn giành giải Khuyến khích. Nhân dịp này, Ban biên tập website đã có bài phỏng vấn nhóm sinh viên về quá trình nghiên cứu cùng những kỷ niệm khi tham gia cuộc thi. 

- Các bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi nhận được giải Khuyến khích tại Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka được không? Có điều gì khiến các bạn nuối tiếc và mong nếu được làm lại thì sẽ làm tốt hơn không? Có câu chuyện nào hay tại Vòng Chung kết, hãy chia sẻ cho các bạn khác? 
- Mục đích chính của chúng em khi tham gia Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka là để học hỏi từ đội bạn, những thí sinh thi cùng. Và thật vui là nhóm cũng đã đạt được giải Khuyến khích. Còn điều khiến chúng em tiếc nuối nhất chính là không có được nhiều thời gian để chuẩn bị cho cuộc thi này. Nhóm em có hai người thì một người đang đi thực tập, một người đang đi làm chính thức. Có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ về cuộc thi lần này, nhưng đáng nhớ nhất có lẽ chúng em đã có được những người bạn tuyệt vời sau khi tham gia Vòng chung kết giải thưởng. Nhóm em được gọi là Liên Hợp Quốc vì các thành viên đến từ cả 3 miền Bắc, Trung, Nam và có cả sinh viên nước ngoài (5 bạn sinh viên Lào). Bọn em cùng đi chơi với nhau, thăm thú và khám phá Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng em sẽ còn cùng nhau thực hiện một dự án, là dự án nào xin phép được bật mí sau ạ.  Cảm ơn chuyến đi đã giúp chúng em gặp được những người bạn tuyệt vời ấy. 

Giải thưởng Eureka đã mang đến cho nhóm sinh viên Khoa Quốc tế những người bạn tuyệt vời. 

- Các bạn đánh giá thế nào về các đội thi tại Vòng chung kết? Các bạn có lời khuyên nào cho những người năm sau cũng có ý định tham dự  Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka  hay không? 
- Vòng Chung kết được tổ chức khá chu đáo. Thí sinh tham dự giải thưởng được chăm sóc kỹ càng, công tác chuẩn bị cũng rất tốt. Vòng chung kết toàn những nhân tài hội tụ thôi ạ. Em nghe các bạn thuyết trình mà thấy đề tài của mình sao thật nhỏ bé.  Lời khuyên không có nhiều đâu ạ, hãy chuẩn bị kỹ hơn, hãy chăm chỉ hơn để đạt kết quả tốt hơn. Các bạn cần thêm thông tin gì thì có thể liên hệ với em, em sẽ hướng dẫn thêm.  

- Nói một chút về đề tài nghiên cứu của nhóm nhỉ. Đề tài của các em nghiên cứu về vấn đề gì và tại sao các em lại chọn nghiên cứu đề tài này?  
- Năm 2019, Khoa Quốc tế dùng chatbot để tư vấn cho học sinh các thông tin về tuyển sinh. Số lượng người quan tâm tương đối nhiều nên mỗi ngày chúng tôi phải trả lời khá nhiều câu hỏi, nhưng là những câu hỏi tương đối giống nhau. Từ thực tế công việc, với bản tính tò mò, thích khám phá của những đứa học về công nghệ, chúng em nảy ra ý định tạo ra một chatbot tự động, giúp trả lời các thắc mắc của thí sinh một cách linh hoạt và tự nhiên hơn chatbot mà Khoa đang dùng khi ấy. Đúng lúc đó, Khoa Quốc tế ra thông báo về việc sinh viên đăng ký làm đề tài nghiên cứu khoa học. Được sự động viên và giúp đỡ của cô Trần Thị Oanh - giảng viên Bộ môn Khoa học tự nhiên và Công nghệ, em đã đăng ký và nhờ cô hướng dẫn thực hiện đề tài nghiên cứu "Phân tích yêu cầu người dùng phục vụ cho việc xây dựng hệ thống hỏi đáp tự động thuộc lĩnh vực giáo dục". 
Chúng em lao vào nghiên cứu và thu thập dữ liệu. Việc đầu tiên cần làm và mất khá nhiều thời gian là copy các dữ liệu từ FB Khoa, gắn nhãn và chạy code. Chạy code bị lỗi. Nhóm chúng em thấy rất buồn, thất vọng vì mất nhiều công sức nhưng không ra kết quả. Chúng em thực sự bị stress, không biết nên xử lý như thế nào. Khi ấy chúng em lại cầu cứu giáo viên hướng dẫn. Cô Oanh động viên và đưa ra định hướng cho chúng em là nghiên cứu thêm tài liệu bằng tiếng Anh.  
Đây là đặc thù các chương trình đào tạo tại Khoa. Sinh viên theo học các chương trình sẽ học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì vậy sinh viên có khả năng nghiên cứu tài liệu bằng tiếng Anh khá tốt.
Sau khi nghiên cứu tài liệu thêm, chúng em đã hiểu rõ hơn cách làm, nên thử chạy lại code lần nữa. Thật may mắn, vào một buổi tối đẹp trời, không phụ công sức của cô trò, chúng em đã chạy ra được kết quả. Cảm xúc lúc đó của chúng em thật khó có từ nào tả được. Một cảm giác thật tuyệt vời.

Hoài Thương và Lan Phương (thứ 4 và 5, bên phải) tại Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka.

- Năm 2018, một nhóm sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý lần đầu tham dự Giải thưởng Eureka và cũng giành giải Khuyến khích. Và năm nay cũng lại là nhóm sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý đạt giải. Trong quá trình học các em có được thầy/cô truyền lửa nghiên cứu thế nào? Theo các em, việc sinh viên làm nghiên cứu có cần thiết không? Có giúp nhiều cho việc học tập của các em hay không? 
- Vai trò của thầy, cô nói chung và cô Oanh nói riêng là vô cùng quan trọng, vì chúng em là sinh viên khóa đầu nên chẳng có người đi để học hỏi kinh nghiệm. Nên thầy, cô là nơi chúng em tìm đến khi cần tâm sự hay mất phương hướng trong con đường học tập cũng như hướng nghiệp. 

Văn Thị Hoài Thương và Trần Lan Phương tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 11.

Về việc sinh viên làm nghiên cứu khoa học có cần thiết không, theo em là cần thiết ạ. Không chỉ là việc học thêm được nhiều kiến thức hay nâng cao kỹ năng nghiên cứu, mà đôi khi các bạn sẽ tìm ra niềm đam mê của mình trong quá trình nghiên cứu. Ví dụ như em, nghiên cứu của em có liên quan đến việc làm dữ liệu, em thấy có hứng thú với mảng này và tìm hiểu, giờ đây thì công việc chuyên môn chính của em là làm việc với dữ liệu, phân tích dữ liệu. 

- Bạn có lời nhắn nhủ nào đến các bạn sinh viên cũng có mong muốn tham gia nghiên cứu khoa học hay không?
- Các bạn hãy mạnh dạn đăng ký ngay, chăm chỉ và đừng chán nản. Đích đến luôn ở ngay phía trước thôi. Nếu có bị hoang mang trong quá trình làm nghiên cứu thì hãy đến gặp thầy, cô. Thầy, cô giáo Khoa Quốc tế không bao giờ để các bạn đơn độc đi trên con đường này đâu.  

Lên đầu trangLên đầu trang