Sinh viên Khoa Quốc tế tự tin sánh bước với bạn bè khu vực

10/10/2018 4:52:51 PM
Với các bạn sinh viên Khoa Quốc tế, chuyến đi đến Singapore đã mang lại cho mỗi người bài học quý giá.
4 sinh viên Nguyễn Tuyết Lan, Bùi Huy Hoàng, Vũ Hùng Sơn và Lê Ngọc Thành đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình tại "Hội nghị mô phỏng hội nghị cấp cao ASEAN 2018" (AFMAM 2018), diễn ra tại Singapore từ ngày 2 – 9/7/2018. Chuyến hành trình đến Singapore đã giúp các em trưởng thành hơn, suy nghĩ và hành động có trách nhiệm hơn và trang bị thêm được cho mình lý tưởng sống của những công dân thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Khi đứng trên cương vị các Bộ để phát ngôn

Trong vai trò là đại diện cho Bộ Thương mại của Cộng hoà Liên bang Myanmar, Vũ Hùng Sơn – sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế - đã có cơ hội được cùng các đại diện trẻ đến từ 10 nước thành viên ASEAN bàn luận và đưa ra các giải pháp cho chủ đề “Tăng cường thương mại và Hội nhập đầu tư” trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Qua các buổi họp, Hùng Sơn đã cùng Phương Mai,  đại diện của Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, đề xuất và bảo vệ thành công hai ý tưởng về nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm tăng cường tính đa kết nối trong thương mại và việc ứng dụng công nghệ một cách thông minh vào tất cả các lĩnh vực cho Cộng đồng Kinh tế ASEAN. 

AFMAM 2018 1.jpg
 
Vũ Hùng Sơn trong trò là đại diện cho Bộ Thương mại của Cộng hoà Liên bang Myanmar.

“Em và Phương Mai không chỉ đề xuất và bảo vệ những ý kiến có lợi cho đất nước mình, mà còn phải xem xét, ủng hộ và hỗ trợ cho tất cả những ý kiến có lợi cho cộng đồng ASEAN. Bon em rất vui mừng khi hỗ trợ đại diện của Philippines bảo vệ thành công ý tưởng về việc đẩy mạnh Mô hình hợp tác công - tư (Private-Public Partnership) nhằm thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng tại ASEAN”, Hùng Sơn chia sẻ. Hùng Sơn bày tỏ ngoài việc học hỏi thêm những kiến thức về kinh tế, em cũng đã trang bị được cho bản thân cái nhìn thực tế về ngoại giao và đàm phán. 

Lê Ngọc Thành - sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế - và Nguyễn Tuyết Lan - sinh viên  ngành Quản lý - tham gia AFMAM 2018 trong vai trò Bộ trưởng Nội vụ của Cộng hoà Liên bang Myanmar và Cán bộ cấp cao của Cộng đồng Chính trị- An ninh ASEAN (APSC).

AFMAM 2018 3.jpg
 
Lê Ngọc Thành và Nguyễn Tuyết Lan trong vai trò Bộ trưởng Nội vụ của Cộng hoà Liên bang Myanmar và Cán bộ cấp cao của Cộng đồng Chính trị- An ninh ASEAN (APSC).

Trên cương vị của mình, Ngọc Thành và Tuyết Lan cùng các đại biểu trong toàn khối ASEAN đàm thoại về lập trường các bên và đưa ra giải pháp cho vấn nạn tội phạm xuyên quốc gia và buôn bán bất hợp pháp. Sau hai cuộc họp dành cho cán bộ cấp cao và cấp bộ trưởng kéo dài 2 ngày, cộng đồng đã dự thảo bản kế hoạch trình tại Hội nghị thượng đỉnh mô phỏng ASEAN.

“Các kiến thức về kinh tế - xã hội hay các kỹ năng đàm phán đều được đẩy lên cao hết mức, khi đại diện các quốc gia cần phải thương thuyết làm sao để mang lại lợi ích cho quốc gia và toàn khu vực”, hai sinh viên Khoa Quốc tế chia sẻ.

Sau quá trình tuyển chọn, Bùi Huy Huy Hoàng – sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế - chọn là đại diện cho Bộ Tài nguyên & Môi trường của Cộng hoà Liên bang Myanmar. Huy Hoàng cùng các đại biểu từ 9 quốc gia khác trong khu vực thảo luận về các vấn đề biến đổi khí hậu, chiến lược thích ứng biến đổi khí hậu trong các cuộc họp của Cộng đồng văn hoá - xã hội ASEAN. 

AFMAM 2018 2.JPG
 
Bùi Huy Huy Hoàng  chọn là đại diện cho Bộ Tài nguyên & Môi trường của Cộng hoà Liên bang Myanmar.

Huy Hoàng cho biết điều thú vị nhất chương trình mang lại chính là cơ hội mở rộng các mối quan hệ với bạn bè quốc tế. Các đại biểu tham dự chương trình được ở cùng một toà nhà, có thời khoá biểu cũng như lịch tham quan khá tương đồng, từ đó tạo điều kiện cho các bạn sinh viên dễ dàng hơn trong việc trao đổi văn hoá và vun đắp tình bạn.

Trải qua 2 cuộc họp mô phỏng cấp bộ trưởng cùng các cuộc họp mô phỏng cấp cao khác, ngoài thử thách về kiến thức ngoại giao, khác biệt văn hoá thì điều làm khó đại diện của Khoa Quốc tế nhất là việc phải tranh luận với đại biểu 9 nước để cùng đưa ra các dữ liệu về chủ đề biến đổi khí hậu trong khu vực và các giải pháp phù hợp để giải quyết tình hình. 

Những bài học bổ ích và cả… giải thưởng

“Hội nghị mô phỏng ASEAN Foundation 2018” thực sự là sân chơi lý thú và bổ ích cho giới trẻ ASEAN. 160 đại biểu và cố vấn đến từ 10 nước có cơ hội được bày tỏ các mối quan tâm và chính kiến của mình, lắng nghe, chia sẻ hoặc phản bác lại quan điểm của người tham dự.

AFMAM 2018 6.jpg

TS. Ngô Tự Lập là cố vấn của đoàn Việt Nam tham dự chương trình. 

Trong ba ngày, 3 cộng đồng mô phỏng (Cộng đồng an ninh - chính trị ASEAN, Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN và Cộng đồng Kinh tế ASEAN) đã có những chủ đề thảo luận hết sức sôi nổi. Cộng đồng an ninh - chính trị ASEAN thảo luận về tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng và khủng bố, các vấn đề tiêu thụ và sản xuất ma túy bất hợp pháp, buôn bán người và khủng bố. Cộng đồng kinh tế ASEAN trao đổi về nền kinh tế kỹ thuật số và sự đổi mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN thảo luận về biến đổi khí hậu và việc nâng cao nhận thức về các vấn đề gây ra bởi biến đổi khí hậu. Hội nghị kết thúc bằng một lễ ký biên bản đồng thuận của 10 quốc gia sau 3 ngày làm việc căng thẳng về các vấn đề khu vực.

AFMAM 2018 5.jpg
 
Tình bạn đã nảy nở qua chính những cuộc thảo luận, trao đổi. 

Thông qua cuộc họp mô phỏng, các đại biểu không chỉ được tranh biện về các vấn đề kinh tế, chính trị, văn hoá trong khu vực, mà còn được giao lưu, làm quen với những người bạn mới. Tình bạn hình thành từ Hội nghị sẽ lớn dần lên và trở thành tình hữu nghị giữa các quốc gia ASEAN.

Với các bạn sinh viên Khoa Quốc tế, chuyến đi đến Singapore đã mang lại cho mỗi người bài học quý giá. Các em đã học được cách thuyết phục người khác trong quá trình thương thuyết, học được sự quyết tâm cao và thái độ không lùi bước trước khó khăn, học cách sống có trách nhiệm và có lý tưởng của một công dân của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

AFMAM 2018 4.JPG
 
Bùi Huy Hoàng đã mang về niềm vinh dự cho Khoa Quốc tế. 

Không những thế, 4 sinh viên Khoa Quốc tế còn mang về niềm tự hào cho Khoa. Bùi Huy Hoàng với vị trí đại diện Bộ Tài nguyên & Môi trường Myanmar đã giành được giải thưởng duy nhất cho đoàn Việt Nam - giải thưởng “Best Position Paper".

AFMAM 2018 thực sự là một trải nghiệm quý giá cho các em sinh viên. Những bài học, kỷ niệm có được sau chuyến đi chắc chắn sẽ giúp ích cho các em rất nhiều trong cuộc sống sau này. 

Xin được chúc mừng các em. Chúc các em sẽ gặt hái được nhiều thành tích hơn nữa trong học tập và cuộc sống./.

Hội nghị mô phỏng ASEAN 2018 (ASEAN Foundation Model ASEAN Meeting 2018) là hoạt động thường niên do tổ chức ASEAN Foundation khởi xướng, nhằm mục đích giáo dục các kiến thức về ASEAN đến người trẻ thuộc các nước thành viên cũng như tạo cơ hội cho đại diện giới trẻ mỗi nước chia sẻ về các vấn đề trong khu vực, đưa ra giải pháp nhằm xây dựng một ASEAN bền vững và thịnh vượng. Sau thành công của Hội nghị Lãnh đạo ASEAN tổ chức tại Singapore tháng 3 vừa qua, chương trình Hội nghị mô phỏng ASEAN 2018 cũng đã ngay lập tức chọn Đảo Quốc Sư tử là nơi diễn ra sự kiện.

Với lần thứ 4 được tổ chức, chương trình đã nhận được hơn 1500 đơn đăng ký của các ứng viên trong khu vực. Trải qua gần 1 tháng tuyển chọn, danh sách đại biểu 10 nước ASEAN đã được công bố với 14 đại biểu đại diện cho Việt Nam. Bên cạnh đại diện đến từ các trường Đại học RMIT, Học viện Nông nghiệp, Đại học Ngoại thương Hà Nội, Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Học viện Ngoại giao, Đại học Luật và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. ĐHQGHN có 1 đại diện của Trường Đại học Ngoại ngữ và 1 đại diện đến từ Trường Đại học Kinh tế. Với việc đóng góp 6 đại biểu đại diện cho Việt Nam tham dự chương trình mang tầm cỡ khu vực, ĐHQGHN tiếp tục khẳng định vị thế là đại học hàng đầu Việt Nam với những cách tiếp cận quốc tế, mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực.


Lên đầu trangLên đầu trang