Sinh viên Khoa Quốc tế - những sinh viên hạnh phúc

9/17/2021 2:10:03 PM
Nói về sinh viên Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (KQT) chúng mình, người ta đồn rằng sinh viên KQT lười học lắm. Người khác nói sinh viên KQT kiêu ngạo lắm. Có người lại bảo sinh viên KQT lắm tài nhiều tật lắm. Nhưng, chúng mình muốn được nhắc đến như là những sinh viên KQT hạnh phúc.

Hạnh phúc là một khái niệm với nội hàm vô cùng rộng lớn; mỗi con người ở mỗi thời điểm khác nhau, có quan niệm và cảm nhận khác nhau về hạnh phúc. Và như vậy, hạnh phúc luôn tồn tại xung quanh mỗi người, ở trong mỗi người. Hạnh phúc có thể là những điều thiêng liêng lớn lao, lại cũng có thể là những điều dung dị nhỏ bé. Nào hãy cùng khám phá hạnh phúc của sinh viên KQT nha!

Hạnh phúc là được chuyển động cùng KQT

Trải qua gần hai năm sống trong sợ hãi lo lắng, khái niệm về hạnh phúc với chúng mình đã thay đổi. Hạnh phúc giờ đây chỉ là được làm những việc bình thường. KQT tạo ra sự bình thường ấy bằng cách duy trì sự kết nối giữa nhà trường và gia đình, cán bộ giảng viên và sinh viên từ những ngày đầu bị giãn cách. Nền tảng học trực tuyến được áp dụng luôn và ngay, đáp ứng nhu cầu tiếp thu kiến thức và nhu cầu kết nối của sinh viên. Vì thế mà đông rồi xuân rồi hạ rồi thu, sinh viên chúng mình vẫn miệt mài trên con đường chinh phục tri thức của mình, không bị cản trở bởi con virus đáng ghét kia. Mỗi sáng thức dậy, chúng mình chào ngày mới bằng ánh nắng vàng chiếu qua khe cửa sổ, bằng màn hình tim tím của Teams trên laptop hay điện thoại. Chúng mình miệt mài với các tiết học, các bài assignment, các project, các bài quiz và các kỳ thi online. Vậy nên, một ngày với chúng mình vẫn trôi qua thật nhanh, chúng mình chẳng có thời gian đâu mà chán. Ở KQT, giãn cách hay phong tỏa không có nghĩa là dừng chuyển động. Khoa chúng mình chưa một ngày nào thôi chuyển động vì dịch bệnh.

Chúng mình chào  ngày mới bằng màn hình tim tím của Teams trên laptop hay điện thoại.

Hạnh phúc là được kết nối cùng KQT

Chưa bao giờ, sinh viên KQT chúng mình lại tương tác nhiều trên fanpage của Khoa, tâm sự nhiều trên VNUIS Confession như trong thời kỳ dịch bệnh này. Cũng chưa bao giờ, các cuộc thi, các sân chơi cho sinh viên lại được tổ chức liên tục và quy mô như thời gian vừa qua. Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”, cuộc thi “VNU-IS là...”, Giải chạy trực tuyến “VNU-IS - Gắn kết để lan tỏa”, cuộc thi khởi nghiệp vì môi trường ECO-n… đã tạo ra một sân chơi lành mạnh bổ ích và thiết thực cho chúng mình cọ sát và trải nghiệm, đồng thời tạo ra sự kết nối lớn lao. Tuy không đến khoa, thầy trò chúng mình không hề có cảm giác lạc lõng, mà lúc nào cũng thấy mình thuộc về ngôi nhà chung đó.

“VNU-IS là....” đã gắn kết các cán bộ, giảng viên, sinh viên với ngôi nhà chung Khoa Quốc tế. 

Cũng chưa bao giờ, thầy trò KQT lại kết nối với nhau nhiều như thế qua các ứng dụng chat box trên Teams, chat trên Zalo hay Messenger. Khi gặp khó khăn về hoàn cảnh địa lý, thầy trò KQT thông cảm với nhau hơn, yêu thương nhau hơn, hỗ trợ nhau nhiều hơn. Thầy cô vừa giải đáp thắc mắc, vừa gỡ rối tâm lý, vừa là người thầy vừa là người bạn lớn của sinh viên. Sinh viên vừa hỏi bài thầy cô, vừa tâm sự với thầy cô, lớp học tuy là ảo nhưng tình thầy trò là thật.

Hạnh phúc là được yêu thương sẻ chia cùng KQT

Suốt thời gian dịch bệnh vừa qua, chúng mình đã được nhận thật nhiều yêu thương từ ngôi nhà thứ hai này. Chúng mình được thư viện chuyển sách về tận nhà, được cung cấp thông tin việc làm thêm, cơ hội tuyển dụng cho sinh viên trong mùa dịch, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu và tiền mặt khi bị mắc kẹt ở lại Hà Nội. Chúng mình được hỗ trợ một phần kinh phí trong quá trình học tập trực tuyến, tham gia các workshop định hướng học tập, định hướng nghề nghiệp vô cùng thiết thực và lý thú. 

Những món quà hỗ trợ kịp thời của các thầy, cô đã làm ấm lòng các em sinh viên gặp khó khăn trong mùa Dịch bệnh. 

Quan trọng hơn, hạnh phúc còn là được sẻ chia những niềm vui và nỗi buồn; được quan tâm, được yêu thương, được chăm sóc những người thân yêu; được sống chan hòa, nhân ái trong cộng đồng rộng lớn. Mùa hè năm nay, chúng mình là những sinh viên tình nguyện tích cực trong chiến dịch Mùa hè xanh. Đó là một kỷ niệm đáng nhớ đối với các em học sinh của huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ cũng như sinh viên tình nguyện chúng mình. Tuy chỉ học online qua màn hình nhỏ nhưng không vì thế mà bớt đi ý nghĩa. Chúng mình soạn giáo án dạy các em tiếng Anh, chúng mình hướng dẫn các em về bạo lực học đường, hỗ trợ các em về tin học cơ bản. 

Sinh viên Khoa Quốc tế lan tỏa năng lượng tích cực và hạnh phúc bằng cách truyền dạy kiến thức cho các em nhỏ. 

Ở Khoa chúng mình, thầy trò cảm nhận hạnh phúc theo cách riêng của mình, nhìn nhận cuộc sống theo cách lạc quan nhất có thể. Hẳn bạn còn nhớ câu chuyện sinh động về nửa ly nước chứ? Những người bi quan nhìn nửa lý nước và buồn bã nói rằng: “Ly nước đã bị cạn đi một nửa”. Còn những người lạc quan lại vui vẻ nói: “Ly nước vẫn còn đầy một nửa”. Hiện thực chỉ có một nhưng hai cách nhìn nhận khác nhau đã phản ánh thái độ khác nhau trong cuộc sống. Cách nhìn nhận cuộc sống của những người lạc quan sẽ mang đến niềm vui, sẽ tạo ra hạnh phúc trong thời điểm ngặt nghèo, khó khăn. Chúng mình được yêu thương nhiều như thế này, được chuyển động nhiều như thế này, được kết nối và lan tỏa nhiều như thế này. Vì thế, hãy là những sinh viên hạnh phúc nhé.

Hoài Thu – Bộ môn Đào tạo Dự bị

Lên đầu trangLên đầu trang