Phụ trách Phòng đọc “Thế giới Nga” tham dự Đại hội của Quỹ thế giới Nga

11/11/2019 3:31:15 PM
Từ ngày 1 - 4/11/2019, TS. Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Trưởng phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển, Phụ trách Phòng đọc “Thế giới Nga”, đã tham dự Đại hội của Quỹ “Thế giới Nga” được tổ chức tại thành phố Yaroslav, LB Nga.

Đại hội Quỹ “Thế giới Nga” là diễn đàn quốc tế được Quỹ “Thế giới Nga” tổ chức hàng năm tại các thành phố khác nhau trên lãnh thổ LB Nga . Đại hội lần thứ XIII - sự kiện có quy mô lớn nhất trong hoạt động của Quỹ “Thế giới Nga” năm nay - được tổ chức tại thành phố Yaroslav, một thành phố cổ kính xinh đẹp nằm trên bờ sông Volga. 

Có gần 700 đại biểu đến từ 72 nước trên thế giới tham dự Đại hội lần thứ XIII của Quỹ “Thế giới Nga”.

Đại hội đã quy tụ gần 700 đại biểu đến từ 72 nước trên thế giới. Chủ đề thảo luận chính của diễn đàn lần này là “Không gian ký ức và vinh quang của thế giới Nga” nhân 75 năm ngày chiến thắng Phát xít Đức, sẽ được kỷ niệm vào năm 2020.  Trong khuôn khổ của một loạt các hội nghị bàn tròn, các đại biểu cũng đã thảo luận rất nhiều các vấn đề cấp thiết như: việc phát triển và quảng bá tiếng Nga và văn hóa Nga ở nước ngoài; ý nghĩa quan trọng của việc hợp tác liên tôn giáo đối với một quốc gia đa văn hóa và đa tôn giáo; những thách thức của kỷ nguyên số đối với Thế giới Nga; bảo tồn “sự thật lịch sử” về Đại chiến thế giới lần thứ 2 trong bối cảnh tồn tại các luồng thông tin sai lệch...

Chủ nhiệm Uỷ ban Duma quốc gia Nga về các vấn đề Giáo dục, Giám đốc điều hành Quỹ Thế giới Nga - V. Nikonov chụp ảnh lưu niệm cùng Phụ trách Phòng đọc “Thế giới Nga”.

Đại hội lần thứ XIII đã thực sự trở thành một ngày hội gắn kết không chỉ những chuyên gia và các nhà hoạt động xã hội của Nga mà còn của cả rất nhiều nước khác trên thế giới. Tình yêu với tiếng Nga và văn hóa Nga của đại diện 72 quốc gia tham dự Đại hội đồng sẽ là động lực giúp họ và những đồng nghiệp của họ tiếp tục gìn giữ và quảng bá những giá trị đáng trân trọng của nước Nga trên toàn thế giới.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, người tham dự Đại hội được thăm quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng và tham dự các hoạt động giao lưu văn hóa của thành phố Yaroslav.

Đại diện các Trung tâm Thế giới Nga tại Na Uy và Ai Cập cùng chụp ảnh lưu niệm với TS. Mai Nguyễn Tuyết Hoa. 

Phòng đọc “Thế giới Nga” được Quỹ “Thế giới Nga” tài trợ tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hoá Nga, hỗ trợ các chương trình học tiếng Nga ở nước ngoài, đẩy mạnh giao lưu văn hoá. Phòng đọc Thế giới Nga là sân chơi sáng tạo và liên kết cộng đồng, tạo điều kiện tổ chức các hoạt động nghệ thuật, trao đổi học thuật và những cuộc gặp gỡ thân mật giữa đại diện các nền văn hoá. Kể từ khi thành lập năm 2008 đến nay, Phòng đọc “Thế giới Nga” rất tích cực trong việc tổ chức các hoạt động quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Nga tại Việt Nam. Phòng đọc đã tổ chức nhiều buổi trao đổi, giao lưu học thuật; chương trình, hoạt động văn hóa nghệ thuật, các cuộc thi tìm hiểu về văn hóa, đất nước và con người Nga. Những chương trình do Phòng đọc “Thế giới Nga”.

Quỹ “Thế giới Nga” được thành lập ngày 21/6/2007 theo quyết định của Tổng thống LB Nga Vlađimir Putin và là một tổ chức hoạt động nhằm quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Nga, đồng thời hỗ trợ cho các chương trình nghiên cứu tiếng Nga ở các nước trên thế giới.

Lên đầu trangLên đầu trang