Những dấu ấn đáng nhớ của chương trình trao đổi sinh viên TFI SCALE 2019 – 2021

3/28/2021 9:27:24 PM
“The 2019 – 2021 Temasek Foundation Specialists’ Community Action and Leadership Exchange” là chương trình trao đổi sinh viên do Quỹ Giáo dục Temasek Foundation (Singapore) tài trợ.

Chương trình dành cho sinh viên các nước khu vực Đông Nam Á,  được tổ chức với mục đích bồi dưỡng và tăng cường khả năng lãnh đạo, khả năng hội nhập và phát triển các kỹ năng mềm trong tương lai cho sinh viên; nâng cao hiểu biết, khả năng nhận thức và giải quyết các vấn đề của cộng đồng.

Tại giai đoạn 1, diễn ra từ ngày 24/08 đến 14/09/2019 tại Singapore (Inbound Program), trong khuôn khổ chương trình trao đổi 03 tuần tại Singapore, 36 sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã có cơ hội tham gia chương trình tại đảo quốc sư tử xinh đẹp. Chương trình đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong các thành viên tham gia. Các em đã được giao lưu, học hỏi và thực sự trưởng thành hơn sau chuyến đi kéo dài 3 tuần.

Sinh viên Việt Nam đi tìm hiểu, thu thập dữ liệu để chuẩn bị cho chương trình.

Trong giai đoạn 2, diễn ra từ ngày 22/03 đến 27/03/2021 tại Việt Nam (Outbound Program), chương trình đã phải chuyển đổi sang một hình thức hoàn toàn mới do Dịch bệnh COVID-19. Và 5 ngày học tập, giao lưu của sinh viên ĐHQGHN và Trường Ngee Ann Polytechnic đã diễn ra tốt đẹp và để lại những dấu ấn thật đáng nhớ. 

Công tác chuẩn bị chu đáo

Sau giai đoạn 1 của chương trình, Khoa Quốc tế - ĐHQGHN và Trường Ngee Ann Polytechnic – đơn vị đăng cai tổ chức -  đã chuẩn bị tinh thần tổ chức cho đoàn  sinh viên Singapore sang giao lưu, học tập tại Việt Nam trong vòng 2 tuần. Dịch bệnh ập đến khiến mọi kế hoạch bị đảo lộn, chương trình có thể bị hoãn vô thời hạn. Không muốn sinh viên phải chịu thiệt thòi, hai đơn vị quyết định vẫn tổ chức chương trình, nhưng theo một hình thức khá sáng tạo, phù hợp với hoàn cảnh – trực tuyến. Cứ tưởng chương trình giao lưu trực tuyến thì sẽ không thu hút được nhiều người tham gia, vậy mà Ban tổ chức đã nhận được khá nhiều hồ sơ đăng ký của các bạn sinh viên ĐHQGHN. Sau phần phỏng vấn trực tuyến, 25 sinh viên của Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Công nghệ, Khoa Quốc tế... đã được lựa chọn tham gia chương trình. 

Lễ Khai mạc chương trình diễn ra đơn giản nhưng vô cùng trang trọng. 

Trong vòng một tuần, cả sinh viên Việt Nam và Singapore cùng chạy đua để chuẩn bị cho chương trình giao lưu. Sinh viên Việt Nam có nhiệm vụ thực hiện các video về Hà Nội, cafe Việt Nam, kinh tế Việt Nam, tranh Đông Hồ, trang phục dân tộc để giới thiệu đến các bạn sinh viên Singapore. Bên cạnh đó các bạn cũng phải cùng nhau chuẩn bị những bài thuyết trình đầy đủ, chi tiết và hấp dẫn về những chủ đề trên. Sinh viên Singapore, đang trong giai đoạn thực hiện quy định phòng chống Dịch bệnh của Chính phủ, cũng cố gắng hết sức để chuẩn bị những bài thuyết trình hay nhất giới thiệu về con người, văn hóa, ẩm thực của đất nước mình.

5 ngày của chương trình giao lưu là 5 ngày đáng nhớ với các bạn sinh viên. 

Một tuần làm việc hết mình đã mang lại nhiều trái ngọt cho chương trình giao lưu, giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về đất nước, con người, giúp kết nối và thắt chặt thêm quan hệ hợp tác giữa ĐHQGHN, Khoa Quốc tế và Trường Ngee Ann Polytechnic.

Mong chương trình trao đổi kéo dài hơn

5 ngày của chương trình trao đổi trực tuyến tràn ngập các hoạt động ý nghĩa và bổ ích. Ngoài thời gian ngồi trên lớp để nghe các bài thuyết trình, sinh viên hai đơn vị còn có những chuyến đi tìm hiểu thực tế. Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, sinh viên Singapore cũng được đến làng lụa Vạn Phúc để tìm hiểu nghề dệt truyền thống và sau đó được trải nghiệm mua sắm những món đồ lưu niệm yêu thích. Tất cả thực hiện online và sinh viên Việt Nam chính là những tour guides vừa giới thiệu về làng lụa vừa hỗ trợ chọn đồ. 

Sinh viên hai đơn vị được gặp gỡ và giao lưu ới Phó Đại sứ Tan Weiming, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam.

Sinh viên tham gia chương trình cũng được gặp gỡ và giao lưu với Phó Đại sứ Tan Weiming, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam. Các nhà lãnh đạo trẻ của TFI SCALE được nghe phần thuyết trình về quan hệ hợp tác Việt Nam – Singapore với nhiều thông tin bổ ích, được trao đổi, đối thoại với Phó Đại sứ Tan Weiming về các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục, du lịch.... Sinh viên Việt Nam và Singapore đã thực sự tạo được ấn tượng tốt đẹp với các nhà ngoại giao của đảo quốc sư tử. 

Phần thi thuyết trình giữa các nhóm là phần khá đặc biệt trong chương trình.

Ngày cuối cùng trong chuỗi hoạt động của chương trình là phần thi thuyết trình. Sinh viên hai nước được chia thành 5 nhóm, mỗi nhóm đủ thành viên của cả hai nước. Các nhóm lựa chọn một trong số các quốc gia ASEAN (Malaysia, Indonesia, Philippines, Campuchia, Thái Lan) và trình bày những ảnh hưởng của COVID-19 đến đất nước của bạn, cách nước bạn ứng phó và chúng ta có thể học được gì từ nhau? Các nhóm phải cùng thảo luận online và chuẩn bị một bài thuyết trình đầy đủ nhất về chủ đề “hot” trong thời điểm hiện tại. “Tôi thấy thực sự ấn tượng với các bạn sinh viên tham gia chương trình trao đổi TFI SCALE. Các em đã thể hiện rất tốt vai trò của những nhà lãnh đạo trẻ trong việc giải quyết vấn đề quan trọng của đất nước mình. Tôi đặc biệt đánh giá cao kỹ năng làm việc nhóm của các em. Tất cả chỉ trao đổi và cùng nhau làm việc online mà kết quả rất tốt. Các em thuyết trình cũng rất tự tin”, TS Lê Lena, giảng viên Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN, chia sẻ. 

Phó Trưởng Ban Hợp tác phát triển ĐHQGHN Lê Tuấn Anh trao giải thuyết trình cho các nhóm tại Lễ Bế mạc. 

“Chương trình trao đổi năm nay sao ngắn quá, em mong nó kéo dài hơn để chúng em tiếp tục được gặp gỡ, giao lưu với nhau. Chương trình dù làm trực tuyến nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn và thú vị. Em đã hiểu được thêm nhiều điều về đất nước, con người Việt Nam, nền văn hóa đa dạng và giàu bản sắc. Em sẽ đến Việt Nam trong thời gian gần nhất có thể”, Yeh Ming Hui, sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic, bày tỏ. 

“TFI SCALE đã mang đến cho nhiều điều thật tuyệt vời. Em học được nhiều kiến thức, kỹ năng hữu ích, gặp gỡ với những người bạn thú vị, trải nghiệm những điều mới mẻ. Em đã có khoảng thời gian giao lưu, học tập vô cùng ý nghĩa bên bạn bè. Xin được cảm ơn TFI SCALE, cảm ơn Ban tổ chức chương trình”, Tống Khánh Linh, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN, nói. 

Hẹn gặp lại các bạn ở chương trình trao đổi sau. 

Như vậy, chương trình trao đổi sinh viên TFI SCALE 2019 – 2021 chính thức khép lại với nhiều dấu ấn đáng nhớ. Chúng ta hãy cùng chờ đợi và chào đón chương trình trong những năm tiếp theo với những điều tuyệt vời hơn nữa. 

Lên đầu trangLên đầu trang