NHỮNG BÍ QUYẾT SINH TỒN TRONG NGÀNH KIỂM TOÁN

6/4/2017 10:21:41 PM
Nền kinh tế Việt Nam có rất nhiều các ngành nghề khác nhau, mỗi ngành nghề đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Vì vậy, việc làm thế nào để có thể duy trì và phát triển sự nghiệp bằng một nghề nào đó là phụ thuộc rất lớn vào bản thân mỗi người.

Điều này có thể học hỏi và tích lũy được qua thời gian. Với quan điểm này, bài viết sẽ đi sâu phân tích những “bí kíp” sinh tồn trong ngành kiểm toán nói riêng.

            Tích cực học tập, nắm vững kiến thức khi còn là sinh viên

Khi quyết định đi theo ngành kiểm toán, bí quyết đầu tiên để có thể dùng nghề này kiếm sống chính là việc tích cực học tập ngay từ khi đang còn là sinh viên. Quãng thời gian sinh viên thường có rất nhiều thời gian rảnh rỗi, nếu bản thân sinh viên có thể tự giác tích cực học tập, trau dồi các kiến thức chuyên môn cũng như học hỏi các kiến thức thực tế, thì đây sẽ là một bàn đạp chắc chắn giúp cho công việc sau này phát triển.

1.AC-2.jpg

            Chủ động xin thực tập tại các công ty

Khi còn là sinh viên, hãy chủ động xin làm thực tập viên, cộng tác viên cho các công ty kiểm toán để có cơ hội được thực hành các kiến thức mình đã học; đồng thời có thể va vấp thực tế và rút ra những bài học kinh nghiệm, những điểm khác nhau giữa lý thuyết và thực tế. Làm được việc này, khi bạn bước chân ra khỏi trường đại học sẽ cứng cáp và không còn những bỡ ngỡ.

            Nghiên cứu, học thêm các chứng chỉ kế toán, kiểm toán

Ở Việt Nam hiện nay có không ít nơi thực hiện giảng dạy và cấp chứng chỉ về kế toán, kiểm toán, điển hình là các trường Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thương mại, Học viện Tài chính,… Tuy nhiên, nếu bạn có khả năng tiếng anh, hãy cân nhắc tới việc học chứng chỉ ACCA (Chứng chỉ kế toán công chứng – do Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc cấp), CPA Australia ( chứng chỉ kế toán- kiểm toán viên hành nghề của Úc) hay chứng chỉ CPA (Chứng chỉ hành nghề kiểm toán – do Hiệp hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam cấp). Đây hiện tại là 3 chứng chỉ có giá trị nhất trong ngành kiểm toán của nước ta. Hầu hết những ai sở hữu một trong 3 chứng chỉ này đều có cơ hội xin việc cực kỳ rộng mở với mức lương khởi điểm hấp dẫn.

            Học thêm các khóa về kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo các mối quan hệ, lôi kéo khách hàng sử dụng dịch vụ của công ty mình thay vì sử dụng dịch vụ của công ty đối thủ. Chính vì vậy, dù không phải là kiến thức chuyên môn nhưng những kỹ năng mềm lại là yếu tố không thể bỏ qua.

Mặc dù chỉ là một vài kinh nghiệm, nhưng hy vọng rằng bài viết đã cung cấp được cho các bạn độc giả một vài lời khuyên hữu ích để tồn tại và kiếm sống được trong ngành kiểm toán.

Lên đầu trangLên đầu trang