Nhóm sinh viên Khoa Quốc tế giành Giải thưởng Eureka 2018

11/29/2018 10:45:09 AM
Công trình nghiên cứu khoa học "Nhận biết các thực thể lồng nhau trong hệ thống chatbot đặt hàng" của nhóm sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý đã giành giải Khuyến khích tại Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2018.
Giải thưởng do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Giải thưởng Eureka là giải thưởng cao quý dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên trên toàn quốc, một trong những thước đo về chất lượng đào tạo, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên, thúc đẩy việc nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo.

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần thứ 20 năm 2018 thu hút sự tham gia của 106 trường đại học, cao đẳng, học viện đến từ 24 tỉnh, thành trong nước với hơn 900 đề tài của gần 2.300 sinh viên.

Gia thuong Eureka 1.jpg
 
Sinh viên Đỗ Thị Hương (áo vàng) đại diện nhóm nghiên cứu lên nhận giải thưởng.

Vòng Chung kết diễn ra với sự tranh tài của 166 đề tài (440 thí sinh) dưới sự đánh giá của 60 thành viên Hội đồng khoa học. Các đề tài tham gia giải thưởng thuộc 12 lĩnh vực bao gồm: Xã hội và Nhân văn; Giáo dục; Kinh tế; Pháp lý; Kỹ thuật – Công nghệ; Quy hoạch, Kiến trúc và Xây dựng; Công nghệ Thông tin; Công nghệ Hóa, Dược; Công nghệ Sinh – Y sinh; Nông lâm ngư nghiệp; Tài nguyên và Môi trường, Công nghệ Thực phẩm. Ba sinh viên Đỗ Thị Hương, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Ngọc Khánh Huyền là nhóm sinh viên có 3 thành viên là nữ. Do thời gian tham dự Vòng Chung kết đúng vào giai đoạn thi học kỳ nên  các em sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý khá vất vả để có thể thu xếp thời gian chuẩn bị cho chuyến đi. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của Ban Chủ nhiệm Khoa, các thầy, cô giáo cùng giảng viên hướng dẫn, các em đã chuẩn bị tốt phần tham gia thi của mình, phần trình bày của các em thực sự thuyết phục được Hội đồng chấm giải. 

Ở lĩnh vực Công nghệ thông tin có có 12 nhóm đề tài tham gia tranh giải. Sau khi các nhóm trình bày, Hội đồng đã chọn và trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 3 giải Khuyến khích. Các cô gái của Khoa Quốc tế đã vinh dự nhận giải Khuyến khích và đây là lần đầu tiên Khoa có sinh viên được vinh danh tại Giải thưởng nghiên cứu khoa học sinh viên danh tiếng. Được biết trong các nhóm giành giải cao, có rất nhiều nhóm nghiên cứu được đầu tư nhiều về thời gian, công sức và tài chính. 

Giai thuong Eureka 2.jpg
 
Nhóm nghiên cứu trình bày đề tài nghiên cứu tại hội trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Tp Hồ Chí Minh.

Đề tài "Nhận biết các thực thể lồng nhau trong hệ thống chatbot đặt hàng" của nhóm nghiên cứu đã giành giải Nhất tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 10 của Khoa Quốc tế. Tháng 9/2018, đề tài nghiên cứu của nhóm sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý lại tiếp tục nằm trong “top” 8 đề tài nghiên cứu đạt giải Nhì trong danh sách khen thưởng của ĐHQGHN. Đây là lần đầu tiên đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên của Khoa Quốc tế được nằm trong danh sách khen thưởng các công trình nghiên cứu sinh viên của ĐHQGHN.

Đề tài “Nhận biết các thực thể lồng nhau trong hệ thống chatbot đặt hàng” đề xuất một phương pháp hiệu quả dựa trên các phương pháp học máy, có thể tự động phát hiện được các loại thực thể để xây dựng một chatbot đặt hàng thông minh. Kết quả của nghiên cứu có thể được áp dụng để xây dựng hệ thống chatbot thông minh, tạo ra sự đổi mới trong mô hình đặt hàng đồ uống trong thực tế và bán hàng trực tuyến nói chung. Nghiên cứu cũng sẽ góp phần xây dựng hệ thống đặt hàng chatbot thông minh cho người Việt Nam.

Khoa Quốc tế xin được chúc mừng nhóm sinh viên chương trình Hệ thống thông tin quản lý và TS. Trần Thị Oanh đã mang lại niềm vui và vinh dự vào đúng tháng 11 – tháng của các thầy, cô. Hy vọng trong năm 2019 sẽ có thêm các nhóm nghiên cứu sinh viên mang về cho Khoa những giải thưởng nghiên cứu khoa học cao quý.

Chương trình đào tạo Cử nhân Hệ thống thông tin quản lý là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh; khung chương trình, phương pháp giảng dạy, quy trình kiểm tra đánh giá theo chuẩn giáo dục quốc tế; được thiết kế trên cơ sở chương trình đào tạo của một số trường đại học uy tín như Đại học East London (Anh), Đại học Quản lý Singapore (SMU), Đại học bang Pennsylvania (Hoa Kỳ). Tỷ lệ giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy chiếm 25-30% khối thức ngành và chuyên ngành. Chất lượng đầu ra đạt chuẩn của các trường đại học tiên tiến nước ngoài.

Các sinh viên 3 khoá đầu tiên của chương trình Hệ thống thông tin quản lý khá năng động, nhiều sinh viên học năm thứ ba đã tích cực đi thực tập, làm quen với môi trường công việc ở doanh nghiệp, tham gia cùng các thầy, cô trong các đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng cao.Lên đầu trangLên đầu trang