Nhà khoa học của Khoa Quốc tế cần đảm nhiệm tốt 3 vai trò cốt lõi

5/25/2020 3:22:03 PM
Ngày 22/5/2020, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ và trao quyết định thành lập 10 nhóm nghiên cứu mạnh.

Tham dự buổi Lễ có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà Khoa học ĐHQGHN (VSL), đại diện các ban chức năng trong ĐHQGHN, các thành viên VSL, các doanh nghiệp cùng các giảng viên, nhà khoa học của ĐHQGHN, các trường đại học trên địa bàn Hà Nội và Khoa Quốc tế. 

Buổi Lễ là sự kiện khoa học quan trọng của Khoa Quốc tế, chào mừng Ngày khoa học công nghệ Việt Nam (18/5), là dấu mốc lớn ghi nhận những thay đổi mạnh mẽ trong hoạt động khoa học công nghệ của Khoa năm 2020. 

Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ (VISL) được thành lập nhằm tập hợp, kết nối các nhà khoa học trẻ của Khoa Quốc tế và các trường đại học ở Việt Nam, các trường đại học đối tác và từ Chương trình Thu hút học giả quốc tế, từ đó tạo thành một “young talent pool” (sân chơi dành cho những tài năng trẻ) cung cấp nguồn lực đa dạng, giàu tư duy đổi mới và nhiệt huyết, sẵn sàng tham gia các nhiệm vụ khoa học công nghệ trọng điểm của Khoa.

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ và 10 nhóm nghiên cứu mạnh là dấu mốc lớn ghi nhận những thay đổi mạnh mẽ trong hoạt động khoa học công nghệ của Khoa năm 2020.

Các hoạt động của Câu lạc bộ nhằm mục đích: tạo mạng lưới kết nối các nhà khoa học trẻ đang tham gia công tác tại Khoa để cùng tăng cường chia sẻ và hợp tác trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy; tạo điều kiện và hỗ trợ các nhà khoa học trẻ phát triển đạt chuẩn Việt Nam và quốc tế; hỗ trợ các nhà khoa học trẻ đẩy mạnh công bố nghiên cứu khoa học ra quốc tế; nâng cao năng lực lãnh đạo và hiểu biết về văn hóa, định hướng phát triển Khoa cho các nhà khoa học trẻ, từ đó nhận diện và quy hoạch các “hạt nhân đỏ” cho các nhiệm vụ trọng tâm, cho các vị trí quản lý trong tương lai.

Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ chính là nơi sẽ có những hoạt động hỗ trợ tối đa cho 10 nhóm nghiên cứu mạnh của Khoa Quốc tế. Tại buổi Lễ, 10 nhóm nghiên cứu ở các lĩnh vực Quản lý và kinh doanh quốc tế; Kinh tế; Quản trị kinh doanh; Marketing; Tài chính; Quản lý; Khoa học máy tính và thông tin; Hệ thống thông tin; Khoa học dữ liệu; Học máy, tính toán thông minh và ứng dụng; Ngôn ngữ học và Giáo học pháp, chính thức ra mắt cộng đồng nghiên cứu trong ĐHQGHN. 

Trong bài phát biểu khai mạc buổi Lễ, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành, Chủ nhiệm VISL, khẳng định Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ Khoa Quốc tế sẽ tạo ra được một môi trường trao đổi học thuật, môi trường sáng tạo thực sự, cùng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động nghiên cứu. Từ môi trường này, các nhà khoa học của Khoa tạo dựng giá trị cho bản thân mình, từ đó tạo dựng giá trị cho Khoa, cùng các nhà quản lý định hướng đường lối chiến lược phát triển Khoa Quốc tế. 

Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành phát biểu khai mạc buổi Lễ.

“Khoa Quốc tế mong mỗi một nhà khoa học của Khoa sẽ đảm nhiệm tốt 3 vai trò cốt lõi. Ở vai nhà khoa học, các nhà khoa học cần đóng góp tích cực cho các chỉ số phát triển khoa học của ĐHQGHN, cần trở thành một chuyên gia thực sự, được nhiều người biết đến trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Trên vai nhà quản lý, các nhà khoa học cần trang bị tốt cho mình tư duy của người quản lý, quản lý thật tốt đội nhóm của mình. Nếu biết quản lý tốt nhà khoa học sẽ biết cách quan sát xu hướng phát triển của xã hội để có nghiên cứu thiết thực, biết thu hút các đề tài, dự án lớn, tham gia vào việc tư vấn chính sách và đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Trên cương vị nhà giáo, các nhà khoa học – giảng viên cần biết chuyển hóa nghiên cứu của mình thành những chuyên đề với nhiều kiến thức mới, cập nhật, dễ hiểu, có tính định hướng xã hội để truyền dạy lại cho người học”, PGS.TS Lê Trung Thành bày tỏ.

Chủ nhiệm VISL mong muốn Khoa Quốc tế sẽ thực sự tạo được một môi trường tốt cho các nhà khoa học, là nơi các nhà khoa học sẽ phát huy được hết khả năng của mình để thành chuyên gia hàng đầu, tạo dựng được uy tín và từ đó sẽ mang lại giá trị cho đơn vị. Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ hy vọng trong tương lai Khoa sẽ có thêm nhiều nhóm nghiên cứu hơn nữa để cùng xây dựng và đóng góp cho sự phát triển của Khoa, ĐHQGHN và đất nước.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ. 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải bày tỏ Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ ở đây hoàn toàn không có nghĩa là trẻ về mặt tuổi tác, mà trẻ ở mặt tinh thần, sức sống, nhiệt huyết nghiên cứu khoa học. Phó Giám đốc khẳng định việc thành lập Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ của Khoa Quốc tế có ý nghĩa lớn. VISL cùng với VSL sẽ lan truyền hoạt động nghiên cứu, tạo ra phong trào tham gia nghiên cứu khoa học trong ĐHQGHN. Phó Giám đốc mong Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ Khoa Quốc tế của sẽ tạo dựng được môi trường học thuật thực sự, đúng nghĩa, tập trung mạnh vào nghiên cứu và giảng dạy. Câu lạc bộ cũng phải là nơi các nhà khoa học, không e ngại, có thể trực tiếp đề xuất các ý tưởng sáng tạo đến với Ban Chủ nhiệm Khoa. “Câu lạc bộ là nơi sinh hoạt chuyên môn của các nhóm nghiên cứu trong các lĩnh vực khác nhau – đây là điều vô cùng thú vị. Như vậy các nhóm nghiên cứu sẽ không bị cô lập trong hướng nghiên cứu của mình. Thông qua các buổi sinh hoạt chuyên môn, các nhóm sẽ có cơ hội mở rộng tầm nhìn nhờ thu nhận thông tin đa lĩnh vực. Từ đó việc hình thành các nhóm nghiên cứu liên ngành/liên lĩnh vực vô cùng dễ dàng”, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải khẳng định. 

Phó Giám đốc tặng học chúc mừng Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ. 

Người tham dự Lễ ra mắt Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ và 10 nhóm nghiên cứu mạnh đặc biệt ấn tượng khi nghe phần giới thiệu về các nhóm nghiên cứu. Các nhóm nghiên cứu mạnh của Khoa Quốc tế là nơi hội tụ, kết hợp của các nhà khoa học, nhà công nghệ có thành tích nghiên cứu tốt và có kinh nghiệm xây dựng nhóm nghiên cứu trong và ngoài nước như: GS.TS Nguyễn Đức Khương – nhân vật đã từng được dự án RePEc xếp hạng 7/200 nhà kinh tế hàng đầu thế giới và hiện là thành viên Tổ tư vấn kinh tế, tư vấn cho Thủ tướng về các vấn đề phát triển kinh tế; GS.TSKH Hồ Tú Bảo - Giáo sư chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo và Học máy, thành viên nhóm Think Tank VINASA và hiện là cố vấn cho chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh của Khoa; GS.TS Lê Thị Hoài An - chuyên gia hàng đầu về chuyển giao công nghệ trong Khoa học máy tính và Trí tuệ nhân tạo, nhân vật được Chính phủ Pháp trao tặng Huân chương “Ordre des Palmes Académiques” - giải thưởng quốc gia cho các học giả và nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực “Văn hóa và Giáo dục”. Các trưởng nhóm nghiên cứu mạnh được lựa chọn hiện là giảng viên cơ hữu tại Khoa Quốc tế.

Ban Chủ nhiệm Khoa trao quyết định thành lập cho các nhóm nghiên cứu mạnh. 

Không những thế, người tham dự đã được lắng nghe những chia sẻ đầy tâm huyết về công việc nghiên cứu của GS.TS Nguyễn Đức Khương. GS. Khương hiện đang ở tại Công hòa Pháp, do Dịch bệnh Covid-19 nên phải tham dự Lễ ra mắt theo hình thức trực tuyến. Với bề dày về nghiên cứu, GS.TS Nguyễn Đức Khương chia sẻ các đề tài nghiên cứu của các nhóm nên đặc biệt tập trung vào việc gắn kết quả nghiên cứu với thực tiễn, đưa ra được những tư vấn về chính sách phát triển cho các cơ quan doanh nghiệp. Nhờ đó, các nhà nghiên cứu cũng sẽ nhận được những phản hồi về hoạt động nghiên cứu của mình, giúp nắm rõ được hoạt động thực tế hơn và từ các nghiên cứu sau, ngay từ khi chọn đề tài đã biết cách gắn câu chuyện của cuộc sống vào trong khoa học. GS.TS Nguyễn Đức Khương hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều cơ hội để trao đổi chuyên môn, học thuật và cùng hợp tác để thực hiện các dự án khoa học với các nhóm nghiên cứu.

GS.TS Nguyễn Đức Khương, Trưởng nhóm nghiên cứu trong lĩnh vực Tài chính, đã tham dự buổi Lễ từ Cộng hòa Pháp. 

Ngoài ra, thành viên các nhóm nghiên cứu và đại diện các doanh nghiệp cũng đã có nhiều chia sẻ về công việc nghiên cứu, về việc làm sao để các sản phẩm nghiên cứu không chỉ nằm trên giấy mà thực sự bước chân vào cuộc sống hay làm sao để có thể có được những công bố trên các tạp chí khoa học uy tín.

Khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng các nhóm nghiên cứu và các nhà khoa học của Khoa Quốc tế.

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ và 10 nhóm nghiên cứu mạnh kết thúc thành công tốt đẹp. Hy vọng trong thời gian tới, Câu lạc bộ Nhà khoa học trẻ sẽ thực sự trở thành nơi chắp cánh cho các nhóm nghiên cứu, giúp các nhóm nghiên cứu hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đặt ra và trở thành những hạt nhân cho hoạt động nghiên cứu và đào tạo của Khoa Quốc tế. Các nhóm nghiên cứu, ngoài nhiệm vụ nghiên cứu, còn có trách nhiệm xây dựng các chương trình đào tạo, làm sao để gắn kết chương trình đào tạo của Khoa với thực tiễn, phát huy được hết sức mạnh và khả năng của các giảng viên  trong nghiên cứu và giảng dạy.
 

Lên đầu trangLên đầu trang