Người làm Phân tích dữ liệu như người đi đào vàng

10/7/2019 1:06:57 PM
Ngày 1/10/2019, PGS.TS Lemai Nguyen - Giám đốc nghiên cứu, Khoa Kinh doanh và Luật, Trường Đại học Deakin (Australia), đã có buổi seminar hữu ích với sinh viên chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh (BDA) của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội với chủ đề “Value Creation through Business Analytics” .

PGS.TS Lemai Nguyen thuyết trình tại buổi seminar.

Trong phần mở đầu seminar, PGS.TS Lemai Nguyen khẳng định những người làm việc trong ngành Phân tích dữ liệu giống như người đi đào vàng. Trong thế giới của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hiện nay, tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đều đang được số hóa và dữ liệu lớn đã trở thành một khối tài sản chiến lược. Người làm nghề Phân tích dữ liệu nếu biết cách khai thác thì chắc chắn sẽ đào được những mỏ vàng khổng lồ.

Vậy trong kinh doanh thì người làm nghề phân tích dữ liệu sẽ làm gì? Người làm công việc này có nhiệm vụ tìm hiểu sâu về khách hàng, nhà cung cấp, các đối tác và đội ngũ nhân viên; về cách thức vận hành doanh nghiệp và mô hình kinh doanh. Từ những thông tin thu thập được, người làm nghề phân tích dữ liệu trong kinh doanh sẽ lần lượt giải được các “bài toán” đặc thù cần giải đáp của từng vấn đề như quản trị sản xuất, marketing, bán hàng, tài chính, quan hệ khách hàng, nhân sự… cho doanh nghiệp. Theo PGS.TS Lemai Nguyen, người học ngành Phân tích dữ liệu không chỉ nên chăm chăm đi tìm dữ liệu phục vụ công việc của mình. Họ cần phải tìm hiểu cặn kẽ về doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh đang tiến hành, hiểu được cả những ngôn ngữ sử dụng trong ngành nghề của họ.

Bài thuyết trình thu hút sự quan tâm của người tham dự. 

Trong phần thuyết trình tiếp theo, diễn giả giúp sinh viên Khoa Quốc tế phân biệt rõ hai khái niệm Business Analysis và Business Analytics, PGS.TS. Lemai Nguyen nhấn mạnh “Tương lai của các sinh viên theo học ngành BDA là sẽ trở thành các nhà phần tích dữ liệu kinh doanh chuyên nghiệp, và để làm được điều đó, các em phải trở thành những người có kiến thức chuyên môn sâu cả về Business Analysis và Business Analytics”. Business Analysis thực chất là quá trình khám phá, đi tìm kiếm câu trả lời và đưa ra các giải pháp cho các vấn đề đã, đang và sẽ xảy ra trong hoạt động kinh doanh của một tổ chức, hỗ trợ tổ chức đó thực hiện các cải tiến liên tục để tối đa hóa giá trị hoạt động kinh doanh. Còn Business Analytics là hệ thống các phương pháp, kỹ thuật, công nghệ và các ứng dụng phân tích dữ liệu kinh doanh quan trọng. Nhờ những phân tích này doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về công việc kinh doanh và thị trường…, từ đó đưa ra các quyết định quan trọng trong hoạt động kinh doanh.

Diễn giả phân tích hai khái niệm Business Analysis và Business Analytics một cách dễ hiểu.

Ở phần cuối của chương trình, PGS.TS Lemai Nguyen giới thiệu đến sinh viên một số khái niệm mới nhưng vô cùng quan trọng của ngành Phân tích dữ liệu như machine learning (học máy), data mining (khai phá dữ liệu)… Cách diễn giả đưa khái niệm và vấn đề cho sinh viên rất gần gũi và dễ hiểu, giúp sinh viên không cảm thấy bị choáng ngợp trước những khái niệm, kiến thức mới.

Sinh viên thảo luận bài tập do diễn giả giao.

Sinh viên trình bày ý tưởng với PGS.TS Lemai Nguyen.

Kết thúc phần thuyết trình, PGS.TS Lemai Nguyen giao cho sinh viên làm một bài tập thực hành nhỏ để giúp các em có thể nắm rõ hơn các kiến thức về ngành học và nghề nghiệp của mình trong tương lai. Seminar thực sự cung cấp kiến thức bổ ích cho các em sinh viên Khoa Quốc tế. Hy vọng các em sinh viên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh sẽ học tập thật tốt và biết cách khai thác được nhiều mỏ kim loại quý trong tương lai.

Diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng giảng viên và các em sinh viên.

Cùng ngày, Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận có buổi tiếp và làm việc với GS. Alex Newman, Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế và PGS.TS. Nguyễn Lemai, Giám đốc nghiên cứu, Khoa Kinh doanh và Luật, Trường Đại học Deakin, Australia. Tham dự buổi làm việc lãnh đạo Phòng Đào tạo, Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển, Bộ môn Khoa học tự nhiên và Công nghệ và Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý.

Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận làm việc với đại diện Trường Đại học Deakin. 

Tại buổi làm việc, đại diện Khoa Quốc tế và Trường Đại học Deakin đã bàn thảo kỹ lưỡng về triển khai hợp tác đào tạo chương trình cử nhân Phân tích dữ liệu kinh doanh. Theo đó, hai đơn vị cùng nghiên cứu hướng hợp tác theo mô hình 2 + 2 (2 năm đầu học tại Khoa Quốc tế, 2 năm sau học tại Trường Đại học Deakin). 

Khoa Quốc tế là đơn vị đầu tiên của ĐHQGHN và là một trong những đơn vị đầu tại Việt Nam triển khai đào tạo ngành cử nhân Phân tích dữ liệu kinh doanh. Đây là ngành học “hot”, ngành rất cần cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hy vọng trong thời gian tới Khoa Quốc tế và Trường Đại học Deakin sẽ triển khai hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực đào tạo sinh viên ngành Phân tích dữ liệu kinh doanh.  

PGS.TS Lemai Nguyen có nhiều bài nghiên cứu khoa học xuất bản trên các tạp chí chất lượng cao và là biên tập viên của Australasian Journal of Information Systems (AJIS) - tạp chí hàng đầu về Hệ thống Thông tin ở Australia và Thái Bình Dương. Cô luôn tích cực tham gia vào các hiệp hội và tổ chức chăm sóc sức khỏe khác nhau như Hiệp hội máy tính Australia (chuyên gia cao cấp), Hội tin học y tế Australia (thành viên), Epworth Healthcare (thành viên nghiên cứu cao cấp, danh dự, 2015-2017) và Vila Maria (2008-2012). PGS.TS Lemai Nguyen cũng đã từng chủ trì nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế uy tín.

 

 

Lên đầu trangLên đầu trang