Nghiên cứu của nhóm sinh viên Khoa Quốc tế lọt Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 21

11/1/2019 4:02:48 PM
Công trình nghiên cứu của nhóm sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý đã lọt vào Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 21 năm 2019. 

Công trình nghiên cứu khoa học "Phân tích yêu cầu người dùng phục vụ cho việc xây dựng hệ thống hỏi đáp tự động thuộc lĩnh vực giáo dục" của nhóm sinh viên Văn Thị Hoài Thương và Trần Thị Lan Phương do TS. Trần Thị Oanh hướng dẫn trong năm học 2018 - 2019 đã lọt vào Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 21 năm 2019. 

Giải thưởng do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Ban tổ chức giải thưởng đã chọn được 156 đề tài xuất sắc từ 903 đề tài nghiên cứu gửi về. Các công trình nghiên cứu ở Vòng Chung kết thuộc các lĩnh vực Kỹ thuật công nghệ, Hành chính pháp lý, Công nghệ Y – Sinh, Công nghệ Hoá – Dược, Công nghệ thực phẩm, Kinh tế, Kiến trúc – Quy hoạch – Xây dựng.

Chủ đề nghiên cứu trong công trình của nhóm sinh viên Khoa Quốc tế là một bài toán có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng hệ thống hỏi đáp.  Để có thể trả lời và trò chuyện với người sử dụng một cách linh hoạt, chuẩn xác thì vấn đề tiên quyết là phải giúp máy tính hiểu được yêu cầu của người sử dụng. Đã có rất nhiều các nghiên cứu về phân tích yêu cầu người dùng cho các ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh. Tuy nhiên với tiếng Việt thì hiện nay chỉ có 1 vài nghiên cứu được công bố, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục thì chưa có nghiên cứu nào liên quan về vấn đề này. Cách tiếp cận trong công trình nghiên cứu của sinh viên Khoa Quóc tế là sử dụng các phương pháp học máy tiến tiến và mô hình thành 2 bài toán thành bài toán phân lớp và bài toán gắn nhãn chuỗi.  Kết quả nghiên cứu hứa hẹn trang bị cho bots các thông tin cần thiết để giúp giao tiếp linh hoạt với người dùng

Nhóm nghiên cứu của sinh viên Khoa Quốc tế là nhóm duy nhất ở khu vực miền Bắc lọt vào danh sách đề tài vào Vòng chung kết lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Đề tài của nhóm sinh viên Khoa Quốc tế trong danh sách đề tài vào Vòng Chung kết lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Trước đó, đề tài của nhóm nghiên cứu đã giành giải Nhất tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 11 của Khoa Quốc tế. Đây là năm thứ 2 sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý tham gia và được vào Vòng chung kết của giải thưởng uy tín dành cho các công trình nghiên cứu của sinh viên. Năm 2018, đề tài "Nhận biết các thực thể lồng nhau trong hệ thống chatbot đặt hàng" của nhóm sinh viên Đỗ Thị Hương, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Ngọc Khánh Huyền, cũng do TS. Trần Thị Oanh hướng dẫn, lọt vào Vòng chung kết và đạt giải Khuyến khích chung cuộc.

Giải thưởng Euréka là giải thưởng cao quý dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên trên toàn quốc, một trong những thước đo về chất lượng đào tạo, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên, thúc đẩy việc nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo.

Nhóm sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 11.

Vòng chung kết và Lễ tổng kết trao giải sẽ diễn ra từ ngày 01/11 đến 20/11/2019. Vòng chung kết được tổ chức với nhiều hoạt động nhằm tạo tính giao lưu, kết nối thí sinh. Cụ thể, thí sinh sẽ được ăn, ở, sinh hoạt tập trung trong 03 ngày và tham gia nhiều hoạt động của Giải thưởng như: thuyết trình đề tài trước Hội đồng khoa học; Giao lưu với sinh viên các trường đại học, cao đẳng; Tham quan các công trình trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh, Khu Công nghệ cao, Khu Nông nghiệp Công nghệ Cao, Trung tâm Công nghệ Sinh học; tham quan các di tích lịch sử của thành phố; tham gia hội trại Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka.

Xin được chúc mừng nhóm sinh viên chương trình Hệ thống thông tin quản lý và TS. Trần Thị Oanh. Chúc đề tài của nhóm sẽ giành được giải thưởng xứng đáng trong vòng tiếp theo. 

Chương trình đào tạo Cử nhân Hệ thống thông tin quản lý là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh; khung chương trình, phương pháp giảng dạy, quy trình kiểm tra đánh giá theo chuẩn giáo dục quốc tế; được thiết kế trên cơ sở chương trình đào tạo của một số trường đại học uy tín như Đại học East London (Anh), Đại học Quản lý Singapore (SMU), Đại học bang Pennsylvania (Hoa Kỳ). Tỷ lệ giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy chiếm 25-30% khối thức ngành và chuyên ngành. Chất lượng đầu ra đạt chuẩn của các trường đại học tiên tiến nước ngoài.

Các sinh viên của chương trình Hệ thống thông tin quản lý khá năng động, nhiều sinh viên học năm thứ ba đã tích cực đi thực tập, làm quen với môi trường công việc ở doanh nghiệp, tham gia cùng các thầy, cô trong các đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng cao.


 

Lên đầu trangLên đầu trang