Nên học Thạc sĩ vào thời điểm nào?

5/25/2017 5:38:20 PM
Hiện nay, nhu cầu học cao lên để lấy tiếp bằng Thạc sĩ đang trở nên phổ biến. Có rất nhiều người đang vô cùng nôn nóng muốn được nắm trong tay tấm bằng Thạc sĩ để phục vụ cho mục đích thăng tiến và công việc của mình.

Hiện nay, nhu cầu học cao lên để lấy tiếp bằng Thạc sĩ đang trở nên phổ biến. Có rất nhiều người đang vô cùng nôn nóng muốn được nắm trong tay tấm bằng Thạc sĩ để phục vụ cho mục đích thăng tiến và công việc của mình. Thường thì những đối tượng quan tâm nhất về vấn đề này sẽ là các sinh viên cuối khóa, những người đã đi làm ổn định một thời gian muốn được thăng tiến và cả du học sinh đang học tại nước ngoài.

1.Masster degree.jpg

Vậy khi nào học Thạc sĩ là tốt nhất? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này.

Học luôn sau khi tốt nghiệp Đại học

Có rất nhiều người chọn con đường học tiếp ngay sau khi vừa tốt nghiệp ra trường. Ý tưởng cho quyết định này phổ biến là đang có đà học thì học luôn cho tiện, để lâu sẽ nhanh quên kiến thức và người cũng lười học đi. Hơn nữa nếu đi làm rồi thời gian biểu cũng trở nên khó sắp xếp hơn, không có nhiều thời gian đầu tư cho việc học nữa.

Điểm trên cũng có phần đúng, vì khi đã bắt đầu đi làm kiếm tiền, con người sẽ tập trung nhiều vào đồng tiền hơn và có thể sẽ tạm quên đi những lý tưởng xác định ban đầu của việc nâng cao kiến thức, nâng cao bằng cấp. Thường thì gia đình chính là yếu tố quan trọng tác động đến lối suy nghĩ này của các bạn sinh viên.

Tuy nhiên cũng phải xét riêng với các trường hợp. Nếu bạn học trong nước, thì lựa chọn này cũng là khá dễ dàng để sắp xếp được công việc học và làm. Hiện nay có khá nhiều chương trình đào tạo Thạc sĩ tổ chức vào cuối tuần giúp cho các bạn mới ra trường vẫn có thể vừa đi làm để tích lũy kinh nghiệm, trang trải cho cuộc sống và vừa có thể hoàn thành được mục tiêu học tập của mình. Nhưng nếu bạn học Thạc sĩ ở nước ngoài, thì có thể bạn sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn và trở ngại khi quyết định học lên ngay như vậy đấy. Do đó, nếu quyết định ra nước ngoài học tập thì bạn sẽ phải dành thời gian tìm hiểu, lập kế hoạch về tài chính, chuẩn bị ngoại ngữ trước khi tốt nghiệp đại học khá sớm.

Ngoài ra, chúng ta còn nên quan tâm đến đặc điểm và tính chất bộ môn chuyên ngành mà bạn đang theo đuổi nữa. Một số ngành không cần nhiều đến lý thuyết mà cần áp dụng thực hành nhiều hơn và ngược lại. Hơn nữa, nếu quyết định học lên luôn, bạn sẽ cần phải chắc chắn về khả năng tài chính của bản thân hoặc gia đình để có thể theo đuổi đến cùng.

Tốt nghiệp xong đi làm ổn định rồi hãy học Thạc sĩ

Tức là mang kiến thức đi thực hành một thời gian, vừa để tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế, vừa để có thêm một ít vốn trang trải cho việc học lên cao. Theo đánh giá một cách khách quan, thì những người đã từng đi làm rồi mới đi học Thạc sĩ sẽ có những cách làm bài kiểm tra theo hướng xác định khá khác so với những người chưa được tiếp xúc thực tế bao giờ.

Đương nhiên hướng lựa chọn này cũng có nhiều mặt bất cập, vì bạn sẽ rất khó khăn trong việc sắp xếp thời gian riêng tư của mình, bạn sẽ phải kiên trì theo đuổi chương trình học kéo dài nhiều tháng, thậm chí là đến 2 năm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống cá nhân, đặc biệt là với những bạn đã lập gia đình.

Vì thế, hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn giữa 2 phương án này nhé.

Lên đầu trangLên đầu trang