Môi trường đào tạo quốc tế cho những sinh viên năng động

3/31/2016 9:01:25 AM

Khoa Quốc tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tự hào là đơn vị đi đầu và tiên phong trong đào tạo đại học và sau đại học toàn bộ bằng ngoại ngữ, đã hợp tác với gần 40 trường đại học uy tín trên thế giới. Bằng cử nhân và thạc sĩ do ĐHQGHN và trường đại học đối tác nước ngoài cấp. 

Khoa Quốc tế luôn chủ động khai thác mọi nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với chủ trương của ĐHQGHN là hội nhập toàn diện với nền giáo dục đại học khu vực và thế giới, đẩy mạnh hơn nữa xã hội hóa giáo dục thông qua các chương trình đào tạo. Khoa cũng là đơn vị tiên phong và đầu tiên trong ĐHQGHN triển khai Chương trình Thu hút học giả, theo đó nhiều giáo sư ở nước ngoài sẽ tham gia vào công tác, giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tại Khoa.

Moi truong hoc tap nang dong 1.jpg

Sinh viên Khoa Quốc tế được học tập và làm việc với các giáo sư của trường nước ngoài.

Có thể khằng định, Khoa Quốc tế đã và đang thực hiện thành công mô hình đào tạo đại học theo chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, một môi trường đào tạo tốt dành cho những sinh viên năng động.

Công tác đào tạo tại Khoa có những đặc thù riêng cả về hình thức, nội dung và chất lượng đào tạo so với nhiều cơ sở đào tạo khác, thể hiện tính chất quốc tế, hội nhập cao. Sinh viên được học tập trong môi trường sử dụng hoàn toàn bằng tiếng nước ngoài, do vậy, về ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, các em sẽ được trang bị đủ vốn kiến thức, kĩ năng cần thiết để làm việc trong môi trường quốc tế.

Về chương trình đào tạo, sinh viên được theo học những chương trình tiên tiến, cập nhật, phối hợp giữa các chương trình đào tạo của ĐHQGHN với các chương trình đào tạo tiên tiến của các trường đại học lớn, có uy tín trên thế giới. Sinh viên được học tập và làm việc với các giáo sư giỏi của trường nước ngoài; được tiếp cận với những phương pháp đào tạo mới, của nước ngoài; được cấp văn bằng tốt nghiệp của ĐHQGHN hoặc của các trường đại học đối tác. Có thể nói, Khoa Quốc tế chính là môi trường đào tạo tốt, trang bị cho sinh viên vốn kiến thức tiên tiến, cập nhật, đủ tự tin bước vào cuộc sống, làm việc trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng toàn diện.

 Moi truong hoc tap nang dong 3.jpg

Tham gia các hoạt động xã hội, các dự án vì cộng đồng là hoạt động không thể thiếu của sinh viên Khoa Quốc tế.

Trong những năm gần đây, các nhà tuyển dụng, trong quá trình tuyển dụng nhân sự, rất chú trọng đến việc tìm những cán bộ, ngoài chuyên môn vững, phải có những kĩ năng mềm, bao gồm kĩ năng làm việc độc lập và làm việc nhóm, kĩ năng quản lĩ, kĩ năng tổ chức công việc, kĩ năng giải quyết vấn đề, kĩ năng giao tiếp ứng xử và tạo lập quan hệ…

Nắm bắt được nhu cầu này, Khoa Quốc tế, trong tất cả các chương trình đào tạo đang triển khai, ngoài truyền đạt kiến thức, rất chú trọng việc rèn kĩ năng mềm. Ví dụ, với chương trình Cử nhân Khoa học quản lí có môn học Trải nghiệm. Hoàn thành 4 dự án của môn học, hoàn thành từ việc lên ý tưởng, lập kế hoạch, liên hệ để triển khai thực hiện đến tổ chức thực hiện, các em đã trải qua quá trình rèn luyện các kĩ năng mềm quan trọng nêu trên. Với các chương trình khác, kĩ năng mềm trở thành một môn học của sinh viên. Ngoài ra, tại Khoa Quốc tế, hoạt động của Đoàn Thanh niên và cuộc sống sinh viên được quan tâm và đầu tư, bởi tham gia những hoạt động này chính là cách rèn những kĩ năng mềm tốt nhất cho sinh viên.

 banner-01.png

Các hoạt động ngoại khoá nhằm tăng cường kĩ năng mềm cho sinh viên

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, có thể tự hào khẳng định, sinh viên Khoa Quốc tế tốt nghiệp đã gặt hái được những thành công nhất định trong các lĩnh vực công tác khác nhau, trên các cương vị công việc khác nhau. Sinh viên Khoa Quốc tế làm việc trong các cơ quan, đơn vị khác nhau, như Bộ Kế hoạch - đầu tư, Thanh tra Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Bộ Công an, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam, các ngân hàng, các trường đại học, cao đẳng, các doanh nghiệp nước ngoài…và nhận được sự đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng.

Đánh giá tốt của các nhà tuyển dụng, thành công của các sinh viên tốt nghiệp đã trở thành nguồn động viên, khích lệ cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, những người đã và đang dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp trồng người cao cả. Điều này cũng đã tạo dựng được lòng tin của các bậc phụ huynh, những người luôn muong muốn tìm những đơn vị đào tạo chất lượng, uy tín để gửi gắm con em mình.

Lên đầu trangLên đầu trang