Mở rộng hợp tác giữa ĐHQGHN và Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông

8/10/2018 4:30:48 PM
Tại buổi làm việc với Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Chủ nhiệm Khoa Lê Trung Thành đề xuất các mô hình hợp tác liên kết và trao đổi sinh viên tại LB. Nga và Việt Nam.
Ngày 9/8/2018, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, LB. Nga (FEFU) do Phó Giám đốc phụ trách Quan hệ quốc tế Panova Victoria Vladimirovna dẫn đầu. Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành tham dự buổi làm việc.

Tham dự buổi làm việc, về phía FEFU có ông Berzukov Andrey Olegovich - Cố vấn Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí Rosneft và đại diện phòng Quan hệ quốc tế.

ĐHQGHN và FEFU đã triển khai hợp tác từ năm 2012, cụ thể là hợp tác trong đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Tiếng Việt - Nga giữa Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Ngoại ngữ với FEFU.

Tại buổi Giám đốc Nguyễn Kim Sơn mong muốn trong thời gian tới, hai bên sẽ thiết lập hợp tác trong các lĩnh vực khác như công nghệ, khoa học tự nhiên và khoa học sự sống, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh của hai đại học hàng đầu mỗi quốc gia. Ông đề nghị, ĐHQGHN và FEFU sẽ thảo luận các hướng hợp tác cụ thể trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và trao đổi cán bộ, giảng viên, sinh viên để tiến tới ký kết lại văn bản thỏa thuận, tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai các hoạt động cụ thể.

Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ vinh dự khi được nhận danh hiệu Tiến sĩ danh của của FEFU và tham dự Hội thảo quốc tế về giáo dục APEC lần thứ 7 với chủ đề “Giáo dục trong thời đại số: thách thức và cơ hội đối với APEC” vào tháng 9 tới đây và cho biết ông sẽ có bài phát biểu tại chương trình. Nhân chuyến công tác sắp tới đến LB. Nga, bên cạnh việc thảo luận các dự án hợp tác mới, ông hy vọng hai đại học sẽ trao đổi kinh nghiệm về tổ chức, điều hành, quản trị đại học.

Lam viec voi DH Vien Dong 1.jpg
 
Chủ nhiệm Khoa Lê Trung Thành tham dự buổi làm việc với FEFU.

Phó Giám đốc FEFU Panova Victoria Vladimirovna mong rằng hai đại học sẽ có hợp tác sâu rộng hơn trong nhiều lĩnh vực trên nền tảng hợp tác sẵn có. Nhất trí với đề xuất tăng cường hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu, bà Panova Victoria Vladimirovna mong muốn ĐHQGHN và FEFU sẽ hợp tác trao đổi sinh viên thông qua các chương trình, dự án có sự tham gia của doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế đề xuất phát triển chương trình đào tạo đại học Kinh doanh quốc tế và Quản lý dự án theo mô hình 3+1+1; xây dựng mô hình bằng kép hoặc mô hình 2+2 cho các ngành Hệ thống thông tin quản lý, Tin học và Kỹ thuật máy, Khoa học dữ liệu và Phân tích kinh doanh. Chủ nhiệm Khoa đề xuất hợp tác trao đổi sinh viên từ 1 đến 2 học kỳ tại LB. Nga và Việt Nam.

Lam viec voi DH Vien Dong 2.jpg
 
Giám đốc ĐHQGHN cùng lãnh đạo các đơn vị chụp ảnh lưu niệm với khách mời.

Tháng 9 sắp tới, Chủ nhiệm Khoa sẽ cùng tham gia chuyến công tác của Giám đốc ĐHQGHN tới Liên bang Nga. Khoa Quốc tế sẽ tiếp tục thảo luận các hướng triển khai hoạt động hợp tác cụ thể với FEFU. Hy vọng trong tương lai không xa hai đơn vị sẽ có nhiều hợp tác phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu. 

Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) được thành lập năm 1899 và là một trong những trường đại học hàng đầu của Liên bang Nga; có truyền thống khoa học lâu đời và xu hướng giáo dục hiện đại, được coi là trung tâm học thuật của Liên bang Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương với nhiệm vụ trở thành Trung tâm giáo dục đại học – nghiên cứu khoa học lớn nhất khu vực.

Chiến lược phát triển của FEFU ưu tiên thu hút các tài năng trẻ, các nhà khoa học giỏi nhất, các doanh nhân công nghệ cao từ Nga và nước ngoài nhằm biến Vladivostok thành trung tâm khoa học công nghệ, kinh tế xã hội lớn nhất khu vực…

FEFU gồm 09 đơn vị trực thuộc gồm: Trường Kỹ sư, Trường Y sinh, Trường Khoa học Nhân văn, Trường Khoa học Tự nhiên, Trường Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao, Trường Sư phạm, Trường nghiên cứu quốc tế và khu vực - Viện Phương Đông, Trường Kinh tế và Quản lý, Trường Luật. Hiện FEFU có hơn 200 chương trình đào tạo với 25.000 sinh viên chính quy, trong số đó có khoảng 3.200 sinh viên nước ngoài đến từ 52 quốc gia.

FEFU có thế mạnh về nghiên cứu văn hóa và ngôn ngữ Á đông, Hải dương học, Công nghệ cao phục vụ nghiên cứu Hải dương, phục vụ kinh tế biển đảo, …Lên đầu trangLên đầu trang