Mini-workshop về tâm lý và sức khoẻ tinh thần: “Quản lý stress và sự lo âu”

6/11/2019 8:49:44 AM
Ngày 28/5 vừa qua, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức mini-workshop về tâm lý và sức khoẻ tinh thần, chủ đề “Quản lý stress và sự lo âu”.

Chương trình đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên Khoa Quốc tế.

Theo diễn giả Vũ Thuỳ Vân, stress hay còn gọi là căng thẳng, có thể được coi là phản ứng của não đối với bất kỳ nhu cầu nào. Nhiều thứ có thể kích hoạt phản ứng này, bao gồm cả sự thay đổi. Những thay đổi có thể là tích cực hoặc tiêu cực, cũng như thực tế hoặc trong nhận thức, có thể định kỳ, ngắn hạn hoặc dài hạn. Mọi người đều căng thẳng, bởi vì cuộc sống không phải là thứ chúng ta hoàn toàn kiểm soát. Stress có 2 dạng:

Eustress - căng thẳng tốt, là dạng căng thẳng có lợi cho sức khỏe của chúng ta, như tập thể dục hoặc được thăng chức.

Distress - căng thẳng gây tổn hại cho sức khỏe của chúng ta và thường xuất phát từ sự mất cân bằng giữa các nhu cầu của bản thân và các nguồn lực mà chúng ta có để giải quyết các nhu cầu này. 

 
Chủ đề “Quản lý stress và sự lo âu” thu hút được sự quan tâm của các bạn sinh viên. 

Nguyên nhân dẫn đến stress là do thay đổi cá nhân (bệnh tật, kết thúc mối quan hệ, vấn đề tài chính), thay đổi gia đình (hôn nhân / ly hôn, con cái, cái chết, di chuyển), thay đổi công việc hoặc thay đổi môi trường.

Để có thể ứng phó với stress, theo diễn giả, về sinh lý, cần chọn cho mình một lối sống lành mạnh, ăn ngủ điều độ và tập thể dục đều đặn. Về nhận thức, cảm xúc, cần rèn cho mình suy nghĩ tích cực và biết cách kiểm soát cảm xúc bản thân. Về hành vi,cần học cách quản lý thời gian, cách làm việc với người khác; trong mọi hành động luôn cần có sự bình tĩnh và quyết đoán.

Trong phần tiếp theo, diễn giả giới thiệu đến người tham dự các chiến lược quản lý stress. Đây là những việc rất dễ thực hiện mà lại giúp giảm stress vô cùng hiệu quả, như tránh những căng thẳng không cần thiết, thích nghi với những tình huống gây stress, chấp nhận những điều mà bạn không thể thay đổi, dành thời gian vui chơi và thư giãn hay xây dựng lối sống lành mạnh.


Sinh viên tham gia vào phần thực hành về chủ đề vừa được nghe.

Đan xen trong phần trình chủ đề chính, chuyên gia tâm lý gợi ý những tình huống các em gặp phải hàng ngày để sinh viên cùng thảo luận. Từ đó, chuyên gia giúp sinh viên tìm được cách ứng xử phù hợp với tình huống đã nêu. 

Chủ đề “Quản lý stress và sự lo âu” thực sự cung cấp nhiều thông tin bổ ích và lý thú cho sinh viên. Hy vọng sau mini-workshop của tháng 5 các em sẽ học được cách điều chỉnh tình cảm, cảm xúc của mình, cân bằng được cuộc sống để từ đó đẩy lùi stress.

Dự kiến chủ đề của mini-worshop trong tháng tiếp theo là “Sự trì hoãn (Procrastination) và cách đối đầu”. Ban tổ chức hy vọng tiếp tục nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của các bạn sinh viên Khoa Quốc tế.

Lên đầu trangLên đầu trang