Lần đầu tiên Khoa Quốc tế chủ trì đề tài nghiên cứu cấp quốc gia

9/3/2020 10:02:47 AM
Ngày 21/8 vừa qua, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức Hội thảo của đề tài khoa học công nghệ cấp Quốc gia (đề tài BĐKH/16-20), chủ đề “Nghiên cứu thiết kế mạng thông tin cảm biến không dây đa chặng và xây dựng cổng thông tin tích hợp hệ thống quan trắc môi trường và một số yếu tố khí tượng thủy văn phục vụ giám sát môi trường và cảnh báo thiên tai”.

Tới tham dự chương trình có bà Phạm Thị Trâm, đại diện Văn phòng Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về tài nguyên môi trường và biến đổi khí hậu; ông Trần Huy Cường, đại diện Cục Công nghệ Thông tin, đơn vị phối hợp chính thực hiện đề tài; ông Phạm Văn Hanh, Trưởng Phòng mạng lưới, Đài Khí tượng Thủy văn, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, đơn vị phối hợp chính thực hiện đề tài; PGS.TS Vũ Văn Tích, Trưởng Ban Khoa học và Công nghệ - ĐHQGHN; Đại diện Ban Chủ nhiệm Khoa Quốc tế; các nhà khoa học tham gia thực hiện đề tài, các nhà khoa học của các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN.

Hội thảo thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu về môi trường và biến đổi khí hậu. 

Đề tài BĐKH/16-20 là 1 trong 43 nhiệm vụ thuộc Chương trình khoa học công nghệ cấp Quốc gia “Khoa học và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và môi trường giai đoạn 2016 - 2020”, được Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt, với thời gian thực hiện là 36 tháng. Đây là đề tài cấp nhà nước đầu tiên do Khoa Quốc tế chủ trì, là dấu mốc khởi đầu sự hình thành phát triển về khoa học công nghệ của Khoa Quốc tế trên bản đồ khoa học Việt Nam nói chung và ĐHQGHN nói riêng. Hiện nay, Khoa Quốc tế đang chủ trì thêm 04 đề tài Nafosted; 04 đề tài cấp ĐHQGHN, cấp Bộ và tương đương; 02 đề tài cấp Sở KH&CN; 01 dự án ASEAN.

Chủ nhiệm đề tài thay mặt nhóm có phần trình bày tổng quan về nghiên cứu.

Dù gặp không ít khó khăn, trở ngại, thách thức trong quá trình tổ chức thực hiện đề tài do Đại dịch Covid-19, nhưng đến nay, Ban chủ nhiệm đề tài cùng các đơn vị phối hợp chính như Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Trung tâm phần mềm GIS, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đài Khí tượng Thủy văn Đồng bằng Bắc bộ, đã cơ bản hoàn thành các nội dung nghiên cứu và sản phẩm khoa học công nghệ của đề tài.

Các báo cáo trong hội thảo đã thu hút sự quan tâm của người tham dự. 

Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến tham vấn của các cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia, các nhà khoa học về phương pháp thiết kế mạng thông tin cảm biến không dây đa chặng và xây dựng cổng thông tin tích hợp hệ thống quan trắc môi trường và một số yếu tố khí tượng thủy văn phục vụ giám sát môi trường và cảnh báo thiên tai.

Đại diện đơn vị phối hợp chính thực hiện đề tài chia sẻ hiện trạng của các trạm khí tượng thủy văn. 

Sau phần trình bày về kết quả nghiên cứu của nhóm thực hiện đề tài, người tham dự hội thảo được nghe các báo cáo và báo cáo tham luận bổ ích, có tính ứng dụng cao vào thực tiễn. Đặc biệt, hội thảo cũng ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi, góp ý và tham vấn tích cực từ phía đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học và các chuyên gia cùng ngành.

Người tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng nhóm nghiên cứu.

Hội thảo “Nghiên cứu thiết kế mạng thông tin cảm biến không dây đa chặng và xây dựng cổng thông tin tích hợp hệ thống quan trắc môi trường và một số yếu tố khí tượng thủy văn phục vụ giám sát môi trường và cảnh báo thiên tai” diễn ra thành công tốt đẹp. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ hoàn thiện, đóng gói các nội dung nghiên cứu, cũng như sản phẩm của đề tài, từ đó tiến hành các thủ tục bàn giao, nghiệm thu đề tài với Văn phòng Chương trình.


 

Lên đầu trangLên đầu trang