Kỹ năng cho nhà khởi nghiệp 4.0

11/9/2020 5:15:43 PM
Ngày 5/11/2020, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Ban Chủ nhiệm nhiệm vụ 844.24.NV02.VNU.24-19 tổ chức Hội thảo với chủ đề "Kỹ năng cho nhà khởi nghiệp 4.0".

Ngày 5/11/2020, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Ban Chủ nhiệm nhiệm vụ 844.24.NV02.VNU.24-19: “Hỗ trợ hoạt động, liên kết của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức chính trị - xã hội” thuộc Đề án 844 tổ chức hội thảo khoa học về khởi nghiệp trong các trường đại học, với chủ đề "Kỹ năng cho nhà khởi nghiệp 4.0". Tham dự Hội thảo có TS. Vũ Tuấn Anh, Phó trưởng Ban Khoa học và công nghệ - ĐHQGHN, đồng chí Nguyễn Hoàng Gian, Phó Bí thư PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế, TS. Nguyễn Quang Thuận – Phó Chủ nhiệm Khoa, các diễn giả là Tổng Giám đốc, Chủ tịch các công ty hoạt động vể khởi nghiệp – sáng tạo cùng các cán bộ, giảng viên và sinh viên trong Khoa. 

Hội thảo thu hút được sự quan tâm của cán bộ, giảng viên Khoa Quốc tế.

Khởi nghiệp (Start-up) là thuật ngữ chỉ những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung, nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. Khởi nghiệp là một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong điều kiện không chắc chắn nhất. Các doanh nghiệp khởi nghiệp thường có tốc độ tăng trưởng nhanh và không giới hạn; có tính đột phá cao, đổi mới sáng tạo và thực hiện nhiều thử nghiệm để xác lập mô hình vững vàng.

Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận phát biểu khai mạc hội thảo. 

Trong phần thuyết trình mở đầu hội thảo, ông Phạm Anh Cường - Chủ tịch Hệ sinh thái Doanh nghiệp BestB – đã đưa ra nhiều vấn đề cơ bản về vốn và pháp lý cho các Start-up. Theo ông Phạm Anh Cường, một trong những vấn đề quan trọng quyết định thành bại của một dự án khởi nghiệp là biết cách gọi vốn đầu tư và tiếp cận vốn đầu tư. Chủ tịch Hệ sinh thái Doanh nghiệp BestB cũng đưa ra những kênh dẫn vốn hiệu quả dành cho Start-up, cách thức chuẩn bị hồ sơ gọi vốn đầu tư và quy trình gọi vốn đầu tư. Ông Anh Cường cũng khẳng định các Start-up đang đứng trước rất nhiều cơ hội tốt, đặc biệt khi rất nhiều những Quỹ đầu tư ngoại nhận thấy đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ có lợi nhuận khổng lồ. Các Start-up cần nắm chắc công nghệ và chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận cơ hội đến. 

TS. Vũ Tuấn Anh, Phó trưởng Ban Khoa học và công nghệ, phát biểu tại hội thảo.

Tiếp theo mạch dẫn của Hội thảo, TS. Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý – có phần trình bày chi tiết và cụ thể về kỹ năng viết kế kế hoạch kinh doanh gọi vốn  thu hút nhà đầu tư.  Theo TS. Nguyễn Thị Kim Oanh, kế hoạch kinh doanh cần phải tạo được ấn tượng tốt từ cái nhìn đầu tiên, truyền tải được câu chuyện của ý tưởng kinh doanh rõ ràng, chính xác. Nếu kêu gọi đầu tư cần nêu rõ số vốn cần gọi và thể hiện được niềm tin vào sự thành công của ý tưởng. Bằng những lý giải rõ ràng, dễ hiểu, bài thuyết trình của Phó Chủ nhiệm Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý có một hình dung tổng thể về kế hoạch kinh doanh cũng như các kỹ năng cần thiết để viết được bản kế hoạch tốt.

Các diễn giả trình bày nhiều chủ đề thú vị. 

Theo ông Trần Văn Dũng - Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Excellent Việt Nam – chia sẻ một người muốn bước chân vào khởi nghiệp cần có tinh thần khởi nghiệp lớn, hoài bão, đam mê, dám dấn thân, có mục tiêu rõ ràng, không sợ thất bại; có sản phẩm và mô hình hướng đi rõ ràng; có năng lực vận hành doanh nghiệp; có tiềm lực về tài chính; và đặc biệt có chiến lược gia hay huấn luyện viên tốt. Theo Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Excellent Việt Nam, các trường đại học nên xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp cho sinh viên để các bạn có tham gia và khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Với sinh viên, các bạn cũng cần xác định mục tiêu, bắt tay ngay vào con đường khởi nghiệp ngay từ khi còn trẻ. “Các bạn có thể bắt đầu từ những việc nhỏ, học cách thuyết phục bố mẹ đầu tư cho các dự án của mình. Nếu nhận được đầu tư là các em đã có kinh nghiệm thuyết phục”, ông Dũng bày tỏ.

Các phần trình bày thu hút được sự quan tâm của sinh viên. 

Người tham gia hội thảo cũng được nghe phần chia sẻ kinh nghiệm thực tế, có thành công có thất bại, của ông Vũ Văn Thương, đại diện Zent Group. Theo ông Vũ Văn Thương, thất bại của những start-up thường do các thành viên trong đội nhóm không đa dạng về chuyên môn, cơ cấu tổ chức không rõ ràng, không có kế hoạch kinh doanh cụ thể và chỉ tập trung vào sản phẩm mà chưa có ý thức nghiên cứu thị trường và kế hoạch truyền thông cụ thể. Từ kinh nghiệm bản thân, ông Vũ Văn Thương đã đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích cho các bạn sinh viên va mong các bạn nên thử sức, không ngại thất bại vì dù có thất bại bạn vẫn sẽ rút ra được những bài học có ích cho mình. 

Các diễn giả chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế. 

Hội thảo "Kỹ năng cho nhà khởi nghiệp 4.0" thực sự cung cấp nhiều thông tin cần thiết và bổ ích cho người tham dự. Đối với sinh viên, các bạn đã được trang bị những cái nhìn tổng thể về khởi nghiệp, đồng thời cũng được cung cấp những kiến thức cần thiết để có thể tự tin thực hiện những dự án khởi nghiệp nhỏ của bản thân khi còn ngồi trên giảng đường. 

Ngày 10/11/2020, Khoa Quốc tế tiếp tục tổ chức hội thảo "Gắn kết đào tạo với khoa học và công nghệ để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0". Các chủ đề tham luận của hội thảo bao gồm:
- Các đặc tính của cuộc Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 và sự tác động tới hoạt động đào tạo tại các trường đại học;
- Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với nghiên cứu khoa học ở trường đại học;
- Gắn kết hoạt động đào tạo với hoạt động nghiên cứu khoa học trong bối cảnh  CMCN 4.0;
- Giáo dục khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học trong bối cảnh CMCN 4.0;
- Áp dụng mô hình CDIO và mô hình SRIC trong đổi mới hoạt động đào tạo tại trường đại học;
- Đào tạo khởi nghiệp đỏi mới sáng tạo trong trường đại học gắn với giá trị của hệ sinh thái khởi nghiệp.

Phong trào khởi nghiệp được Khoa Quốc tế rất quan tâm và khuyến khích toàn bộ sinh viên tham gia thông qua cuộc thi Istart-up Innovation Ideas. Việc thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong sinh viên được xem như một kỹ năng quan trọng để giúp cho sinh viên tự tạo việc làm sau khi ra trường và có khả năng tạo việc làm cho người khác.

Khoa Quốc tế cũng đã chính thức đưa bộ môn Khởi nghiệp vào trong tất cả các chương trình đào tạo của Khoa. Học phần khởi nghiệp được xây dựng trên giáo trình và tài liệu tham khảo của nước ngoài. Bên cạnh đó, Khoa đang nghiên cứu để hợp tác với các đối tác doanh nghiệp trong việc trao đổi thực tiễn, xây dựng đội ngũ cố vấn online, tổ chức tham quan doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và tổ chức các buổi pitching cho ý tưởng kinh doanh của các nhóm, dự kiến năm học 2020 - 2021 này sẽ bắt đầu những khóa học đầu tiên và những chuyên đề về chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo AI.


 

Lên đầu trangLên đầu trang