Kinh nghiệm để viết luận văn Thạc sĩ thành công

5/25/2017 5:41:56 PM
Giống như một câu kết hoàn hảo cho quá trình theo đuổi kiến thức, bằng cấp, luận văn Thạc sĩ đóng một vai trò rất quan trọng đối với người đang theo học. Thật không dễ dàng gì để hoàn thiện được một luận văn ưng ý cuối khóa.

Giống như một câu kết hoàn hảo cho quá trình theo đuổi kiến thức, bằng cấp, luận văn Thạc sĩ đóng một vai trò rất quan trọng đối với người đang theo học. Thật không dễ dàng gì để hoàn thiện được một luận văn ưng ý cuối khóa. Bạn sẽ phải đi tham khảo thông tin từ vô số những nguồn tài liệu khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao, từ tiếng Việt đến ngoại ngữ, từ mạng Internet đến các loại sách trong thư viện… Không chỉ thế, bạn còn cần phải sử dụng triệt để tư duy, sự sáng tạo, suy luận logic, khả năng phân tích và cách thức thể hiện chuyên nghiệp để mô tả chúng bằng những từ ngữ, hình ảnh trong bản luận văn của mình.

2.Thesis writing.jpg

Nghe thật khó khăn và vất vả phải không? Hãy cùng xem một số mẹo sau đây, biết đâu chúng có thể giúp được bạn?

Về vấn đề chọn đề tài

Đây là bước đầu tiên quyết định đến cả quá trình nghiên cứu sau này. Hãy sử dụng óc sáng tạo của bạn lúc này, suy nghĩ tới những chủ đề chưa từng xuất hiện hoặc chưa được nghiên cứu chuyên sâu, nhưng đương nhiên chủ đề đó phải có tính mới trong học thuật và/hoặc ứng dụng tốt. Những giáo viên chấm điểm sẽ không thích nghe lại những điều họ đã biết rồi đâu.

Cứ lên danh sách những chủ đề mà bạn quan tâm cho là đáng để tìm hiểu, sau đó chọn dần ra những gạch đầu dòng khiến bạn cảm thấy hứng thú, và rồi lựa chọn một chủ đề mà mọi người vẫn còn chưa biết nhiều về nó, còn sơ khai, và bạn phải là người đầu tiên bắt tay vào khai thác.

Thời gian nghiên cứu

Ngay sau khi xác định được chủ đề lựa chọn, hãy bắt đầu sớm nhất có thể. Hãy dành nhiều thời gian ban đầu này để “giam mình” trong thư viện, các cơ sở dữ liệu học thuật trực tuyến và lục lọi tìm ra tất cả những tài liệu mà bạn cho là có liên quan đến đề tài mình đang nghiên cứu. Từ các bài báo học thuật trong nước và quốc tế, các tập san, các kỉ yếu hội nghị đến sách chuyên khoa, báo chí, tạp chí, hay bất cứ dấu hiệu nào cũng đừng bỏ qua. Điều cần làm song song là lên ý tưởng cho cả hệ thống ý mà mình định triển khai. Sáng tạo là nên có, nhưng chúng vẫn cần có cơ sở.

Về lập luận trong luận văn

Tất cả được gói gọn trong: logic và dễ hiểu. Hãy nhớ rằng chủ đề của bạn là mới, những người nghe cũng mới tiếp xúc và chỉ được tiếp xúc một lần chứ không hề có thời gian tìm hiểu chuyên sâu như bạn. Vì thế họ muốn được nghe cái gì đó liên kết với nhau, lại đơn giản và dễ hiểu nhất.

Mục lục sách tham khảo

Bạn sẽ phải ghi chú rõ ràng những phần kiến thức được lấy từ các tài liệu. Hãy thống kê lại tất cả trong lúc thực hiện để tránh sai sót. Cần thực hiện việc trích dẫn nguồn một cách đầy đủ, thống nhất theo quy chuẩn trích dẫn quốc tế đang áp dụng tại cơ sở đào tạo thạc sĩ của bạn.

Trình bày và bố cục

Hãy thật chú ý đến những chi tiết tưởng chừng là nhỏ nhặt nhưng lại rất có ý nghĩa đến sự gây ấn tượng, ví dụ như căn chỉnh lề, font chữ, cỡ chữ, cách dòng, vị trí đặt các hình ảnh, đồ thị… Thông thường, các cơ sở đào tạo, trường đại học sẽ có hướng dẫn chi tiết về các quy cách trình bày…vì vậy, bạn cần nghiêm túc thực hiện theo các hướng dẫn này

Hãy tìm đến người hướng dẫn

Khi gặp bất cứ vướng mắc nào, hãy gặp người hướng dẫn của bạn, họ sẽ cho bạn hướng đi, ý tưởng thực hiện đúng đắn để áp dụng vào luận văn. Và họ cũng là một phần quan trọng trong việc đánh giá chất lượng bài nghiên cứu trước khi nó được công khai bảo vệ trong buổi lễ của bạn.

 

Lên đầu trangLên đầu trang