Kinh doanh quốc tế là một trong những chương trình tiên phong được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo

11/20/2019 8:57:02 PM
Đó là chia sẻ của PGS.TS Lê Ngọc Lam, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐHQG Tp Hồ Chí Minh, tại Lễ Công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế.

Ngày 18/11/2019, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Lễ Công bố quyết định và trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế. Tham dự buổi lễ có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải; TS. Trần Thị Hoài - Phó Viện trưởng Viện đảm bảo chất lượng giáo dục ĐHQGHN; PGS.TS Lê Ngọc Lam - Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG Tp HCM cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế của Khoa Quốc tế. 

 
Buổi Lễ được tổ chức trong không khí trang trọng và ấm cúng.

Trong bài phát biểu khai mạc buổi Lễ, Phó Chủ nhiệm KhoaNguyễn Văn Định khẳng định Lễ Trao chứng nhận kiểm định chất lượng chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế hôm nay là sự kiện đặc biệt quan trọng đối với Khoa Quốc tế, là sự ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Khoa trong việc nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo.

Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế được giao cho Khoa Quốc tế tổ chức đào tạo theo Quyết định số 723/QĐ-ĐT ngày 01/03/2010 của Giám đốc ĐHQGHN. Chương trình được ĐHQGHN phê duyệt thành chương trình chất lượng cao theo đặc thù đơn vị theo Quyết định số 3345/QĐ-ĐHQGHN ngày 24/10/2016. Tính đến thời điểm tháng 5/2019, chương trình đã đào tạo được 5 khoá với tổng số 452 sinh viên đã tốt nghiệp. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi đạt 84 %. 92,3% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Văn Định phát biểu khai mạc buổi Lễ. 

“Trong năm 2019, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG Tp Hồ Chí Minh là đơn vị thực hiện đánh giá ngoài cấp chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và đào tạo cho chương trình này. Theo kết quả đánh giá, chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế có 94% trên tổng số 50 tiêu chí đạt theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Có được kết quả kiểm định ở mức cao như vậy, trước hết, là do sự quyết tâm, cam kết thực hiện của lãnh đạo Khoa. Ngoài ra, đội ngũ cán bộ, giảng viên, sinh viên hiểu và nhận thức đầy đủ về công tác kiểm định chất lượng giáo dục, vai trò, tác dụng cũng như nội dung của công tác này. Với kết quả đạt được, đây là niềm tự hào và động lực để tập thể đội ngũ lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và sinh viên tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo, thực hiện sứ mạng và tầm nhìn của Khoa”, PGS.TS Nguyễn Văn Định bày tỏ.

PGS.TS Lê Ngọc Lam trao giấy chứng nhận kiểm định cho Ban Chủ nhiệm Khoa Quốc tế.

PGS.TS Lê Ngọc Lam, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐHQG Tp Hồ Chí Minh, kiểm định chất lượng giáo dục cấp chương trình đào tạo được xem như một công cụ hiệu quả cho việc đảm bảo và cải tiến liên tục chất lượng của chương trình đào tạo, thể hiện trách nhiệm giải trình của cơ sở đào tạo với các bên có liên quan. “Để có thể triển khai công tác kiểm định đánh giá ngoài, Khoa Quốc tế đã có quá trình tự đánh giá, thu thập minh chứng, liên quan đến chương trình đào tạo, rà soát, đối chiếu với Bộ tiêu chuẩn gồm  50 tiêu chí thuộc 11 tiêu chuẩn khác nhau. Sau khi Đoàn đánh giá ngoài hoàn thành công việc đánh giá tại Khoa, Hội đồng kiểm định chất lượng của Trung tâm, gồm nhiều chuyên gia, cũng đã ngồi lại và  nghiên cứu rất kỹ hồ sơ tự đánh giá của Khoa, nhìn lại quá trình tự đánh giá cũng như xem xét quá trình làm việc của Đoàn đánh giá ngoài. Hội đồng kiểm định chất lượng của Trung tâm đưa ra khuyến nghị đề nghị Trung tâm công nhận chất lượng của chương trình này. Kết quả, trong 11 tiêu chuẩn, 50 tiêu chí, hầu hết 47 tiêu chí của chương trình đạt mức như mong đợi và vượt quá mong đợi, trong đó có 15 tiêu chí vượt quá mong đợi”, PGS.TS Lê Ngọc Lam cho biết.

PGS.TS Lê Ngọc Lam phát biểu tại buổi Lễ. 

Như vậy, có thể khẳng định quá trình triển khai công tác kiểm định chất lượng chương trình đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế thực hiện hết sức nghiêm túc, khách quan và minh bạch. Sau quá trình tự đánh giá, đội ngũ chuyên gia giúp Khoa Quốc tế có cái nhìn khách quan hơn về hoạt động của mình, khẳng định điểm mạnh mà Khoa đang có, chỉ ra những điểm Khoa nên tập trung cải thiện. “Tính đến nay trong cả nước có hơn 50 chương trình đào tạo đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chương trình đào tạo của chúng ta là một trong những chương trình tiên phong trong lĩnh vực này”, PGS.TS Lê Ngọc Lam khẳng định.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải khẳng định chương trình đào tạo Kinh doanh quốc tế được kiểm định là niềm tự hào không chỉ của Khoa Quốc tế mà của cả những người khai sinh đầu tiên cho việc kiểm định chất lượng đào tạo và văn hóa kiểm định tại Việt Nam. “Khoa Quốc tế là đơn vị rất đặc biệt, trong đó tính quốc tế hóa được thể hiện từ chất lượng, nội dung chương trình đào tạo cho đến phương pháp. Chúng ta ở đây hôm nay để chứng kiến lễ công nhận chương trình đào tạo đầu tiên của Khoa được kiểm định chất lượng, đó là niềm tự hào, một dấu mốc quan trọng đối với Khoa. Tôi tin rằng, với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, Khoa sẽ thực hiện tốt mục tiêu triển khai các chương trình đào tạo chất lượng cao”, Phó Giám đốc ĐHQGHN chia sẻ.

Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải cũng nhắn nhủ kiểm định chất lượng cũng như một bài toán kiểm tra sức khỏe, sau khi tiến hành kiểm định xong, Khoa thấy được điểm mạnh và điểm chưa được của chương trình đào tạo. Với những điểm cần khắc phục, Khoa nên ngay lập tức tập trung hoàn thiện cho tốt, bởi cái đích hướng đến là ngày càng nâng cao chất lượng chương trình chứ không phải chỉ là tờ giấy chứng nhận.

Như vậy, việc chương trình đào tạo Kinh doanh quốc tế được công nhận đạt chuẩn chất lượng theo Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục các chương trình đào tạo của Bộ giáo dục đào tạo là mốc son trong chặng đường hình thành và phát triển của Khoa Quốc tế. Đó cũng là nền tảng để từ đó Khoa có thể tiếp tục nâng cao chất lượng của chương trình này cũng như hoàn thiện các chương trình đào tạo còn lại của Khoa trong tương lai.

Khách mời chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, giảng viên Khoa Quốc tế.

Tiếp nối thành công của chương trình Kinh doanh quốc tế, trong năm 2020, Khoa Quốc tế sẽ triển khai công tác tự đánh giá và đánh giá ngoài chương trình Cử nhân Kế toán, Phân tích và Kiểm toán theo bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Về dài hạn, Khoa tiếp tục chuẩn bị các điều kiện, nguồn lực cần thiết để tiến tới đánh giá hai chương trình Kinh doanh quốc tế và Kế toán, Phân tích và Kiểm toán theo tiêu chuẩn AUN-QA (Mạng lưới các trường Đại học  Đông Nam Á), tiệm cận chuẩn chất lượng khu vực và quốc tế.

Theo Đoàn đánh giá ngoài của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐHQG Tp Hồ Chí Minh, chương trình Kinh doanh quốc tế có những điểm nổi bật như sau: 
- Chương trình dạy học có kết cấu hợp lý, phù hợp với các quy định và có tham khảo các chương trình đào tạo quốc tế;
- Nhà tuyển dụng đánh giá cao chương trình đào tạo này, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp;
- Khoa Quốc tế có đội ngũ giảng viên trẻ, tốt nghiệp từ nhiều nơi và có thể cung cấp chương trình đào tạo của mình bằng tiếng Anh;
- Đặc biệt Khoa có chính sách thu hút đội ngũ từ nước ngoài đến giảng dạy,tạo đượcmôi trường để các giảng viên liên tục nâng cao năng lực, được cọ xát trong môi trường quốc tế. Đây là điểm rất đáng khích lệ của Khoa;
- Hệ thống theo dõi và đánh giá năng lực cũng đang được triển khai và tạo được động lực cho cán bộ, giảng viên có thể làm việc và phấn đấu;
- Việc hỗ trợ người học được thực hiện tốt; có hệ thống theo dõi, giám sát người học nhằm giúp cho người học có thể tốt nghiệp đúng hạn và có được việc làm. 


 

Lên đầu trangLên đầu trang