Khoa Quốc tế ứng phó ra sao với virus Corona?

2/7/2020 10:17:49 AM
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona mới (nCoV) gây ra đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, có khả năng lây truyền từ người sang người. Theo đó, người nhiễm nCoV có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở; có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính và suy giảm miễn dịch. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt.

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn khi mua sắm và chế biến thực phẩm, tăng cường miễn dịch cho cơ thể,... là điều cần thiết để ngăn ngừa dịch bệnh do nCoV gây ra.

Ban Chủ nhiệm Khoa họp giao ban công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại Khoa Quốc tế

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh  với mục tiêu cao nhất không để dịch bệnh bùng phát, lây lan, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ sinh viên, cán bộ và thực hiện chỉ thị của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) quyết định chính thức cho học sinh, sinh viên, học viên sau đại học nghỉ học.

Trong thời gian sinh viên nghỉ học, các cán bộ Khoa Quốc tế vẫn thực hiện các công việc bình thường, đồng thời theo dõi sát sao diễn biến phức tạp của dịch bệnh để xây dựng chương trình hành động cụ thể, kịch bản ứng phó kịp thời đối với từng trường hợp xảy ra.

Các cán bộ vẫn đảm bảo công việc được vận hành theo kế hoạch. 

Khoa Quốc tế đã phối hợp với bệnh viện ĐHQGHN và qua các kênh phương tiện truyền thông đại chúng chính thống để cập nhật tình hình và phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn về cách phòng, chống dịch bệnh đến cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên.

Nhằm đảm bảo môi trường an toàn, Khoa Quốc tế tiến hành vệ sinh, khử khuẩn cho toàn bộ không gian học tập, làm việc tại tất cả các cơ sở. Các bộ phận cũng chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng cần thiết như xà phòng rửa tay, nước rửa tay khô. Tại các sảnh chính Khoa Quốc tế tiến hành đặt chai rửa tay khô diệt khuẩn dành cho sinh viên và khách đến làm việc. Khoa cũng đã dự trữ sẵn một số lượng khẩu trang y tế để phát cho các sinh viên ngày đầu tiên đi học trở lại. Khoa Quốc tế cũng thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh trên Fanpage và có những phần giới thiệu về cách phòng chống bệnh sao cho đúng và hiệu quả. Khoa đặc biệt chú trọng phổ biến thông tin về bệnh dịch và biện pháp phòng dịch đến các em sinh viên quốc tế đang theo học tại Khoa.

Ngoài ra, để đảm bảo lịch trình đào tạo, Khoa Quốc tế đang xem xét các phương pháp giúp sinh viên vẫn có thể tự học tập tại nhà trong khi nghỉ tránh dịch. ĐHQGHN khuyến khích học sinh, sinh viên sử dụng tài khoản đã được cấp, truy cập vào kho dữ liệu số tại địa chỉ: https://lic.vnu.edu.vn/vi để tranh thủ học tập, nghiên cứu, bổ sung kiến thức trong thời gian nghỉ học.

Cán bộ đi làm đều có biện pháp để phòng tránh bệnh dịch cho bản thân. 

Tháng 2 cũng là thời điểm Khoa Quốc tế đến tham gia chương trình tư vấn tuyển sinh tại các trường THPT tại Hà Nội và một số tỉnh thành khác. Tuy nhiên, năm nay do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên các chương trình tư vấn tạm thời phải dừng lại. Bộ phận Tuyển sinh đang gấp rút để lên kế hoạch marketing online – chiến dịch tuyển sinh ứng phó với virus Corona, với mong muốn giúp các bạn học sinh quan tâm đến các chương trình đào tạo vẫn có thể tìm hiểu thông tin. Trong thời gian này, Khoa sẽ tăng cường giới thiệu thông tin về Khoa, chương trình đào tạo, môi trường học tập trên website, Fanpage, Youtube và các ứng dụng khác. Ngoài ra, các tư vấn viên tuyển sinh vẫn thường xuyên trực và sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của các thí sinh và phụ huynh trên ứng dụng Messenger.

Cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Quốc tế đã hiểu đúng về dịch bệnh hay chưa, áp dụng các cách phòng chống dịch bệnh ra sao. Hãy cùng xem video! 

Như vậy, Khoa Quốc tế đã lên kịch bản sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) gây ra. Khoa đã kịp thời có các biện pháp để bảo đảm mọi công việc, hoạt động vẫn chạy theo đúng tiến độ. Khoa Quốc tế mong các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên cần lưu ý phòng bệnh, ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó hiệu quả nhất trong mọi trường hợp.

Những điểm cần lưu ý để phòng lây nhiễm ngoài cộng đồng:
- Đeo khẩu trang y tế đúng cách. Đến cơ sở y tế khám bệnh ngay khi có triệu chứng hô hấp.
- Vệ sinh cá nhân:
+ Rửa tay sạch: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có chứa cồn, đặc biệt sau khi ho, hắt hơi hoặc chùi mũi
+ Che mũi, miệng khi có hắt hơi và ho, vứt các khăn giấy lau mũi, miệng vào thùng rác riêng có nắp đậy. Giữ ấm cơ thể, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi
+ Đảm bảo chế độ ăn đầy đủ, luyện tập thể thao
+ Không hút thuốc lá
- Vệ sinh môi trường:
+ Duy trì thông khí tốt ở nơi ở và nơi làm việc
+ Tránh tiếp xúc và tụ tập ở nơi đông người, nơi không thoáng khí
+ Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi, động vật hoang dã


 

Lên đầu trangLên đầu trang