Khoa Quốc tế triển khai phần mềm quản trị thư viện Koha

1/7/2020 2:25:35 PM
Ngày 30/12/2019, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐQHGHN) đã tổ chức buổi giới thiệu và hướng dẫn sử dụng phần mềm quản trị thư viện Koha cho các đối tượng bạn đọc của Khoa. 

Koha là Hệ quản trị thư viện tích hợp – Integrated Library System (ILS) mã nguồn mở đầu tiên trên thế giới, phát triển ban đầu tại New Zealand. Koha hiện nay được cộng đồng những người làm công nghệ thông tin và thư viện trên toàn thế giới phát triển tiếp, vì vậy các tính năng của Koha liên tục hoàn thiện và mở rộng để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Koha có đầy đủ tính năng của một ILS hiện đại, phù hợp với mọi loại hình thư viện như thư viện trường học, thư viện công cộng, thư viện các viện nghiên cứu,... và được quản trị bởi hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL nên về mặt lưu trữ và xử lý dữ liệu không thua kém bất kỳ một hệ quản trị cơ sở dữ liệu nào khác như MSSQL, Oracle hay Postgres. Koha sử dụng kiểu thiết kế cơ sở dữ liệu kép, nghĩa là dùng công nghệ thiết kế của hai kiểu cơ sở dữ liệu tiêu chuẩn (kiểu văn bản và kiểu cơ sở dữ liệu quan hệ RDBMS - Relational Database Management System). Đặc tính thiết kế này bảo đảm rằng Koha sẵn sàng thích ứng với số lượng lớn các truy cập của bất kỳ thư viện nào và không có vấn đề gì về lưu trữ đối với những thư viện có số lượng tài liệu lớn cũng như nhiều loại hình tài liệu khác nhau.

Nhà cung cấp giới thiệu về phần mềm quản trị thư viện Koha.

Về mặt nghiệp vụ, Koha được xây dựng dựa trên các chuẩn chung của hệ thống thư viện thế giới và sử dụng giao diện web nên đảm bảo khả năng tương tác, tương thích giữa Koha và các hệ thống khác một cách dễ dàng. Koha bao gồm các phân hệ OPAC, Lưu thông, Biên mục, Bổ sung, Ấn phẩm định kỳ, Bạn đọc, Thiết lập hệ thống, các mối quan hệ chi nhánh và đặc biệt chức năng thống kê, báo cáo hết sức mềm dẻo, tùy biến dễ dàng đã đưa Koha trở thành Hệ quản trị thư viện tích hợp mã mở nổi tiếng, được nhiều thư viện lớn nhỏ trên thế giới sử dụng.

Tại buổi tập huấn, bạn đọc được nghe giới thiệu tổng quan về phần mềm, các chức năng trên giao diện Opac dành cho bạn đọc, bao gồm kỹ năng tìm kiếm tài liệu cơ bản và nâng cao theo các tiêu chí tìm kiếm cũng như cách giới hạn và lọc kết quả tìm kiếm; quản lý thông tin cá nhân của bạn đọc và các thao tác khác dành cho bạn đọc như đặt mượn tài liệu; gửi đề xuất đặt mua; gia hạn tài liệu; tạo giá sách ảo; gửi thông tin xác nhận ra trường hoặc đưa ra những đánh giá - bình luận về tài liệu.

Người tham dự tỏ ra thích thú với tính năng của phần mềm. 

Trên giao diện Opac, Thư viện đã tích hợp các nguồn tài liệu như: sách in, tài liệu điện tử, tài liệu nội sinh và tài liệu nghe nhìn cũng như các bộ sưu tập như Tủ sách truyện tiếng Anh, Tủ sách tâm hồn, Tủ sách kỹ năng sống, Tủ sách CPA...để bạn đọc dễ dàng tìm kiếm và sử dụng.

Người tham dự đặc biệt quan tâm đến phân hệ quản lý Cơ sở dữ liệu khóa học vì với chức năng quản lý tài liệu này, các giảng viên có thể tự đưa tài liệu và quản lý kho tài liệu giảng dạy (bao gồm các tài liệu như biểu ghi thư mục, tài liệu điện tử, đường link dẫn đến tài liệu) của riêng mình và có thể chia sẻ với sinh viên về tài liệu của khóa học/môn học mà mình giảng dạy để phục vụ việc học tập của sinh viên.

Đại diện nhà cung cấp sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc. 

Kết thúc buổi tập huấn, người tham dự chương trình bày tỏ mong muốn có nhiều buổi tập huấn hơn nữa để hiểu và biết cách sử dụng, khai thác các nguồn tài liệu cũng như các tính năng ưu việt của phần mềm phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu.
Trong thời gian qua, Thư viện đã có rất nhiều cải tiến để có thể phục vụ bạn đọc được tốt hơn. Ngoài việc lắp đặt các phần mềm quản trị đặc thù, Khoa Quốc tế cũng tổ chức nhiều các buổi tập huấn, giới thiệu về hoạt động, chức năng của Thư viện đến bạn đọc. Đặc biệt, công tác dịch vụ phục vụ bạn đọc được nâng cao, giúp bạn đọc nhanh chóng, dễ dàng mượn – trả sách. Thư viện cũng mở cửa muộn vào các buổi tối và thứ Bảy để phục vụ tốt cho các em sinh viên ôn thi. Thời gian sắp tới, Khoa Quốc tế sẽ đầu tư nhiều hơn nữa để Thư viện có thể thực hiện tốt chức năng của mình, phục vụ cho người đọc ở mức độ tốt nhất. 

Hướng dẫn tra cứu tìm tài liệu trên giao diện Opac http://library.isvnu.vn/opactmpl/bootstrap/doc/HUONG_DAN_SUDUNG_timkiem.pdf  

Lên đầu trangLên đầu trang