Khoa Quốc tế sẵn sàng tiếp nhận các du học sinh về nước do Dịch bệnh

8/3/2020 9:54:51 AM
Theo báo cáo của Viện Giáo dục quốc tế (IIE) được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo vào cuối năm 2019, Việt Nam có 24.390 du học sinh đang học tập tại Mỹ, đứng thứ 6 trong những nước có số sinh viên du học Mỹ nhiều nhất.

Do tình hình Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đã ra quyết định buộc các du học sinh tại Mỹ buộc phải về nước nếu học online 100% vào mùa thu tới. 

Trong tình hình căng thẳng như vậy, để việc học tập không bị gián đoạn, các du học sinh đã trở về Việt Nam liệu có nên nghĩ đến việc lựa chọn các chương trình liên kết đào tạo quốc tế, các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh để theo học.

Nhiều sinh viên quốc tế đã đến tìm hiểu và đăng ký theo học tại Khoa Quốc tế.

Đối tượng tiếp nhận vào Khoa Quốc tế sẽ là du học sinh đã tốt nghiệp chương trình THPT hoặc tương đương ở nước ngoài, hoặc đang theo học chương trình đại học tại nước ngoài, có đủ sức khỏe học tập theo quy định. Căn cứ kết quả học tập tại trường đại học ở nước ngoài và theo nguyện vọng, du học sinh sẽ được Khoa Quốc tế và đối tác xét công nhận, quy đổi điểm tương đương đối với một số học phần đã tích lũy (nếu có) phù hợp với khung chương trình đào tạo đăng ký xét chuyển tiếp theo quy định của Khoa, ĐHQGHN và của đối tác liên kết.

Khoa Quốc tế tuyển sinh 02 chương trình đồng cấp bằng trong năm học 2019 – 2020. 

Khoa Quốc tế có tròn 18 năm kinh nghiệm triển khai các chương trình đào tạo liên kết với các trường đại học đối tác nước ngoài. Hiện Khoa đang liên kết với các trường đại học của Mỹ, Vương quốc Anh (Trường Đại học East London, Trường Đại học Keuka, Trường Đại học Troy) để tổ chức các chương trình đào tạo cử nhân Kế toán – Tài chính, Quản lí, Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch. Các chương trình liên kết đào tạo đều là chương trình chính quy của các trường đại học nước ngoài uy tín, được các cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại kiểm định, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận. Sinh viên học tập và rèn luyện trong môi trường quốc tế năng động không khác so với ở bản quốc. Không những thế, mức chi phí cho du học tại chỗ rẻ hơn gấp nhiều lần so với chi phí học tại nước ngoài.

Sinh viên chương trình Quản lí thực hiện dự án trong môn học Trải nghiệm. 

Ngoài các chương trình liên kết, trong năm học 2019-2020, Khoa Quốc tế tuyển sinh thêm 2 ngành đào tạo đồng cấp bằng. Khoa là đơn vị đầu tiên trong ĐHQGHN tuyển sinh chương trình đào tạo liên kết quốc tế Cử nhân ngành Marketing với Trường Đại học HELP (Malaysia) và Cử nhân ngành Quản lý với Trường Đại học Keuka (Hoa Kỳ) theo hình thức đồng cấp bằng. Các chương trình này sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho các em sinh viên - cơ hội  được nhận hai bằng đại học của hai cơ sở giáo dục uy tín của các quốc gia khác nhau, nằm ở châu lục khác nhau và nói hai thứ tiếng khác nhau. Đây chính là điểm thu hút các sinh viên lựa chọn chương trình đồng cấp bằng.

Sinh viên Khoa Quốc tế tham quan thực tế tại các doanh nghiệp nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam. 

Đặc biệt, Khoa đang triển khai 5 chương trình đào tạo “hot” do ĐHQGHN cấp bằng, gồm Kinh doanh quốc tế, Kế toán, Phân tích và Kiểm toán, Hệ thống thông tin quản lý, Tin học và Kĩ thuật máy tính và Phân tích dữ liệu kinh doanh. Các chương trình do ĐHQGHN cấp bằng được đánh giá cao về chất lượng từ nội dung chương trình cho tới đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, các khâu tổ chức giảng dạy, học tập, khảo thí... Sinh viên có cơ hội làm việc và học tập với các chuyên gia giỏi, các guest lecture của những doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Các em cũng được tham gia những dự án môn học với nhiều trải nghiệm thực tiễn thú vị. Trong số các chương trình kể trên, chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Theo kết quả đánh giá của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG Tp Hồ Chí Minh, ngành Kinh doanh quốc tế có 94% trên tổng số 50 tiêu chí đạt. Đây là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt chuẩn chất lượng của Bộ.

Sinh viên Khoa Quốc tế tốt nghiệp bước đi vững chắc trên hai chân kiến thức và kỹ năng. 

Khoa Quốc tế cũng quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng khát vọng, tầm nhìn cho người học. Chính vì thế, vào đầu các năm học, Khoa thường tổ chức các chương trình đào tạo hội nhập, trong đó có mời các diễn giả là CEO, giám đốc của các doanh nghiệp, các nhà sư thông tuệ về nói chuyên, chia sẻ. Thông qua những chương trình này, sinh viên sẽ hiểu sứ mệnh của cuộc đời mình là gì, tốt nghiệp đại học xong mình sẽ trở thành người như thế nào, đóng góp gì cho cộng đồng và xã hội. Sinh viên Khoa Quốc tế, sau khi tốt nghiệp, sẽ bước đi vững chắc trên hai chân là kiến thức và kĩ năng. Khoa cũng tạo ra một môi trường thật tốt để sinh viên có thể tự nhận thức và thay đổi chính mình, trưởng thành và phát triển bản thân. Và chắc chắn sinh viên sẽ hấp thụ được những kiến thức và kĩ năng quan trọng cho bản thân trong khoảng thời gian học tập trên giảng đường.

Như vậy, những năm qua một số lượng lớn các em du học sinh Việt Nam đã ra nước ngoài học tập vì lí do gia đình, ước muốn trải nghiệm môi trường giáo dục mới và mong muốn được cấp bằng đại học ở nước ngoài. Các em chưa có dịp tìm hiểu kĩ môi trường giáo dục trong nước. Thời điểm này là cơ hội để các em nhìn nhận lại độ hấp dẫn của môi trường giáo dục đại học trong nước. Thực tế tại Việt Nam, giáo dục đại học đã và đang có những bước phát triển lớn mạnh thời gian qua; có những trường đại học trong nước đã sánh ngang và được xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc tế.


 

Lên đầu trangLên đầu trang