Khoa Quốc tế phát huy tự chủ để thu hút nhân sự  phát triển các ngành đào tạo, nhóm nghiên cứu mạnh

9/9/2021 10:01:02 PM
Ngày 8/9/2021, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động và tổng kết năm học 2020 – 2021.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn tham dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng của ĐHQGHN, Ban Chủ nhiệm Khoa Quốc tế và toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Khoa. Hội nghị được tổ chức trực tuyến trên nền tảng MS Teams để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh. 

Hội nghị tổ chức theo hình thức trực tuyến để đảm bảo công tác phòng chống Dịch bệnh. 

Năm học 2020 - 2021 diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã và đang gây nên những ảnh hưởng đến sức khỏe con người,  ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống xã hội. Đối mặt với thách thức to lớn và chưa từng có, tập thể Khoa Quốc tế trong bối cảnh và điều kiện giới hạn về cơ chế, nhân sự, tài chính, đã tối đa hoá các nguồn lực hiện có để tiến hành triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, nhanh chóng chuyển đổi, thích ứng với tình hình mới, qua đó hình thành nên các mô hình và cách làm sáng tạo, đặc sắc và đạt được những kết quả nội bật ở các mảng hoạt động.

Khoa đẩy mạnh hoạt động quốc tế hoá bằng chiến lược thu hút, tuyển dụng giảng viên, chuyên gia trong và ngoài nước; mời các học giả quốc tế tới giảng dạy, hợp tác nghiên cứu, công bố; xây dựng chương trình đào tạo tiến sĩ phối hợp.Đặc biệt, Khoa Quốc tế tích cực chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản trị đại học, thể hiện qua việc hoàn thiện và đồng bộ triển khai phần mềm quản trị đại học (các mô đun về đào tạo, tài chính, hành chính điện tử, nhân sự), xây dựng website mới, hệ thống LMS của ĐHQGHN.

Công tác đào tạo của Khoa có nhiều thành tích nổi bật, thể hiện ở việc mở mới 3 ngành đào tạo; thực hiện số hóa 100% các tài liệu khảo thí, văn bằng; xây dựng phần mềm đào tạo mới có nhiều tính năng ưu việt giúp giải quyết các bài toán đặc thù trong đào tạo của Khoa. 

Hoạt động khoa học công nghệ nhiều khởi sắc, chất lượng và vượt trội trên các mảng hoạt động; chỉ số và chất lượng công bố khoa học quốc tế thuộc hệ thống cơ sở dữ liệu ISI/Scopus tăng; phát triển thêm các hướng nghiên cứu; thu hút nhiều các học giả quốc tế đến làm việc và nghiên cứu. 

Đoàn Chủ tịch điều hành hội nghị trong điều kiện đặc biệt nhưng vẫn đảm bảo được đúng tiến trình đã đề ra. 

Các hoạt động, dịch vụ dành cho sinh viên được thay đổi phù hợp với bối cảnh thực tế của Đại dịch. Chương trình được triển khai đồng thời bằng 2 hình thức trực tuyến và trực tiếp, mang lại hiệu quả cao và thực chất cho quá trình phát triển của mỗi sinh viên. Các chương trình, hoạt động của Công đoàn, Đoàn thanh niên đa dạng, phong phú, có độ lan tỏa lớn, giúp động viên, cổ vũ tinh thần cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên vượt qua mùa dịch. Khoa Quốc tế đã bước đầu xây dựng nền tảng, giá trị cốt lõi của Khoa thông qua phát triển văn hoá đơn vị; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; xây dựng văn hoá đọc.

Trong phần phương hướng hoạt động năm học tới, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Lê Trung Thành chia sẻ giai đoạn hiện tại là giai đoạn khó khăn với tất cả các lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là với lĩnh vực giáo dục. Với các cán bộ, giảng viên Khoa Quốc tế, do đặc thù công việc, không thể đến trực tiếp với tâm dịch để hỗ trợ tuyến đầu, nên việc duy nhất có thể đóng góp cho cuộc chiến chống dịch bằng nhiều giải pháp khác, như nghiêm túc thực hiện 5K, chia sẻ giá trị, các tấm gương tốt, đặc biệt với vai trò là người thầy thì  phải làm tốt nhiệm vụ được xã hội giao phó. Đó là tìm mọi cách, mọi giải pháp để phát huy sáng tạo, năng lực của từng cán bộ giảng viên, mang lại giá trị tốt nhất cho người học của mình, qua từng hành động, qua từng bài giảng cụ thể.

Chủ nhiệm Khoa Lê Trung Thành mong năm học mới các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên phát huy hết nội lực bên trong để có thể làm tròn sứ mệnh do xã hội giao phó. 

Trong năm học 2021- 2022, PGS.TS Lê Trung Thành khẳng định Khoa cần nỗ lực thực hiện tốt 10 nhiệm vụ trọng tâm quan trọng đã xác định từ đầu năm, bao gồm: phát triển, thu hút đội ngũ giỏi là các nhà khoa học, chuyên gia, chuyên gia của doanh nghiệp đến nghiên cứu và giảng dạy; triển khai thêm các mô hình đào tạo mới từ đại học đến tiến sỹ, tổ chức kiểm định các chương trình đào tạo hiện có và hướng đến kiểm định theo chuẩn quốc tế, đưa hệ thống quản lý học tập (LMS) của ĐHQGHN vào giảng dạy trực tuyến; phát triển toàn diện con người sinh viên Khoa Quốc tế, tổng kết thành nguyên lý và xây dựng các mô hình để triển khai; tập trung xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh cấp ĐHQGHN, tạo ra nhiều sản phẩm khoa học công nghệ để đóng góp cho các chỉ số công bố của ĐHQGHN, giúp phát triển cộng đồng và tư vấn chính sách cho quốc gia; lựa chọn và xây dựng chương trình đào tạo và nghiên cứu với các đối tác uy tín, có xếp hạng tốt trên thế giới; tiến hành chuyển đổi số một cách toàn diện, tích hợp các module quản trị đại học với chương trình đào tạo và giảng dạy trực tuyến; đầu tư phát triển cơ sở vật chất, không gian làm việc và học tập hiện đại, tiện nghi cho các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên; xây dựng văn hóa Khoa Quốc tế đặc trưng, “Đông – Tây y kết hợp”, “Liên Hợp quốc thu nhỏ”; là đầu mối của ĐHQGHN phát triển các ngành đào tạo về kỹ thuật- công nghệ theo xu hướng của Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 trên cơ sở tận dụng tối đa thế mạnh các nguồn lực của cộng đồng “One VNU”. 

Hội nghị thu hút được sự quan tâm của người tham dự.

Để hoàn thành được những nhiệm vụ trọng tâm này, mỗi cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên cần cố gắng phát huy hết nội lực bên trong, giá trị cũng như năng lực của mình. Chủ nhiệm Khoa tin tưởng chắc chắn các “Isers” sẽ làm tốt được điều này như đã từng làm trong 20 năm vừa qua. 

Hội nghị diễn ra phần thảo luận sôi nổi, đóng góp ý kiến của các đại biểu. Các ý kiến mong muốn, trong năm học tới, Khoa cần đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số; đẩy mạnh đổi mới hoạt động giảng dạy, đặc biệt nâng cao chất lượng giảng dạy trực tuyến; đổi mới và nâng cao môi trường sử dụng tiếng Anh; xây dựng cơ chế thu hút cán bộ, giảng viên, chuyên gia giỏi linh hoạt hơn; tạo cơ chế, chính sách, thúc đẩy sáng tạo trong đội ngũ người lao động...

Nhiều ý kiến tâm huyết đã được trình bày tại Hội nghị, đóng góp cho kế hoạch nhiệm vụ năm học tới. 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn khẳng định Khoa Quốc tế là đơn vị có nhiều lợi thế với tính tự chủ cao, đội ngũ cán bộ trẻ, năng động và được sử dụng nguồn lực chung trong ĐHQGHN. Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đề nghị Khoa Quốc tế cần phát huy mô hình đặc biệt trong ĐHQGHN, tăng cường tự chủ, vượt qua thách thức để hướng tới phát triển một cách bền vững. Trước những kiến nghị của Khoa về cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, phòng thực hành…, Phó Giám đốc khẳng định, ĐHQGHN sẽ có cơ chế hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện thuận lợi để Khoa triển khai các hoạt động của mình.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn có nhiều ý kiến chỉ đạo cụ thể và thiết thực cho Hội nghị. 

PGS.TS Phạm Bảo Sơn cũng lưu ý, cùng với phát huy lợi thế hợp tác với các đơn vị trong ĐHQGHN, Khoa cần xây dựng mô hình hợp tác chặt chẽ với các trường, viện để thực hiện các chương trình đào tạo chất lượng cao trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, gắn với nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp và xã hội. Cần hoàn thiện mô hình đào tạo trực tuyến với nguồn học liệu được xây dựng gắn với nhu cầu của thị trường lao động.

Khoa Quốc tế cần tăng cường công bố quốc tế và đăng ký sở hữu trí tuệ thông qua phát triển số lượng nhóm nghiên cứu mạnh cũng như thu hút các nhà khoa học. Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cũng đề nghị Khoa cần đặt ra các chỉ tiêu, tiêu chí cụ thể về tỷ lệ bài báo quốc tế/cán bộ, giảng viên, đồng thời các nhiệm vụ trọng tâm của Khoa cần bám sát nhiệm vụ trọng tâm năm học của ĐHQGHN cũng như nghị quyết đại hội Đảng các cấp về giải pháp, chương trình hành động đến năm 2025.
Phó Giám đốc ĐHQGHN cũng lưu ý Khoa Quốc tế cần quan tâm hơn đến hoạt động hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học với các đối tác quốc tế. Đặc biệt, với thế mạnh đào tạo liên kết quốc tế, Khoa cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hoạt động quốc tế hóa, đóng góp vào chỉ số quốc tế hóa của ĐHQGHN về số lượt giảng viên và sinh viên quốc tế đến học tập dài hạn và ngắn hạn.

Người tham gia tương tác rất nhiều tại Hội nghị. 

Khoa Quốc tế cần tiếp tục phát huy, vận hành theo mô hình tinh gọn, hiệu quả như hiện nay vốn là lợi thế lớn của Khoa, tập trung xây dựng bản sắc riêng, thể hiện ở chất lượng quốc tế, môi trường quốc tế, là điểm đến lý tưởng của các sinh viên và giảng viên quốc tế. 

Hội nghị viên chức, người lao động và tổng kết năm học 2020-2021được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm, tương tác của người tham dự. Liên tục những icon, vỗ tay, thả tim xuất hiện tràn màn hình MS Teams, trong phòng trò chuyện không khí cũng vô cùng sôi động. Các cán bộ, giảng viên dành cho nhau những lời chúc, lời chia sẻ ấm áp, khiến mọi người thấy gần nhau hơn. Người tham dự Hội nghị đặc biệt hứng thú với Vlog về một ngày làm việc online của các Iser thời 4.0. Vlog nói lên tâm sự của các cán bộ, giảng viên Khoa Quốc tế, cho dù giãn cách, làm việc online, tinh thần, nhiệt huyết không hề giảm, và cuộc sống của các Isers vẫn luôn tràn ngập sắc màu.

Vlog về một ngày làm việc online của Iser thời 4.0 khiến Hội nghị thêm hấp dẫn. 

Năm học 2020 – 2021 đã bắt đầu và mở ra những niềm hy vọng mới đòi hỏi tập thể Khoa Quốc tế biến thách thức thành cơ hội, quyết tâm nỗ lực, tận dụng thế và lực hơn nữa để tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, đột phá, phát triển, hoàn thành các mục tiêu trọng tâm đã đề ra. 

Lên đầu trangLên đầu trang