Khoa Quốc tế cùng sinh viên gặp khó khăn vượt qua Đại dịch

8/16/2021 11:56:54 AM
Từ ngày 24/7/2021, Thành phố Hà Nội buộc phải áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội do tình hình Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Toàn thể Khoa Quốc tế lại bước vào giai đoạn học tập và làm việc trực tuyến 100% thời gian. Sinh viên đã học trực tuyến từ ngày 1/5/2021, nhiều em theo học tại nhà, nhưng nhiều em vẫn ở lại Hà Nội để vừa học vừa đi làm thêm. Sau 2 tuần giãn cách, cuộc sống của  sinh viên kẹt ở Thủ đô gặp nhiều khó khăn, các em không thể ra ngoài mua nhu yếu phẩm cần thiết, hay gặp khó khăn về tài chính khi không còn việc làm thêm. Đặc biệt, nhiều sinh viên quốc tế cũng đối mặt với thách thức khi không thể tìm được việc làm mới.

Nắm bắt được tình hình của sinh viên, Ban chỉ đạo phòng chống Dịch bệnh COVID-19 của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức cuộc họp khẩn, thảo luận các hoạt động hỗ trợ cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên. Ban chỉ đạo đã ra quyết định cần có biện pháp hỗ trợ ngay lập tức cho các em đang ở tại Hà Nội. 

Cuộc họp chuẩn bị kéo dài đến 11h đêm

Tối ngày 13/8/2021, các cán bộ trong Khoa đã tổ chức họp công tác chuẩn bị cho việc tổ chức trao quà cho sinh viên. Cuộc họp kéo dài đến 11h đêm với nhiều phương án được đưa ra, như chọn mua những nhu yếu phẩm thế nào, cách thức chuẩn bị, hình thức chuyển quà cũng như di chuyển đến các địa điểm sinh viên đang ở ra sao. Tất cả các vấn đề được bàn thảo kỹ lưỡng để công việc được triển khai chu đáo, nhanh gọn trong ngày hôm sau. Theo tinh thần cuộc họp, mỗi sinh viên sẽ nhận được một gói hỗ trợ gồm các nhu yếu phẩm cần thiết và khoản tiền phụ thêm. 

Gói quà hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam và sinh viên quốc tế.

8h sáng 14/8/2021 thực phẩm chở đến Khoa

8h sáng các cán bộ, sinh viên thực hiện nhiệm vụ đã có mặt để đóng gói quà cho các bạn sinh viên. Do đang thực hiện giãn cách nên số lượng người thực hiện nhiệm vụ cũng vừa đủ. Tất cả đều miệt mài và khẩn trương làm việc vì số lượng quà tặng phải chuẩn bị khá nhiều.

Các nhu yếu phẩm được chở đến Khoa Quốc tế vào 8h sáng.
 
Các đoàn viên Khoa tham gia đóng gói quà. 

13h30 trao quà tại Làng sinh viên

Công việc đóng gói quà đến 13h30 chiều mới hoàn tất và các thầy cô đã kịp tổ chức một lễ trao tặng nhỏ ngay tại sân Làng cho các sinh viên đang trọ trong ký túc xá. Phó Chủ nhiệm Khoa Trần Anh Hào và Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận đến tận nơi trao quà và động viên tinh thần các em, mong các em sẽ vững vàng vượt qua được giai đoạn thử thách hiện tại. Buổi lễ thể hiện tình cảm chân thành, ấm áp của thầy, cô dành cho sinh viên trong Khoa, niềm mong mỏi các em luôn mạnh khỏe, bình an.

Phó Chủ nhiệm Khoa Trần Anh Hào và Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận trao quà cho các sinh viên đang ở trong ký túc xá.

14h00 xuất phát lên đường

14h00 các thầy, cô chia thành 4 nhóm bắt đầu  thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Ngoài 2 xe ôtô sẵn có, Khoa đã liên hệ xin thêm được 2 chuyến xe tình nguyện đi cùng để đảm bảo có thể đến trao quà cho tất cả các bạn sinh viên. Đoàn công tác đã qua tất cả các khu vực từ Hoàng Quốc Việt, Võ Chí Công, Lạc Long Quân, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Đống Đa, Trương Định, Long Biên, Gia Lâm... đến huyện ngoại thành Thanh Trì. Giấy đi đường cũng đã chuẩn bị sẵn sàng theo đúng quy định của Thành phố. 

Không thể diễn tả hết niềm vui của sinh viên khi nhận được những món quà mình đang thật sự rất cần trong lúc này. Thầy, cô cũng không thể hỏi han các em được nhiều, có những nơi phải trao tặng ngay trước ngõ vì cả ngõ đã bị chốt chặt hay đang thuộc các vùng xanh. Sinh viên quốc tế cũng rất vui mừng khi nhận được những món đồ nhu yếu phẩm và một phần hỗ trợ tiền mặt. Các bạn cũng chỉ kịp chia sẻ vài câu với thầy, cô về tình hình của mình cùng lời cảm ơn đến  Khoa Quốc tế.

Những món quà được trao tận tay các em ngay tại khu nhà các sinh viên đang ở.
 


Sinh viên quốc tế đã kịp thời nhận được hỗ trợ của các thầy, cô. 


9h30 tối hoàn thành nhiệm vụ

Sau hơn 5 tiếng rong ruổi trên các ngả đường, đoàn công tác đặc biệt trở về Khoa vào lúc 9h30 tối. Cũng vào giờ ấy những món quà cuối cùng đã được trao tặng cho các bạn sinh viên, nâng tổng số suất quà được trao là 100. Còn hơn 100 sinh viên nữa đang ở Hà Nội, nhưng vì những lý do khách quan nên các bạn xin được nhận vào ngày khác. Một ngày làm việc hiệu quả, các thầy, cô đã thấm mệt nhưng thấy rất hạnh phúc. “Chúng tôi đã hoàn thành được nhiệm vụ quan trọng nhất trong mùa dịch. Qua đây có thể thấy Khoa Quốc tế luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng các em sinh viên trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vì thế nếu có khó khăn hãy nói với thầy, cô. Thầy, cô sẽ luôn bên cạnh các em và hết lòng giúp đỡ các em. Mong các em khắc phục khó khăn để hoàn thành chặng đường học tập với kết quả tốt nhất”, Bí thư Đoàn thanh niên Khoa Quốc tế Nguyễn Văn Tánh chia sẻ. 

Những món quà vẫn được chuyển đến tay sinh viên dù tối muộn. 
 


Đoàn công tác đặc biệt hoàn thành nhiệm vụ trở về Khoa với niềm phấn khởi. 

Các bạn sinh viên đã hiểu được tình cảm của Khoa, của thầy, cô dành cho mình. Những dòng chia sẻ, lời cảm ơn chân thành đã được các em viết lên ngay khi quay trở về nhà. “Xin chân thành  gửi lời cảm ơn  tới thầy cô VNUI-S và Đoàn Khoa vì  luôn quan tâm,  giúp đỡ sinh viên nhiệt tình như vậy.  Đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, những chân tình ấy càng trở lên đáng quý hơn bao giờ hết. Khoa Quốc tế  tuyệt vời  như vậy mà”, Phạm Thị Thiên Huế, sinh viên chương trình Quản lý, bày tỏ. 

“Mình chỉ muốn nói lời cảm ơn tới nhà trường và thầy cô đã giúp đỡ những sinh viên đang gặp khó khăn trong mùa dịch tại Hà Nội, đó là một món quà ý nghĩa và lớn nhất đối với mình cũng như các bạn, thật sự cảm thấy ấm áp và được quan tâm. Love IS-VNU 3000” (chia sẻ của sinh viên trên nhóm IS.VNU Confessions).


Trong thời gian tới, Khoa Quốc tế sẽ triển khai thêm các hoạt động hỗ trợ cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên để có thể làm việc và học tập trực tuyến trong điều kiện tốt nhất có thể. Khoa luôn mong muốn có thể cùng các ISers vững vàng vượt qua những thách thức, khó khăn. Và hy vọng với sự ủng hộ, hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần từ Khoa, các cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên có động lực để tiếp tục công việc và cuộc sống hàng ngày. 

Lên đầu trangLên đầu trang