Khoa Quốc tế chú trọng quan hệ hợp tác với các trường đại của LB. Nga

11/11/2019 3:27:46 PM
Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ và theo Quyết định của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Đoàn công tác do Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Liên bang Nga trong thời gian từ ngày 19 – 29/10/2019.

Trong thời gian này, đoàn đã tham dự Hội nghị bàn tròn Giám đốc các Đại học châu Á – Thái Bình Dương nhân dịp kỷ niệm 120 năm thành lập Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, làm việc với lãnh đạo Đại học Tổng hợp Quốc gia Irkutsk (ISU), Đại học Tổng hợp Bách khoa Irkutsk (INRTU), Đại học Kỹ thuật Năng lượng Moscow, Học viện Hàng không Moscow và gặp gỡ giao lưu với lưu học sinh Việt Nam tại Liên bang Nga. TS. Mai Nguyễn Tuyết Hoa – Trưởng Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển – tham gia vào Đoàn công tác. 


 
Đoàn công tác của ĐHQGHN dự hội nghị bàn tròn tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Tham dự lễ kỷ niệm 120 năm thành lập Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) và dự hội nghị bàn tròn với chủ đề “Education in the Asia – Pacific: Looking Back, Looking Ahead”, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã chia sẻ thành tựu khoa học máy tính và ứng dụng công nghệ thông tin trong thế giới hiện đại, những điều mà chỉ cách đây 30 năm vẫn còn nằm trong các bộ phim khoa học viễn tưởng thì nay đã là sự thật. Trong sự thành công đó, phải kể đến vai trò quan trọng của các trường đại học – nơi đào tạo các chuyên gia, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao và có các nghiên cứu góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và tối ưu hóa các quá trình sản xuất, … 

Đoàn công tác làm việc với đại diện FEFU.

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo ĐHQGHN và FEFU đã thảo luận về các hợp tác trong lĩnh vực trao đổi sinh viên, cán bộ và tập trung xây dựng nội dung nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học vật liệu và xây dựng. Đại diện Khoa Quốc tế cũng bàn thảo về hoạt động trao đổi sinh với FEFU. Theo đó, hai bên cùng xem xét khả năng sinh viên FEFU sang học tại Khoa Quốc tế trong khoảng thời gian 1 – 2 học kỳ; sinh viên Khoa Quốc tế sang học tại FEFU và sẽ được công nhận tín chỉ. 

Trong chuyến công tác tới Liên bang Nga lần này, đoàn ĐHQGHN đã đến thăm và làm việc với Trường ĐH Kỹ thuật Năng lượng Moscow thuộc Liên bang Nga (MPEI) – đơn vị có nhiều hợp tác với ĐHQGHN trong thời gian vừa qua. Từ năm 2016, MPEI và Khoa Quốc tế đã ký kết văn bản thỏa thuận hợp tác và hiện đang triển khai chương trình đào tạo bằng kép lĩnh vực Tin học và kỹ thuật máy tính. Ngày 2/7/2019, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn và Phó Hiệu trưởng Alexander Y. Tarasov ký kết văn bản ghi nhớ về triển khai hợp tác giữa ĐHQGHN và MPEI trong lĩnh vực phát triển bền vững, tiết kiệm năng lượng và quản lý hiệu quả điện năng.

Đoàn công tác ĐHQGHN làm việc với đại diện MPEI. 

Tại buổi làm việc lần này, lãnh đạo hai đại học thống nhất sẽ thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu khoa học như triển khai trao đổi thông tin về các hội nghị/hội thảo khoa học được tổ chức bởi MPEI và ĐHQGHN; mời các chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan để trao đổi, xây dựng các kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực liên quan và thế mạnh của hai bên, chuẩn bị đồng xuất bản các công bố chung và tham gia các chương trình nghiên cứu song phương, nghị định thư.

Đặc biệt, trong thời gian tới, Khoa Quốc tế và MPEI sẽ cùng nghiên cứu và triển khai thực hiện chương trình Thạc sỹ Khoa học máy tính – chương trình đồng cấp bằng giữa MPEI và ĐHQGHN. Ngoài ra, MPEI cùng xem xét cơ hội cấp học bổng cho sinh viên ngành Tin học và Kỹ thuật máy tính sang học tập tại trường. 

Hy vọng trong thời gian tới, Khoa Quốc tế, MPEI và FEFU cùng triển khai hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực đào tạo và trao đổi sinh viên. 

Lên đầu trangLên đầu trang