Khoa Quốc tế chủ trì phiên đặc biệt tại Hội thảo quốc tế “Công nghệ Tri thức và Các hệ thống"

11/18/2020 2:56:53 PM
Trong ba ngày 12-14/11/2020, Hội thảo quốc tế “Công nghệ Tri thức và Các hệ thống" (Knowledge and Systems Engineering - KSE 2020) lần thứ 12 được tổ chức tại Đại học Cần Thơ.

Tại KSE 2020, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội chủ trì 01 trong 05 phiên đặc biệt (Special session) với chủ đề “Khoa học Dữ liệu cho Kinh doanh” (Data Science for Business). Chủ đề của phiên đã thu hút được 14 báo cáo khoa học gửi tham luận, qua quá trình phản biện độc lập 3 bước chặt chẽ theo yêu cầu của IEEE, đã có 08 báo cáo được chấp nhận đăng trong kỷ yếu hội nghị và được mời báo cáo toàn văn tại KSE 2020. Trong số 08 bài báo được mời trình bày có 06 báo cáo của giảng viên, sinh viên Khoa Quốc tế, tập trung vào các chủ đề: (1) Ứng dụng học máy để dự báo khả năng vỡ nợ của doanh nghiệp, (2) Ứng dụng của logic mờ để hỗ trợ ra quyết định trong kinh doanh, (3) Ứng dụng của logic mờ để tối ưu hóa danh mục đầu tư, (4) Ứng dụng thống kê trong phân tích dữ liệu hàng không, dữ liệu marketing trên facebook, (5) Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và ứng dụng trong kinh doanh. 

Các nhà khoa học được mời trình bày tại phiên đặc biệt “Data Science for Business”.

Các chủ đề nghiên cứu của các thầy, cô và sinh viên Khoa Quốc tế đều là những hướng nghiên cứu rất được quan tâm hiện nay và nằm trong định hướng đào tạo của chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh mà Khoa đang triển khai. Đặc biệt, trong số 06 báo cáo thì có 02 bài báo cáo là kết quả nghiên cứu của sinh viên Khoa Quốc tế dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô Bộ môn Khoa học Tự nhiên và Công nghệ.

KSE là một trong ba hội nghị có uy tín cao thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin được tổ chức thường niên tại Việt Nam, thu hút được sự chú ý, quan tâm đặc biệt của các chuyên gia, nhà nghiên cứu uy tín đến từ trong và ngoài nước. Hội nghị được sự hỗ trợ kỹ thuật, bảo trợ từ IEEE và kỷ yếu hội nghị được đăng tải trên IEEE Explore - hệ thống thư viện điện tử có uy tín cao, được tham khảo và trích dẫn nhiều trong các nghiên cứu thuộc lĩnh vực Kiỹ thuật Điện - Điện tử và Công nghệ thông tin; bên cạnh đó một số báo cáo khoa học tốt sẽ được đăng trên các tạp chí uy tín thuộc cơ sở dữ liệu ISI.

Ban Tổ chức Hội thảo KSE 2020 cảm ơn 2 người chủ trì phiên đặc biệt. 

Hội thảo KSE 2020 có sự tham gia của hơn 100 nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên Việt Nam và các nước: Nhật Bản, Singapore, Thái Lan,... Hội thảo có 59 bài báo cáo (06 báo cáo trực tuyến), với 03 báo cáo chính và 56 báo cáo tại 14 tiểu ban, tập trung vào các chủ đề đang được quan tâm trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và truyền thông như: Xử lý ngôn ngữ tự nhiên và khai phá dữ liệu (Natural Language Processing and Text Mining); Thị giác máy tính và nhận dạng mẫu (Computer Vision and Pattern Recognition); Phần mềm, truyền thông và bảo mật (Software, Communications, and Security); Học tập, Dự đoán và Nhận biết (Learning, Prediction, and Recognition); Học sâu và bảo mật tài liệu (Deep Learning and Document Security); Kiến thức, dữ liệu và tính toán mềm (Knowledge, Data, and Soft Computing), Khai thác văn bản từ phương tiện truyền thông xã hội cho hệ thống thông minh (Text Mining from Social Media for Intelligent Systems), Phần mềm thông minh và biểu diễn tri thức (Intelligent Software and Knowledge Representation), Công nghệ và ứng dụng tích hợp tri thức (Knowledge Integration Technologies and Applications), Khoa học dữ liệu cho kinh doanh (Data Science for Business), Tin sinh học và sinh học tính toán (Bioinformatics and Computational Biology).

Đoàn đại biểu Khoa Quốc tế chụp ảnh với GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy, Ban Tổ chức Hội thảo KSE 2020.


 
Đoàn đại biểu Khoa Quốc tế chụp ảnh lưu niệm trong khuôn viên Đại học Cần Thơ.

Hội thảo là dịp để các nhà khoa học trình bày, thảo luận và trao đổi các kết quả nghiên cứu, ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực Kỹ nghệ Tri thức và Hệ thống. Thông qua hội thảo, các nhà khoa học có cơ hội giao lưu, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về nghiên cứu và đào tạo giữa các cơ sở nghiên cứu, giáo dục trong lĩnh vực này.

P. KHCN&HTPT

 

Chương trình Phân tích dữ liệu kinh doanh của Khoa Quốc tế là chương trình đào tạo chất lượng cao theo đặc thù đơn vị đào tạo. Chương trình xây dựng, phát triển dựa trên khung chương trình đào tạo của các trường đại học uy tín trên thế giới như Đại học Monash, Đại học Deakin, Đại học RMIT (Australia); Đại học Arizona, Đại học Chatham (Hoa Kỳ); sự tư vấn, cố vấn về chuyên môn của Giáo sư Hồ Tú Bảo, Phòng thí nghiệm về Khoa học Dữ liệu, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học dữ liệu ở trong nước. Chương trình đảm bảo các tiêu chí: đạt chuẩn kiến thức quốc tế, phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam. 

Chương trình được giảng dạy toàn bộ bằng tiếng Anh, trong đó giảng viên nước ngoài và học giả của Chương trình Thu hút học giả quốc tế trực tiếp giảng dạy 20 – 25% các học phần chuyên ngành. Chương trình được thiết kế tạo ra mối liên kết chặt chẽ giữa đào tạo (các học phần trên lớp) và hoạt động trải nghiệm tại doanh nghiệp, nghiên cứu khoa học (khóa luận tốt nghiệp), giúp sinh viên vận dụng tốt kiến thức vào thực tiễn công việc. Quy trình kiểm tra, đánh giá kết quả được thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ theo đúng quy định của ĐHQHN.

 


 

Lên đầu trangLên đầu trang