Khoa Quốc tế bước vào tuổi 18 với tâm thế mới

7/24/2020 10:40:03 AM
Ngày 24/7/2020 kỷ niệm 18 năm ngày thành lập Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Là một đơn vị vừa hoạt động theo sứ mệnh của một trường đại học vừa hoàn thành sứ mệnh do ĐHQGHN giao phó, lại là cơ sở đào tạo tự chủ ngay từ những ngày đầu thành lập, nhưng trong 18 năm qua Khoa Quốc tế đã có được vị thế của riêng mình trong bản đồ đại học của Việt Nam, là đơn vị có bản sắc riêng trong ĐHQGHN và tạo được uy tín cao trong xã hội.

Những bước phát triển vượt bậc

Khoa Quốc tế, tiền thân là Khoa Quốc tế Việt Nga, được khai sinh vào năm 2002 sau chuyến thăm chính thức đầu tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam vào năm 2001 theo đề xuất của hai chính phủ Việt Nam và LB Nga. Ngay trong năm 2002, Khoa Quốc tế Việt – Nga áp dụng chuyển giao và triển khai mô hình đào tạo dự bị đại học quốc tế và tuyển sinh khóa sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán - chương trình liên kết đào tạo đầu tiên do ĐHQGHN cấp bằng.

Khoa Quốc tế ngày nay đã lớn mạnh và phát triển không ngừng. Khoa Quốc tế trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước được giao tự chủ. Từ một đơn vị chỉ thực hiện một chương trình đào tạo đại học bằng tiếng Nga, đến nay, Khoa đã phát triển được 10 chương trình đào tạo đại học và 05 chương trình đào tạo sau đại học với nhiều phương thức đào tạo khác nhau. Đặc biệt, trong năm học 2019-2020, Khoa Quốc tế được mở 2 chương trình đồng cấp bằng đầu tiên của ĐHQGHN với các trường đại học đối tác nước ngoài.

Khoa Quốc tế tự hào triển khai chương trình đồng cấp bằng – chương trình đầu tiên do ĐHQGHN và trường đại học

nước ngoài cùng cấp bằng. 

Khoa hiện có hơn 140 cán bộ, trong đó tỷ lệ cán bộ khoa học có trình độ tiến sĩ chiếm trên 50 % (100% giảng viên chuyên ngành đều tốt nghiệp tại nước ngoài). Có nhiều cán cán bộ, nhà khoa học giỏi chuyên môn đã “đầu quân” về Khoa Quốc tế, trong đó phải kể đến những tên tuổi lớn như GS. Hồ Tú Bảo và GS Lê Thị Hoài An – 2 chuyên gia hàng đầu về khoa học dữ liệu, GS. Nguyễn Đức Khương - chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực tài chính. Trong năm 2020, Khoa đã ký hợp đồng làm việc với TS. Trần Quang Tuyến - một trong 10 nhà khoa học có công bố tốt ở lĩnh vực kinh tế.

Khoa tự hào có nhiều nhà khoa học, chuyên gia tên tuổi về “đầu quân” làm việc. 

Số lượng học viên, sinh viên đang theo học tại Khoa lên đến hơn 2.000 sinh viên, trong đó có 19 học viên, sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia khác nhau. Các chương trình đào tạo của Khoa ngày một đa dạng, đáp ứng được nhu cầu của xã hội và theo xu hướng phát triển của Việt Nam và thế giới. Đặc biệt, chương trình đào tạo luôn được cập nhật, bổ sung, có tính thực tiễn cao. Một số các học phần của các chương trình đào tạo đủ điều kiện tham gia mạng lưới các trường đại học khu vực Asean (AUN). Chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc đã được công nhận đạt chuẩn chất lượng theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục – Đào tạo. Theo kết quả đánh giá của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG Tp Hồ Chí Minh, ngành Kinh doanh quốc tế có 94% trên tổng số 50 tiêu chí đạt. Đây là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam được công nhận đạt chuẩn chất lượng của Bộ.

Chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam được

công nhận đạt chuẩn chất lượng của Bộ.

Tổng thu sự nghiệp của Khoa tăng đều hàng năm, thu nhập bình quân của cán bộ, giảng viên cũng tăng theo. Và lần đầu tiên trong 18 năm xây dựng và phát triển, tổng thu sự nghiệp của Khoa Quốc tế đã đạt đến 3 con số.

Có thể khẳng định, Khoa Quốc tế là một trong những đơn vị đi đầu trong việc phát triển các dịch vụ dành cho sinh viên. Khoa đã triển khai các hoạt động hỗ trợ, định huớng nghề nghiệp cho sinh viên mới, đào tạo các kỹ năng mềm như kỹ năng viết hồ sơ xin việc, kỹ năng thuyết trình …, tổ chức các chương trình Hội chợ việc làm để kết nối doanh nghiệp với sinh viên, v..v… Chỉ tính trong năm học 2019-2020, Khoa đã tổ chức được gần 30 chương trình hoạt động hướng nghiệp, bổ trợ kỹ năng. Những hoạt động này thực sự trở thành sân chơi bổ ích, giúp các em có cơ hội học hỏi kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc sau này.

Các chương trình hoạt động hướng nghiệp, bổ trợ kỹ năng liên tục được tổ chức hàng năm.

Đặc biệt, Khoa là trường đại học đầu tiên của Việt Nam triển khai dịch vụ tư vấn tâm lý cá nhân. Dịch vụ này đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của các em sinh viên. Trong năm học vừa qua, Khoa Quốc tế đã tổ chức 250 ca tư vấn tâm lý cá nhân cho sinh viên theo học các chương trình tại Khoa. 

Con người Khoa Quốc tế mang trong mình đặc sắc riêng

Khoa Quốc tế, kể từ ngày thành lập đến nay, hoạt động dựa trên sứ mệnh của một đơn vị đào tạo đại học và sứ mệnh do ĐHQGHN – đại học hàng đầu của các nước, giao phó. Đặc biệt, Khoa cũng được giao tự chủ ngay từ khi thành lập. Do những đặc điểm khác biệt như trên mà con người làm việc tại Khoa phải luôn sáng tạo, năng động, tập trung cao độ trong công việc để mang lại hiệu quả  cao nhất. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa có nhiệm vụ quan trọng là phải đem giá trị cho đến cho chính mình, cho đồng nghiệp, cho sinh viên và cho cộng đồng.

Để thực hiện được nhiệm vụ đặc biệt trên, đội ngũ giảng viên làm việc tại Khoa luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn thách thức, biết cách gắn kết thực tiễn vào trong từng bài giảng cho sinh viên, biết lựa chọn và đem đến những giá trị, hành trang cần thiết cho người học. Đội ngũ cán bộ làm việc với tinh thần vì việc chung, vì sinh viên, luôn yêu thương và hết lòng giúp đỡ đồng nghiệp xung quanh, sẵn sàng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn cùng đồng nghiệp. Tất cả những điểm trên tạo thành đặc trưng rất riêng của Khoa Quốc tế, đặc trưng của con người Khoa Quốc tế, tạo nên sự khác biệt với các đơn vị còn lại trong ĐHQGHN.

Cán bộ, giảng viên Khoa Quốc tế có nhiều điểm  khác biệt với các đơn vị còn lại trong ĐHQGHN.  

Với học viên, sinh viên, Khoa Quốc tế quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng khát vọng, tầm nhìn cho người học. Chính vì thế, vào đầu các năm học, Khoa thường tổ chức các chương trình đào tạo hội nhập, trong đó có mời các diễn giả là CEO, giám đốc của các doanh nghiệp, các nhà sư thông tuệ về nói chuyên, chia sẻ. Thông qua những chương trình này, học viên, sinh viên sẽ hiểu sứ mệnh của cuộc đời mình là gì, tốt nghiệp đại học xong mình sẽ trở thành người như thế nào, sẽ đóng góp gì cho cộng đồng và xã hội.

Không những thế, học viên, sinh viên Khoa Quốc tế, sau khi tốt nghiệp, sẽ bước đi vững chắc trên hai chân là kiến thức và kỹ năng. Mô hình đào tạo của Khoa Quốc tế cũng như mô hình công tắc điện.  Học viên, sinh viên khi học đại học luôn quan tâm nắm chắc xem hệ thống điện chạy như thế nào, đường dây điện được thiết kế ra sao mà nhiều khi không biết cách “bật” công tắc điện. Nhưng nhà tuyển dụng ngoài kia lại không hề chú trọng việc dòng điện bên trong chạy thế nào mà chỉ cần biết nhân viên của mình có biết cách bật công tắc điện hay không? Học viên, sinh viên Khoa Quốc tế được đào tạo để hiểu cả hệ thống điện bên trong vận hành thế nào và biết cách làm sao bật công tắc để có điện sáng.

Học viên, sinh viên Khoa Quốc tế có thể thay đổi chính mình, trưởng thành và phát triển bản thân ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

Một điều vô cùng quan trọng trong cuộc sống: bản thân mình mới có thể thay đổi được chính mình. Do vậy, Khoa Quốc tế sẽ tạo ra một môi trường thật tốt để sinh viên có thể tự nhận thức và thay đổi chính mình, có thể trưởng thành và phát triển bản thân. Và chắc chắn học viên, sinh viên sẽ hấp thụ những kiến thức và kỹ năng quan trọng cho bản thân trong khoảng thời gian học tập tại Khoa.

Khoa Quốc tế sẽ bước vào tuổi 18 với tâm thế mới, sẵn sàng đón nhận mọi vận hội và thách thức.

Khoa Quốc tế đã chính thức bước sang tuổi 18 – tuổi trưởng thành với đầy đủ “quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân”. Khoa vẫn tiếp tục phát triển theo sứ mệnh của một trường đại học và sứ mệnh mà ĐHQGHN giao phó, vẫn là đơn vị tự chủ tài chính trong ĐHQGHN. Điều đặc biệt nhất trong tuổi 18 là Khoa Quốc tế sẽ hiện thực hóa đề án thành lập Trường Đại học Quốc tế của mình. Khi ấy Khoa sẽ cần nhiều trí tuệ, bản lĩnh hơn, đóng góp nhiều giá trị cho xã hội hơn. Đặc biệt, từ môi trường học tập và làm việc đã được tạo dựng qua 18 năm, Khoa sẽ tiến tới xây dựng một môi trường thật đặc sắc hơn, kết hợp nền giáo dục Việt Nam với các nền giáo dục trên thế giới để tạo ra môi trường giáo dục và đào tạo của riêng mình. Để trong môi trường đó, cán bộ, giảng viên hoàn thành nhiệm vụ với nhiều niềm vui và sáng tạo, học viên, sinh viên nhận ra được khát vọng, tầm nhìn của mình ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
 

Lên đầu trangLên đầu trang