Khoa Quốc tế - một phần tuổi trẻ đáng nhớ

7/11/2018 3:10:40 PM
Lê Nguyễn Bảo Khánh - nữ du học sinh được ngài thị trưởng Graham Quirk và hội đồng thành phố Brisbane bổ nhiệm trở thành Đại sứ sinh viên Quốc tế Brisbane ngày 12/4/2017, là một trong những cựu sinh viên của Khoa Quốc tế.
Nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng tôi đã có bài phỏng vấn nhanh với Bảo Khánh, nghe cô kể lại những kỷ niệm đáng nhớ trong quãng thời gian học tập tại “ngôi nhà chung VNU-IS” cùng các thầy, cô giáo. 

- Trước hết xin chúc mừng em - một trong 40 sinh viên quốc tế được trao tặng danh hiệu Đại sứ sinh viên Quốc tế tại thành phố Brisbane, Australia.  Em có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi là đại diện duy nhất của Việt Nam nhận danh hiệu này hay không?

- Cảm ơn chị! Trở thành Đại sứ sinh viên quốc tế Brisbane năm nay là một vinh dự lớn đối với em. Khi nộp hồ sơ đến Study Brisbane thuộc Hội đồng thành phố Brisbane, em đã rất hy vọng mình có được cơ hội này. Từ khi nhận thư của Hội đồng thành phố để tham gia phỏng vấn cho đến khi chính thức được bổ nhiệm em đi từ cảm giác hồi hộp đến trân quý, biết ơn gia đình và những người luôn bên cạnh ủng hộ để mình có được ngày hôm nay. Sau thành công này, em càng có niềm tin hơn vào bản thân mình, củng cố tinh thần và nghị lực tiếp tục không ngừng bước tiếp trong tương lai.   

Bao Khanh 1.jpg
 
Thị trưởng thành phố Brisbane - Australia, ngài Graham Quirk, trao giấy chứng nhận danh hiệu cho Lê Nguyễn Bào Khánh.

- Xin được quay lại nơi xuất phát ban đầu của em môt chút - Khoa Quốc tế và Trường Đại học HELP. Từng là sinh viên Khoá 7 của Khoa Quốc tế, em có thể cho biết ấn tượng của mình về Khoa được không?

- Tuy chỉ học một thời gian ngắn tại Khoa nhưng có 3 câu chuyện mang nhiều ý nghĩa với em và cũng nói lên nhiều điều về Khoa Quốc tế. 
Cuộc thi IT Corner lần thứ III do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức: Thời điểm học tại Khoa Quốc tế, em là lớp trưởng và bí thư của lớp. Trong một buổi họp của Đoàn Khoa, em có phát biểu một câu liên quan đến “lý tưởng, sự nghiệp và tình yêu” đọc được trong cuốn nhật ký Đặng Thuỳ Trâm. Sau lần đó, em được Ban chấp hành Đoàn cử làm đại diện tham gia Cuộc thi “IT Corner” với 33 trường đại học khác tại Hà Nội không. Em nhận lời tham gia và trải qua thời gian đào tạo ngắn hạn tại Khoa. Em là đội trưởng nên kết quả tại Vòng 1 khiến em khá buồn do đội em không đạt được điểm số an toàn. Lúc đó em ngồi một mình trong sân trường Đại học Quốc gia Hà Nội, nghĩ lại thấy mình đã đi một chặng đường dài cùng với những hỗ trợ chu đáo về vật chất cũng như tình cảm từ các thầy cô đào tạo của Khoa nên em sẽ không bỏ cuộc. Nhờ việc thay đổi chiến lược và cố gắng hết sức mình, năm đó đội em đạt giải Nhất và cá nhân em cũng đạt giải Nhất phần kỹ năng thuyết trình. Qua đó có thể thấy các cán bộ, giảng viên Khoa Quốc tế luôn quan tâm, hỗ trợ để sinh viên phát triển tốt nhất khả năng của họ. 

“Bachelor of Business, Honor Degree” (ngành Kinh doanh (Kế toán): Sau khi hoàn thành chương trình Dự bị đại học, em lên học nửa học kỳ của năm thứ 1 sau đó chuyển tiếp sang Trường Đại học HELP tại Kuala Lumpur, Malaysia. Khi đó em không hiểu khái niệm “Honor Degree” là gì và ở Việt Nam lúc đó việc triển khai chương trình đào tạo liên kết còn khá mới. Em đã viết thư kiến nghị và đề nghị các bạn khác cùng tham gia. Sau khi nhận được thư, Khoa tổ chức một cuộc họp giải thích rõ cho sinh viên về “Honor Degree”. Việc kịp thời trả lời thắc mắc của sinh viên từ phía Khoa Quốc tế đã được sinh viên chúng em đánh giá cao. Đúng tinh thần “quốc tế”- có thắc mắc có giải đáp.

Thầy Mai Anh: Cách đây 3 năm em có gửi thư từ Malaysia nhờ thầy Mai Anh, lúc đó là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Khoa học xã hội, Nhân văn và Kinh tế, làm người viết thư giới thiệu cho em.  Thầy là tiến sỹ Trường Đại học ESSEC, CH. Pháp, một người thầy có tâm, gần gũi với sinh viên. Thầy đã hồi đáp thư em rất nhanh và nói thầy rất sẵn lòng viết thư giới thiệu cho em. Mặc dù em học ở Khoa trong thời gian ngắn nhưng em rất biết ơn thầy vì điều này và thực sự cảm thấy may mắn vì mình đã được học trong môi trường ấm áp tình thầy – trò như thế.

 Bao Khanh2.1.jpg

Bảo Khánh là cựu sinh viên Khoa Quốc tế và Trường Đại học HELP. Hiện cô đang theo học chương trình thạc sỹ tại Trường Đại học Queensland.

- Còn ấn tượng về Trường Đại học HELP thì sao? 1,5 năm tại Malaysia đã giúp em trưởng thành như thế nào?  

- Trước khi đến học tại Trường Đại học HELP, em cũng đã từng đến Malaysia nên cũng không quá bỡ ngỡ về việc đất nước, con người nơi đây. Buổi đầu tiên của em tại Trường Đại học HELP là trong Tuần tư vấn nhập học (Orientation week). Cán bộ, giảng viên của Trường Đại học HELP làm việc rất chuyên nghiệp, tạo được ấn tượng tốt với sinh viên. Em đã được giới thiệu về trường, tổng quát chung về chương trình học, tư vấn kỹ lưỡng về việc đăng ký môn học, tìm đến những nơi nào trong trường để nhận những hỗ trợ về visa. Trường HELP đã tạo cho em một bước đệm vững chắc trước khi sang Australia, em không còn cảm thấy lo lắng hay bỡ ngỡ vì mô hình học tập chung khá giống tại Trường Đại học HELP. 

Bao Khanh 3.jpg 

Bảo Khánh trong thời gian tại Trường Đại học HELP. 

- Với tư cách là một cựu sinh viên của Khoa Quốc tế và Trường Đại học HELP - một cựu sinh viên thành đạt trên con đường học vấn - em có lời khuyên nào dành cho các bạn sinh viên đang theo học chương trình Kinh doanh (Kế toán), liên kết giữa Khoa Quốc tế và Trường Đại HELP?

- Mỗi lựa chọn cá nhân đều có lý do và phù hợp riêng với từng người, vì thế đúng hay sai không có câu trả lời tuyệt đối. Có thể nói ai đã học theo chương trình của Trường Đại học HELP tại Việt Nam hay Malaysia đều thừa nhận không hề dễ dàng. Chương trình Kinh doanh (Kế toán) có tính chuyên môn, các môn học đều liên quan cụ thể đến chuyên ngành chứ không chung chung hay dàn trải như các chương trình khác. Nếu bản thân bạn thực sự muốn giỏi một lĩnh vực nào đó, bạn phải tập trung vào thứ mà bạn muốn giỏi. Đó là suy nghĩ của em và cũng là quyết định xuyên suốt trong việc tiếp tục chương trình của Trường Đại học HELP dù lúc đó khá nhiều bạn cùng khoá chuyển sang chương trình khác hoặc bỏ dở. Trường Đại học HELP đã thực sự đạt đến những tiêu chuẩn nhất định về giảng dạy và cơ sơ vật chất để trở thành đối tác của các trường uy tín về giáo dục trên thế giới. Hy vọng chia sẻ này có thể giúp cho các bạn có được quyết định sáng suốt.

- Cảm ơn em vì những chia sẻ. 

Lên đầu trangLên đầu trang