Khoa Quốc tế - đơn vị duy nhất trong ĐHQGHN nhận tài trợ của Tổ chức AUF cho dự án đào tạo trực tuyến

9/23/2020 9:23:59 AM
Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) đã quyết định tài trợ cho dự án “Hoàn thiện và phát triển Hệ thống đào tạo trực tuyến cho chương trình đào tạo dự bị tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội”, tổng giá trị dự án là 5.000 euro.

Nhằm mục đích hỗ trợ các trường thành viên của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) phát triển các hoạt động đào tạo từ xa do ảnh hưởng của dịch Covid-19, AUF đã thông báo về việc tham gia thầu dự án “Hỗ trợ các sáng kiển triển khai hoặc phát triển đào tạo từ xa toàn phần hoặc một phần”. Khoa Quốc tế nộp hồ sơ tham gia với dự án “Hoàn thiện và phát triển Hệ thống đào tạo trực tuyến cho chương trình đào tạo dự bị tại Khoa Quốc tế - ĐHQGHN” và nhận được tài trợ với tổng giá trị là 5.000 euro

Đến thời điểm hiện tại, Khoa Quốc tế là đơn vị duy nhất trong ĐHQGHN nhận được tài trợ từ Tổ chức AUF cho dự án này. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Khoa được nhận tài trợ từ AUF.

Tổ chức Đại học Pháp ngữ (Agence Universitaire Francophonie - AUF) là hiệp hội quốc tế, gồm 944 thành viên là các trường đại học và tổ chức nghiên cứu tại 116 quốc gia. Đây là cơ quan điều hành Pháp ngữ trong lĩnh vực giáo dục đại học, nghiên cứu và đổi mới. Với sứ mệnh đó, AUF đưa vào triển khai các nghị quyết được thông qua bởi Hội nghị thượng đỉnh Nguyên thủ quốc gia và Chính phủ các nước có sử dụng tiếng Pháp. AUF có mặt tại Việt Nam cũng như các nước châu Á - Thái Bình Dương từ lâu; đã tạo dựng được mối quan hệ mật thiết với trường đại học trong khu vực.

Khoa Quốc tế - đơn vị đầu tiên và duy nhất trong ĐHQGHN nhận tài trợ của Tổ chức AUF.

Trong năm 2020, tình hình Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động giảng dạy và học tập tại Khoa Quốc tế. Khoa không thể triển khai đào tạo theo phương pháp truyền thống do giảng viên của các trường đại học đối tác không thể sang giảng dạy. Giảng dạy trực tuyến trở thành một giải pháp phù hợp nhất. Khoa Quốc tế cũng nhận thấy, trong dài hạn, việc đào tạo và giảng dạy trực tuyến sẽ trở thành một trong những điểm nhấn để thu hút tuyển sinh sinh viên trong và ngoài nước. Do vậy, Khoa tiến hành xây dựng dự án “Hoàn thiện và phát triển Hệ thống đào tạo trực tuyến cho chương trình đào tạo dự bị tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội”. Mục đích của dự án nhằm đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục đại học, phát triển các hoạt động này không chỉ trong bối cảnh dịch Covid-19, mà cho tương lai xa hơn. 

Các giảng viên Bộ môn Đào tạo Dự bị tham gia tập huấn phần mềm giảng dạy trực tuyến MS Teams.

Do đó, Khoa Quốc tế đã tiến hành nâng cấp hệ thống internet từ FTTH 250 Mb lên Leaselines 650 Mb nhằm cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ việc đào tạo trực tuyến cho sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên, ngoài học trên lớp có thể học trực tuyến mọi lúc, mọi nơi và phát triển năng lực tự học cho các em. Khoa Quốc tế đã tổ chức tập huấn công tác giảng dạy và học tập cho giảng viên, sinh viên ngay trong tháng 2/2020. Sau đó, 100% các chương trình đào tạo của Khoa được triển khai đào tạo trực tuyến thông qua hệ thống MS Teams/ LMS trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2020.

Giảng viên Bộ môn Đào tạo Dự bị tham gia dạy tiếng Anh trên Đài truyền hình VTC.

Xuất phát từ tình hình Dịch bệnh hiện tại, AUF nhận thấy đào tạo trực tuyến là một giải pháp làm đòn bẩy để duy trì các hoạt động đào tạo. AUF khu vực châu Á-Thái Bình Dương mong muốn đồng hành và hỗ trợ các trường thành viên để phát triển và tăng cường các chương trình đào tạo được thực hiện hoàn toàn hoặc một phần từ xa. Vì thế, AUF đã quyết định tài trợ cho dự án của Khoa Quốc tế với tổng giá trị dự án là 5.000 euro. 

Dự án “Hoàn thiện và phát triển Hệ thống đào tạo trực tuyến cho chương trình đào tạo dự bị tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội” sẽ bao gồm các hạng mục chính: nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin, phần mềm, bảo mật hệ thống, sao lưu hệ thống; thẩm định hệ thống bài giảng điện tử được tích hợp vào hệ thống LMS Zent và sử dụng MS Teams, cùng các phần mềm hỗ trợ dạy học, kiểm tra đánh giá trực tuyến và từ xa; vận hành thử nghiệm hệ thống bài giảng điện tử được tích hợp vào hệ thống LMS Zent và sử dụng MS Teams, cùng các phần mềm hỗ trợ dạy học, kiểm tra đánh giá trực tuyến và từ xa; xây dựng video hướng dẫn sử dụng các ứng dụng hỗ trợ công tác đào tạo trực tuyến như Microsoft Onenote, Kahood, Quizzes...; xây dựng video bài giảng nhằm phục vụ công tác giảng dạy online; xây dựng video bài giảng dạy tiếng Anh trên truyền hình. Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 9/2020 đến tháng 3/2021.

Như vậy, với sự hỗ trợ của AUF, hoạt động đào tạo trực tuyến của Khoa Quốc tế sẽ phát triển lên một vị thế mới, hệ thống cơ sở hạ tầng thông tin sẽ được nâng cấp, các bài giảng của giảng viên sẽ thu hút thêm nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, giảng viên sẽ có cơ hội được bồi dưỡng nâng cao trình độ công nghệ thông tin. 

Lên đầu trangLên đầu trang