Khoa Quốc tế - ĐHQGHN: Năm 2020 – năm ghi dấu nhiều điểm đặc biệt và những đột phá

12/31/2020 10:57:09 AM
Năm 2020 là một năm đặc biệt, quá nhiều thách thức với toàn thế giới. Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến toàn bộ nhân loại phải thay đổi cách sống, cách làm việc, cách suy nghĩ và hành động.

Trong bối cảnh chung ấy, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) cũng phải thay đổi để thích ứng và thích nghi. Và Khoa Quốc tế đã vượt qua được năm Covid thắng lợi với nhiều những thành tích đáng tự hào ở các mảng hoạt động. 

Đại hội Đảng bộ Khoa Quốc tế lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025  - Đại hội của đoàn kết, niềm tin và sự phát triển vượt bậc

Thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Khoa Quốc tế đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội thực sự là Đại hội của đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, tự chủ, bứt phá; Đại hội của niềm tin, của sự phát triển vượt bậc. Đại hội tập trung trí tuệ thảo luận, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khoa Quốc tế lần thứ III, nhiệm kỳ 2015-2020, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ khóa IV. 

Đại hội Đảng bộ Khoa Quốc tế lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025  - Đại hội của đoàn kết, niềm tin và sự phát triển vượt bậc.  

Về phương hướng trong nhiệm kỳ tới, Đại hội thống nhất cao Khoa Quốc tế hướng đến tạo dựng một hệ sinh thái đào tạo và trở thành một hub (trung tâm thu hút) đào tạo với môi trường sử dụng toàn bộ bằng tiếng Anh, gồm 5 mô hình đào tạo chính: chương trình do ĐHQGHN cấp bằng, chương trình liên kết quốc tế do ĐHQGHN cấp bằng, chương trình liên kết quốc tế đồng cấp bằng và chương trình liên kết với đối tác nước ngoài theo mô hình a+b+c...  

Ban Chấp hành Đảng bộ khóa IV ra mắt Đại hội. 

Khoa sẽ xây dựng môi trường để đảm bảo tất cả các chương trình, các hoạt động hỗ trợ hướng tới đào tạo người học đạt được 4 yếu tố là nền tảng gốc rễ về trí tuệ, kiên trì, giàu nghị lực; phù hợp tính cách, sở thích, đam mê; các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng cuộc sống; khả năng tự học và phát triển bản thân suốt đời. Người học khi tốt nghiệp đạt được sự tự chủ cao, làm chủ bản thân, có khả năng lãnh đạo đội nhóm, rõ ràng về lộ trình phát triển nghề nghiệp, được trang bị đầy đủ tư duy, kỹ năng và công cụ để có thể tự khởi nghiệp hoặc trở thành các chuyên gia, nhà khoa học nhà quản lý, lãnh đạo, điều hành xuất sắc trong lĩnh vực được đào tạo. Khoa cũng dự kiến thu hút các nhân lực, các chuyên gia theo chiều sâu để thiết kế và triển khai các chương trình hành động trên. Những mục tiêu này có thể đạt được nếu biết tận dụng đúng nguồn lực của là chính con người của Khoa hay những ưu thế có được khi là một đơn vị của một đại học hàng đầu đất nước.

Tiên phong trong tổ chức giảng dạy và làm việc trực tuyến trong đợt dịch Covid-19

Có thể khẳng định Khoa Quốc tế đã xuất sắc vượt qua những khó khăn và thách thức của “năm Covid”. Khoa Quốc tế là đơn vị tiên phong trong ĐHQGHN trong việc ứng phó kịp thời với Dịch bệnh Covid-19. Hai tuần sau Tết Nguyên đán, Khoa đã có phương án dạy và học trực tuyến kịp thời. Khi triển khai giảng dạy trực tuyến, Khoa  không hề bị động hay gặp vướng mắc. Khoa phối hợp chặt chẽ với các trường đại học đối tác để cùng tổ chức đào tạo trực tuyến nhằm đảm bảo đúng kế hoạch đào tạo. 

Khoa Quốc tế kịp thời triển khai phương án dạy và học trực tuyến ngay sau Tết Nguyên đán.

Công tác truyền thông về tình hình dịch bệnh Covid-19 đến toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên được thực hiện tốt. Cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên ủng hộ chủ trương và thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, thành phố Hà Nội và ĐHQGHN về công tác phòng chống dịch. Ngoài ra, Khoa Quốc tế còn kịp thời sản xuất các sản phẩm “cây nhà lá vườn” là các MV âm nhạc để tuyên truyền về công tác phòng chống Dịch bệnh, cổ vũ động viên tinh thần của cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên.

Khoa Quốc tế tổ chức thăm hỏi và trao quà cho sinh viên quốc tế. 

Đặc biệt, trong giai đoạn cả nước phải chịu hậu quả nặng nề từ Dịch bệnh, Khoa cũng có nhiều chính sách kịp thời để hỗ trợ học viên, sinh viên học tập trực tuyến được tốt hơn. Khoa đã thực hiện chính sách giảm học phí, thăm hỏi trao quà cho các em sinh viên quốc tế gặp khó khăn, triển khai cung cấp các gói Data, trang bị  thiết bị tai nghe không dây và webcam, triển khai dịch vụ "ship" sách và giáo trình đến tận nhà cho học viên và sinh viên.

Công tác nhân sự: Thu hút, tuyển dụng các chuyên gia giỏi không ngại Covid

Trong năm 2020, Khoa Quốc tế có tỷ lệ gia tăng cán bộ, nhà khoa học giỏi chuyên môn từ 15-20%, đứng đầu trong ĐHQGHN. Để sinh viên, học viên được học tập với những thầy, cô giỏi, được rèn luyện trong một môi trường tốt, Khoa sẵn sàng đầu tư cho đội ngũ nhân lực của Khoa. Vì vậy, dù bối cảnh Dịch bệnh Covid-19 có nhiều yếu tố không thuận lợi, nhiều nơi cắt giảm nhân sự nhưng Khoa Quốc tế vẫn đẩy mạnh công tác thu hút, tuyển dụng cán bộ, nhà khoa học có trình độ chuyên môn cao về làm việc. Khoa  tiếp nhận và tuyển dụng được 7 tiến sỹ gắn với chuyên ngành đào tạo, trong đó có tiến sỹ Trần Quang Tuyến và tiến sỹ Nguyễn Việt Cường là những nhà khoa học có công bố tốt nhất của Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế. Khoa đã ký hợp đồng làm việc với các chuyên gia đầu ngành - GS. Nguyễn Đức Khương, GS. Hồ Tú Bảo – làm cố vấn chương trình Thu hút học giả nước ngoài và cố vấn chương trình đào tạo.

Khoa Quốc tế đón chào nhiều người tài về công tác trong năm 2020. 

Ngoài ra, Khoa Quốc tế luôn thực hiện các chế độ chính sách đối với viên chức và người lao động đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Việc thực hiện nâng lương thường xuyên, nâng phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo, nâng phụ cấp thâm niên vượt khung, nâng lương trước thời hạn đối công bằng, khách quan, đánh giá đúng người, đúng đối tượng. Khoa luôn quan tâm đến cuộc sống của mỗi một người lao động, bảo đảm cuộc sống vật chất và tinh thần thật tốt để người lao động yên tâm công tác và phấn đấu. 

Nhờ chế độ chính sách tốt như vậy mà Khoa Quốc tế thu hút được đông đảo đội ngũ giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học giỏi đến làm việc.

Công tác Đào tạo: Thích ứng nhanh với tình hình Dịch bệnh Covid-19

Năm học 2019 – 2020, Khoa Quốc tế đã chủ động xây dựng các kịch bản đào tạo trực tuyến, hỗ trợ người học trong giai đoạn ngắn hạn và dài hạn đảm bảo thích ứng với các tác động của dịch bệnh Covid-19. Dù  tổ chức đào tạo lần đầu tiên nhưng Khoa đã triển khai rất thành công phương thức trực tuyến cho học kỳ 2 năm học 2019-2020, 100% học phần hoàn thành đúng kế hoạch, quy trình khảo thí đúng quy định.
 
Khoa Quốc tế đã chủ động xây dựng các kịch bản đào tạo trực tuyến và nhận được sự ủng hộ của các cán bộ và giảng viên. 
Trong năm qua, Khoa Quốc tế thực hiện điều chỉnh thành công 5 chương trình đào tạo bậc đại học do ĐHQGHN cấp bằng, theo đó các học phần mới được cập nhật theo xu thế và nhu cầu của thị trường lao động, giúp gia tăng khối lượng thực hành, thực tập như khởi nghiệp, study tour tại nước ngoài, nhập môn các chuyên ngành, thực hành chuyên sâu…. được bổ sung vào các chương trình đào tạo, loại bỏ các nội dung không còn phù hợp. Đặc biệt, chuẩn đầu ra được thiết kế lại theo yêu cầu mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại Khung trình độ quốc gia, chú trọng phát triển thêm nhiều kỹ năng mềm cho người học và được đo lường trong quá trình đánh giá học phần. Khoa tiếp tục mở rộng các mô hình đào tạo mới như 2+2 trên cơ sở khai thác các đối tác hiện có và không ngừng mở rộng đối tác mới nhằm tăng cơ hội trao đổi sinh viên, giảng viên, nghiên cứu khoa học. Lần đầu tiên danh mục các học phần cùng bộ đề cương học phần của 3 chương trình đào tạo do ĐQHGHN cấp bằng đã được công nhận và chính thức tham gia mạng lưới các trường đại học khu vực Asean (AUN). Điều này sẽ giúp Khoa tăng cơ hội tiếp nhận sinh viên quốc tế đến học tập.

Sinh viên Khoa Quốc tế tham gia chương trình thực tế doanh nghiệp. 

Về đào tạo sau đại học, Khoa tiếp tục sắp xếp lại và hoàn thiện các chương trình đào tạo ở cả 3 mặt gồm tăng cường chất lượng giảng viên, tăng cường công tác dịch vụ cho học viên, sinh viên và xây dựng môi trường quốc tế. Các chương trình đào tạo sau đại học của Khoa được điều chỉnh theo hướng đạt chuẩn đầu ra của kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0. Khoa Quốc tế rất kịp thời phối hợp với Trường ĐH Nantes, CH. Pháp, triển khai đào tạo trực tuyến nhằm đảm bảo kế hoạch đào tạo. 

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn trao tặng Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho Khoa Quốc tế. 

Giai đoạn 2019-2020, Khoa Quốc tế có nhiều chương trình, hoạt động cho đề án đổi mới hoạt động giảng dạy - nhiệm vụ trọng tâm của ĐHQGHN. Các giải pháp đồng bộ và quyết liệt đã được triển khai và đem đến những kết quả tích cực như tăng cường tính thực tiễn của các chương trình đào tạo; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy; tổ chức các hoạt động phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên. Việc triển khai đổi mới hoạt động giảng dạy ở Khoa Quốc tế nhằm đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển toàn diện năng lực cho người học, tăng khả năng thích ứng của sinh viên đối với thị trường lao động hội nhập quốc tế sâu rộng và dưới tác động của cuộc Cách mạng 4.0. Trong thời gian qua, Khoa đã tiến hành tập huấn cho cán bộ, giảng viên về việc triển khai thực hiện Đề án; rà soát, điều chỉnh các chương trình đào tạo; đổi mới, cập nhật nguồn học liệu; tập huấn, trao đổi chuyên môn và phương pháp giảng dạy hiện đại; tổ chức mời các diễn giả, chuyên gia đến giảng dạy; tổ chức các chương trình thực tập, thực tế tại các cơ quan, doanh nghiệp.

Việc đổi mới hoạt động giảng dạy tại Khoa Quốc tế bao gồm đổi mới hoạt động học, hoạt động giảng dạy và môi trường học. Người dạy cần đổi mới phương pháp giảng dạy, cách tiếp cận người học; người học phải biết tự học, có thái độ học tập tích cực.

Công tác Khoa học công nghệ: Tăng cường tiềm lực, nguồn lực khoa học công nghệ, gia tăng giá trị nghiên cứu

Năm 2020, Khoa Quốc tế tập trung tối đa nguồn lực và nhân lực phát triển đa dạng, đổi mới các hoạt động khoa học và công nghệ. Khoa đã ban hành chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ khoa học và công nghệ của năm 2020 gắn với mục tiêu và các chỉ tiêu chính theo Chiến lược phát triển Khoa Quốc tế đến năm 2025. Khoa đã thành lập 10 nhóm nghiên cứu mạnh, tuyển dụng được những nhà khoa học có công bố tốt ở lĩnh vực kinh tế. Số lượng ấn phẩm khoa học quốc tế thuộc hệ thống ISI/Scopus là 48 bài; đề xuất thành công 01 đề tài cấp quốc gia, 03 đề tài Nafosted, 01 đề tài cấp ĐHQGHN; phát triển 04 tài liệu học tập, 01 hướng dẫn giảng dạy trực tuyến bằng phần mềm Office 365; xuất bản 03 chương sách quốc tế; tổ chức thành công hội thảo quốc tế 70 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga. Ngoài ra, Khoa cũng chủ trì 01 phiên quan trọng về Phân tích dữ liệu kinh doanh tại Hội nghị “The 12th IEEE International Conference on Knowledge and Systems Engineering - KSE 2020”, hỗ trợ 18 lượt cán bộ giảng viên báo cáo trực tiếp và trực tuyến tại các hội nghị, hội thảo khoa học quốc gia, quốc tế; xuất bản 03 chương sách quốc tế.

Trong năm 2020, Khoa Quốc tế tổ chức thành công hội thảo quốc tế 70 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga.

Thực hiện theo chủ trương đổi mới hoạt động giảng dạy của ĐHQGHN, các đề tài nghiên cứu khoa học của Khoa Quốc tế có định hướng ưu tiên phát triển tài liệu giảng dạy phục vụ cho các chương trình đào tạo, các hướng nghiên cứu liên quan đến ngành, lĩnh vực đào tạo. Cụ thể, Khoa đã phê duyệt 04 đề tài cấp cơ sở liên quan đến đổi mới hoạt động giảng dạy của Khoa; 8/10 nhóm nghiên cứu mạnh được thành lập năm 2020 có hướng nghiên cứu gắn với lĩnh vực là chương trình đào tạo của Khoa.

Sinh viên Khoa Quốc tế giành được nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học uy tín trong năm qua.

Năm 2020 là năm thành công của hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên. Trong năm học qua, có 58 sinh viên của Khoa đăng ký tham gia với 19 đề tài nghiên cứu thuộc các lĩnh vực khoa học máy tính và thông tin; kinh tế và kinh doanh. 11 báo cáo tốt nhất trình bày tại phiên toàn thể và 19 báo cáo poster trưng bày tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ XII. Các báo cáo đều cho thấy sự đầu tư tâm huyết, có tính thực tiễn cao và gắn với các ngành đào tạo của Khoa và trình bày hoàn toàn bằng tiếng Anh. Những đề tài xuất sắc nhất đã được gửi tham dự các cuộc thi và các em đã mang về 01 giải Nhì và 01 giải Ba NCKHSV cấp ĐHQGHN; 01 giải Ba và 02 giải Khuyến khích “Sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo; 01 giải Khuyến khích Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka.

Công tác Hợp tác phát triển: Lần đầu nhận tài trợ của Tổ chức Đại học Pháp ngữ

Trong năm qua, Khoa Quốc tế đã hoàn tất thủ tục ký kết Hợp đồng triển khai chương trình với nhiều trường đại học đối tác chiến lược. Khoa Quốc tế tiếp tục duy trì tìm hiểu, phát triển các đối tác nước ngoài nhằm đa dạng hình thức, mô hình hợp tác, tạo điểm nhấn đặc thù của Khoa; tìm kiếm và thiết lập quan hệ đối tác trong nước để xây dựng các chương trình hợp tác chung, phát triển các chương trình đào tạo mới cho Khoa.

Hoạt động hợp tác phát triển trong nước trong cũng được đẩy mạnh và tập trung. Các đối tác trong nước đã và đang hỗ trợ Khoa trong việc điều chỉnh, đổi mới và xác định chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo, tạo cơ hội thực tập và cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Ngoài ra, Khoa Quốc tế đang triển khai hợp tác với các trường trung học phổ thông và các sở Giáo dục – Đào tạo trong đào tạo và giảng dạy tiếng Anh, ứng dụng công nghệ trong dạy học, phối hợp tuyển sinh chung ...

Đặc biệt, với những thành tích đạt được trong hoạt động giảng dạy trực tuyến giai đoạn Dịch bệnh Covid-19, Khoa Quốc tế đã nhận tài trợ cho dự án Hoàn thiện và phát triển Hệ thống đào tạo trực tuyến cho chương trình đào tạo dự bị của Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) với tổng giá trị là 5.000 euro. Dự án của AUF được thiết kế nhằm mục đích hỗ trợ các trường thành viên phát triển các hoạt động đào tạo từ xa do ảnh hưởng của Đại dịch. Đến thời điểm hiện tại, Khoa Quốc tế là đơn vị duy nhất trong ĐHQGHN nhận được tài trợ từ Tổ chức AUF cho dự án này. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Khoa được nhận tài trợ từ AUF.

Công tác Tuyển sinh: Phát triển các ngành đào tạo mới, đầu tiên tại ĐHQGHN

Khoa Quốc tế chính thức tuyển sinh 2 chương trình mới: chương trình Quản lý – chương trình đồng cấp bằng giữa ĐHQGHN và Trường ĐH Keuka, Hoa Kỳ và chương trình Marketing – chương trình đồng cấp bằng giữa ĐHQGHN và Trường ĐH HELP, Malaysia trong năm 2020. Đây là các chương trình đào tạo liên kết quốc tế đầu tiên do ĐHQGHN cùng một trường đại học đối tác nước ngoài đồng cấp bằng. Ngoài ra, Khoa đang tiếp tục nghiên cứu triển khai các chương trình đào tạo liên ngành, xây dựng các mô hình đào tạo mới trên cơ sở khai thác các đối tác hiện có và không ngừng mở rộng đối tác mới. Do có sự đa dạng về ngành đào tạo nên quy mô tuyển sinh của Khoa tăng lên, điểm chuẩn cũng tăng dẫn đến chất lượng đầu vào của sinh viên ở mức khá, trong đó nhiều em  đã có chứng chỉ tiếng Anh IELTS với điểm số cao.

Khoa Quốc tế tổ chức buổi Lễ trao học bổng cho các tân sinh viên K19. 

Không những thế, Khoa Quốc tế là đơn vị đặc biệt chú trọng đến việc bồi dưỡng và phát triển tài năng phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước. Năm 2020, Khoa đã tiến hành trao học bổng dành cho sinh viên đạt giải Học sinh giỏi cấp Tỉnh/Thành phố (7 sinh viên); học bổng Hỗ trợ học tập (5 sinh viên); học bổng phát triển tài năng (19 sinh viên); học bổng tuyển thẳng (14 sinh viên); học bổng thủ khoa xuất sắc (1 sinh viên).

Có thể nhận thấy uy tín của Khoa Quốc tế trong xã hội ngày càng cao, càng có thêm nhiều bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn Khoa là nơi rèn giũa con mình. Các sinh viên quyết định lựa chọn học tập tại đây cũng chính bởi các em có được một môi trường thật tốt để rèn luyện và trưởng thành. 

Công tác Học sinh sinh viên: Tăng cường hoạt động giáo dục truyền cảm hứng đến sinh viên

Với mong muốn cung cấp dịch vụ chất lượng cao dành cho sinh viên, trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng và định hướng nghề nghiệp, để từ đó nâng cao cơ hội việc làm và khả năng thích nghi cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Khoa Quốc tế đã liên tục đa dạng hoá các hoạt động và sự kiện dành cho sinh viên. Trong năm 2020, Khoa Quốc tế có nhiều hoạt động, chương trình truyền cảm hứng đến người học, tạo động lực để các em học tập và rèn luyện. Với các tân sinh viên, Khoa tổ chức Tuần lễ hội nhập “iStart Camp 2020” và mời các diễn giả là các chuyên gia, nhà ngoại giao đến chia sẻ, trao đổi, khơi mở nhận thức về hành trình đại học, làm thế nào để phát huy được tốt nhất những lợi thế của môi trường đại học để phát triển bản thân. Các hoạt động phát triển kỹ năng cho sinh viên được đổi mới, đa dạng trên nhiều hình thức, tổ chức một cách bài bản, có tính thiết thực cao, được phản hồi tích cực. Đặc biệt, Với mục tiêu nâng cao khả năng sáng tạo, khởi nghiệp của sinh viên, Khoa đã tổ chức 04 khoá đào tạo kiến thức khởi nghiệp và các cuộc thi về khởi nghiệp sáng tạo.

Các chương trình, hoạt động truyền cảm hứng cho sinh viên được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng.

Khoa triển khai mô hình tư vấn toàn diện "Counselling Services" bao gồm bốn mảng chính: hỗ trợ định hướng nghề nghiệp và phát triển việc làm, hỗ trợ sức khoẻ tâm thần và sức khoẻ toàn diện, hỗ trợ học tập và hỗ trợ sinh viên quốc tế với các bước khác nhau, hướng tới nhiều nhóm đối tượng với nhu cầu cần được hỗ trợ khác nhau.

Hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng được Khoa đặc biệt chú trọng. Năm 2020, Khoa phối hợp với nhiều các công ty, tập đoàn đa quốc gia tổ chức các hội thảo cung cấp cho sinh viên những kiến thức thực tiễn về thị trường lao động, kỹ năng nghề nghiệp hữu ích; mở ra các cơ hội thực tập, đào tạo, cơ hội việc làm, trải nghiệm tại doanh nghiệp ngay khi còn đang đi học. Các hoạt động này giúp sinh viên chuẩn bị hành trang tốt nhất trên con đường lập nghiệp sau này. 

Sinh viên Khoa Quốc tế tiếp tục nhận được nhiều các suất học bổng ngoài ngân sách trong năm nay. 

Ngoài ra, không thể không kể đến những thành tích đáng tự hào của các em sinh viên trong năm 2020. 31 sinh viên Khoa Quốc tế vinh dự được nhận các suất học bổng ngoài ngân sách nhờ những lợi thế về điểm học tập, tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, thành thạo tiếng Anh và sự năng động trong việc tham gia các hoạt động xã hội, Đoàn thể. 

Công đoàn, Đoàn thanh niên: Tập trung xây dựng con người, môi trường văn hóa có bản sắc riêng 

Hoạt động đoàn hội của Khoa Quốc tế trong năm 2020 có nhiều đổi mới sâu rộng. Các tổ chức đoàn thể (Công đoàn, Đoàn thanh niên) đã kịp thời chăm lo cho đời sống của cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên trong Khoa. Công đoàn Khoa Quốc tế đóng góp phần không nhỏ tạo nên nét văn hóa đặc trưng rất riêng của Khoa. Bằng những hoạt động gần gũi, thiết thực, phong phú, Công đoàn Khoa đã gắn kết các thành viên với nhau, cùng chia sẻ vui buồn như trong một gia đình. 

Công đoàn Khoa có nhiều hoạt động gắn kết cán bộ, giảng viên trong Khoa.

Đặc biệt, trong bối cảnh Dịch bệnh Covid-19, Công đoàn Khoa tổ chức nhiều hoạt động quyên góp, ủng hộ để hỗ trợ sinh viên Khoa gặp khó khăn trong thời gian diễn ra Dịch bệnh. Công đoàn Khoa rất tích cực trong việc phát động ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai lũ lụt. Với những thành tích nổi trội đạt được trong thời gian qua, Công đoàn Khoa Quốc tế đã vinh dự nhận Cờ thi đua Công đoàn ngành giáo dục Việt Nam. 

Đoàn thanh niên cũng đã phát huy tốt vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ. Các chương trình do Đoàn tổ chức luôn thu hút được sự quan tâm cao của sinh viên Khoa Quốc tế, giúp các em trở thành những sinh viên năng động, sáng tạo và tự tin.

Đoàn thanh niên Khoa Quốc tế thể hiện tốt vai trò xung kích trong năm vừa qua. 

Trong năm 2020, Đoàn thanh niên Khoa Quốc tế thể hiện tốt vai trò xung kích trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng và góp phần tạo dựng hình ảnh sinh viên Khoa Quốc tế có kiến thức, kỹ năng, khát vọng, tầm nhìn, có thể tự lập thân, lập nghiệp. Thông qua việc tham gia vào những chương trình, hoạt động đa dạng (các hoạt động bồi dưỡng tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng; các hoạt động bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức...), sinh viên Khoa Quốc tế trưởng thành dần hơn qua suy nghĩ, hành động, biết sống và làm việc có ích cho xã hội và cộng đồng. Những danh hiệu các cấp trao tặng, những giải thưởng tại các cuộc thi chính là sự ghi nhận cho nỗ lực, cố gắng của đoàn viên-sinh viên Khoa Quốc tế.

Năm 2020 thách thức đã khép lại với những thành tích đáng tự hào của tập thể Khoa Quốc tế. Năm 2021 đã đến với nhiều cơ hội và thách thức, niềm tin và hy vọng về một tương lai tươi sáng. Năm 2021 được xem như năm sẽ có nhiều điểm đột phá trên chặng đường phát triển của Khoa Quốc tế, năm của nhiều đề tài, dự án quan trọng cần được hoàn thành, trong đó có Đề án thành lập Trường Quốc tế trực thuộc ĐHQGHN.  Năm 2021 cũng là năm đệm chào đón tuổi 20 khát vọng của Khoa Quốc tế. Với ý chí, nghị lực, quyết tâm phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, Khoa sẽ hoàn thành được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.


 

Lên đầu trangLên đầu trang