Khoa Quốc tế - ĐHQGHN: Năm 2018 – năm nhiều thành tích của cán bộ, sinh viên

1/15/2019 3:12:19 PM
Năm 2018 được xem là một năm có nhiều hoạt động đa dạng, phong phú của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, năm của những thành tích đáng ghi nhận của cán bộ, giảng viên và sinh viên trong Khoa.
Trong năm qua, tập thể cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên đã làm việc và học tập với tinh thần quyết tâm cao, phấn khởi, nỗ lực đạt thêm được nhiều thành tích để đóng góp cho sự phát triển của Khoa. Các mặt hoạt động của Khoa đã đi vào chiều sâu và có những kết quả tích cực, góp phần quan trọng để Khoa tiếp tục bước những bước phát triển nhanh, mạnh và vững chãi trong năm 2019.

Công tác Đào tạo: Ghi nhận sự cải tiến, nâng cao chất lượng vì người học 

Năm 2018, Khoa Quốc tế đã hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch đề ra của công tác tổ chức và quản lý đào tạo, trong đó phải kể đến sự đổi mới tích cực và toàn diện từ nhận thức đến các chương trình hành động, giải pháp khắc phục. Khoa Quốc tế luôn đảm bảo hoạt động ổn định của toàn bộ quá trình đào tạo gồm: xây dựng lịch trình, kế hoạch đào tạo; quản lý chương trình, công tác thi, kiểm tra, đánh giá, công tác quản lý học viên, sinh viên; triển khai ứng dụng và quản trị dữ liệu đào tạo; từng bước hoàn thiện các văn bản quản lý đào tạo. Điểm nhấn đặc biệt trong công tác tổ chức đào tạo của Khoa năm nay là việc đổi mới tổ chức đào tạo chương trình Tiếng Anh dự bị cho phù hợp hơn với hơn 700 tân sinh viên. 

Gioi thieu chuong trinh quan tri khach san 4.jpg
 
Chủ nhiệm Khoa Quốc tế và Hiệu trưởng Trường Đại học Troy cắt băng khai trương chương trình Cử nhân ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch. 

Khoa tiếp tục tham gia hoàn thiện các đề án quy hoạch ngành; rà soát điều chỉnh các ngành đào tạo cử nhân do ĐHQGHN cấp bằng, đề án phát triển các chương trình cử nhân ngành Phân tích dữ liệu và Kinh doanh và tiếng Anh Kinh doanh quốc tế; phát triển các chương trình đồng cấp bằng với các trường đối tác và chương trình thạc sỹ Kinh doanh quốc tế.

Trong năm qua, Khoa đã tổ chức đào tạo cho quy mô 2,089 sinh viên và học viên, trong đó có 1,978 sinh viên và 111 học viên; xét tốt nghiệp cho 161 sinh viên (120 sinh viên chương trình ĐHQGHN cấp bằng và 41 sinh viên liên kết quốc tế) và tổ chức thành công bảo vệ luận văn và xét tốt nghiệp cho 35 học viên. 

Năm học 2018 – 2019, Khoa Quốc tế đã hoàn thành việc mở mới chương trình đào tạo Cử nhân ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch do Trường Đại học Troy, Hoa Kỳ, cấp bằng; và hoàn thành phê duyệt đề án Cử nhân ngành Kế toán – Tài chính do Trường Đại học East London, Vương quốc Anh, cấp bằng. Cả 2 chương trình trên đều bắt đầu tuyển sinh trong năm học này với số lượng sinh viên đăng ký vào học là 66 sinh viên ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch và 43 sinh viên ngành Kế toán – Tài chính. 

Việc hợp tác với các tổ chức nghề nghiệp và đối tác nước ngoài trong việc công nhận các chương trình đào tạo của Khoa cũng gặt hái được nhiều thành công. Sinh viên theo học chương trình Kế toán, Phân tích và Kiểm toán do ĐHQGHN cấp bằng chính thức được miễn 6/12 khi theo học chứng chỉ nghề nghiệp của Hiệp hội kế toán thực hành Australia (CPA Australia) từ tháng 1/2018. Chương trình Kế toán, Phân tích và Kiểm toán là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh đầu tiên tại Việt Nam được CPA Australia công nhận.  

Về đào tạo sau đại học, Khoa đã có bước sắp xếp lại và cải thiện các chương trình đào tạo ở cả 3 mặt gồm tăng cường chất lượng giảng viên, tăng cường công tác dịch vụ cho học viên, sinh viên và xây dựng môi trường quốc tế. Khoa tiến hành rà soát tổng thể các giảng viên mời giảng, sàng lọc giảng viên căn cứ vào phản hồi của học viên và ý kiến các bên liên quan, bổ sung giảng viên và xây dựng ngân hàng dữ liệu giảng viên cho các chương trình để tăng tính chủ động trong bố trí giảng viên. Khoa đã trực tiếp lấy ý kiến phản hồi để có những cải tiến, đưa người học gần hơn với cơ sở đào tạo, đổi mới công tác quản lý lớp bằng việc sử dụng cộng tác viên trong việc phục vụ và quản lý lớp, tổ chức các chương trình thực hành, thực tập, tham quan doanh nghiệp. Trong năm 2018, Khoa cũng tiến hành điều chỉnh các chương trình đào tạo theo hướng đạt chuẩn đầu ra của kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Công tác Khoa học công nghệ: Có nhiều khởi sắc

Hoạt động khoa học - công nghệ năm vừa qua tiếp tục được đẩy mạnh, ưu tiên các sản phẩm khoa học mang tính thực tiễn gắn liền với các yêu cầu, định hướng của Khoa. Khoa đã chủ trương xây dựng môi trường, tạo điều kiện và khuyến khích các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia hoạt động khoa học công nghệ, đặc biệt các hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với nâng cao chất lượng đào tạo.

Năm 2018, Khoa Quốc tế đã có 51 bài báo khoa học được đăng trên các tạp chí kỷ yếu khoa học uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có 5 bài được đăng trên các tạp chí quốc tế và 8 bài báo quốc tế thuộc hệ thống cơ sở dữ liệu ISI/Scopus; xuất bản 02 chương sách chuyên khảo, tham khảo. Các nhà khoa học của Khoa hiện đang chủ trì 1 đề tài cấp Nhà nước, 2 đề tài cấp ĐHQGHN và 1 đề tài của Quỹ Nafosted. Khoa luôn tạo điều kiện tốt nhất, ban hành chính sách hỗ trợ cho các cán bộ, giảng viên tham gia hoạt động nghiên cứu và có bài công bố. Theo đó, giảng viên thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được hỗ trợ kinh phí từ 5.000.000 – 60.000.000 VNĐ. Giảng viên có bài công bố quốc tế thuộc hệ thống cơ sở dữ liệu ISI/Scopus được hỗ trợ lên đến 60.000.000 VNĐ.

Trong năm qua, việc tổ chức seminar khoa học tại các bộ môn dần đi vào ổn định và chiều sâu. Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý tổ chức được các seminar gắn liền với hoạt động của Chương trình Thu hút học giả quốc tế. Trong khi đó, Bộ môn Khoa học tự nhiên và Công nghệ và Phòng nghiên cứu Khoa học dữ liệu và Tối ưu hệ phức tạp đều đặn hàng tháng tổ chức seminar với sự tham gia của các nhà khoa học/chuyên gia giỏi từ nhiều cơ sở đại học có uy tín. Khoa Quốc cũng tổ chức thành công 2 hội thảo “Ứng dụng truyền thông xã hội trong nghiên cứu, trao đổi học thuật và công bố quốc tế” với sự cộng tác của TS. Tom Denison, giảng viên Trường Đại học Monash và hội thảo "Business Analytics- Generating insights from data for value" với diễn giả là GS. Lemai, Trường Đại học Deakin, Australia.

Giai thuong Eurreka 6.jpg
 
Nhóm sinh viên chương trình Hệ thống thông tin quản lý lên nhận giải Khuyến khích Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka năm 2018.

Năm qua thực sự là năm thành công của hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên với 22 đề tài đã được hoàn thành. Các đề tài về các lĩnh vực kinh tế - tài chính và công nghệ thông tin và được thực hiện bằng tiếng Anh. Tám đề tài xuất sắc nhất đã được lựa chọn thuyết trình tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ X.  đề tài được Hội đồng đánh giá và xét chọn đề tài NCKH sinh viên đánh giá cao bởi nội dung tốt, khoa học, có tính thực tiễn; thuyết trình bằng tiếng Anh tự tin, lưu loát. Không những thế, đề tài nghiên cứu giành giải Nhất của nhóm sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý tại Hội nghị nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ X tiếp tục “ẵm” giải Nhì trong danh sách khen thưởng 20 công trình nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Đại học Quốc gia Hà Nội và giải Khuyến khích Vòng Chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka năm 2018.

Công tác Hợp tác phát triển: Đón tiếp nhiều đoàn trường nước ngoài

Trong năm 2018, Khoa Quốc tế được tiếp đón 37 đoàn trường đối tác sang tìm hiểu, mở rộng hợp tác như Trường Đại học Tasmania, Australia; Trường Đại học Western Illinois, Trường Đại học South Carolina, Hoa Kỳ; Trường Đại học Victoria of Wellington, New Zealand; Trường Đại học Jindal Global, Ấn Độ; Trường Đại học Dankok, Trường Đại học Quốc gia Jeju, Hàn Quốc,… Khoa cũng tổ chức đón tiếp chu đáo khoảng 41 lượt giảng viên quốc tế của Trường Đại học Keuka, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Lunghwa, Trường Đại học HELP, Trường Đại học Nantes sang giảng dạy và nghiên cứu. 

Lam viec voi DH An Do 1.3.jpg
 
Khoa Quốc tế được tiếp đón 40 đoàn trường đối tác sang tìm hiểu, mở rộng hợp tác.

Ngoài ra, việc thiết lập quan hệ, phát triển hợp tác với các đối tác trong nước cũng được Khoa chú trọng đẩy mạnh. Trong năm qua, Khoa đã xây dựng quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều đối tác trong nước nhằm xây dựng mạng lưới thực hành, thực tập, hỗ trợ nghề nghiệp cho sinh viên như Công ty Kiểm toán Thăng Long, Công ty CP Novaon Travel Việt Nam, Công ty TNHH IGS Asia, Công ty TNHH Giáo dục IDP, Công ty Cổ phần Tập đoàn CEO, tổ chức VEO.

Chương trình Thu hút học giả tiếp tục thu thêm nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong thời gian triển khai chương trình, Khoa Quốc tế đã làm việc với hơn 10 học giả là các giáo sư, các nhà khoa học có uy tín trên thế giới. Khoa phối hợp với các nhà khoa học tổ chức nhiều buổi hội thảo, toạ đàm bổ ích, các buổi trao đổi chuyên môn với giảng viên.

Công tác Tuyển sinh: Thể hiện uy tín ngày càng cao

Năm 2018 được xem là năm thắng lợi trong công tác tuyển sinh của Khoa Quốc tế. Đã có 704 sinh viên đăng ký nhập học vào Khoa Quốc tế, đạt mốc 2.000 sinh viên theo học tại Khoa. Chất lượng đầu vào của các sinh viên năm nay được đánh giá là khá tốt, có nhiều em vào thẳng do giành giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi quốc tế và quốc gia, đạt điểm cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia hay kịp “sở hữu” ngay chứng chỉ ngoại ngữ IELTS ở mức cao.

Nhap hoc 2018 1.jpg
 
Năm 2018 có hơn 700 tân sinh viên nhập học vào các chương trình đào tạo tại Khoa Quốc tế.

Không những thế, Khoa Quốc tế là đơn vị đặc biệt chú trọng đến việc bồi dưỡng và phát triển tài năng phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước. Năm 2018, Khoa đã tiến hành trao 9 suất học bổng cho thủ khoa đầu vào của kỳ tuyển sinh và thủ khoa đầu vào các chương trình đào tạo trị giá khoảng 181.600.000 VNĐ, 2 suất học bổng cho các sinh viên đạt giải cao tại các kỳ thi cấp quốc gia. Với các sinh viên quốc tế đăng ký học các chương trình đào tạo tại Khoa, Khoa đã trao 3 suất học bổng tương đương gần 50.000.000 VNĐ cho năm học đầu tiên. 

Khoa Quốc tế cũng áp dụng chính sách học bổng cho các học viên đang theo học chương trình thạc sỹ tại Khoa. Trong năm qua, Khoa đã trao 2 suất học bổng hỗ trợ cho các cựu sinh viên lựa chọn theo học chương trình thạc sỹ, tương đương miễn giảm 10% học phí toàn bộ khoá học.  

Có thể nhận thấy uy tín của Khoa Quốc tế trong xã hội ngày càng cao, càng có thêm nhiều bậc phụ huynh tin tưởng lựa chọn Khoa là nơi rèn giũa con mình. Các sinh viên quyết định lựa chọn học tập tại đây cũng chính bởi các em có được một môi trường thật tốt để rèn luyện và trưởng thành. 

Công tác Học sinh sinh viên: Xây dựng môi trường, cuộc sống sinh viên đạt chất lượng đầu ra

Với mong muốn cung cấp dịch vụ chất lượng cao dành cho sinh viên, trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng và định hướng nghề nghiệp, để từ đó nâng cao cơ hội việc làm và khả năng thích nghi cao trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Khoa Quốc tế đã liên tục đa dạng hoá các hoạt động và sự kiện dành cho sinh viên. Trong năm qua, Khoa triển khai thành công dịch vụ tư vấn tâm lý, học tập và hướng nghiệp cá nhân với chuyên gia tâm lý học lâm sàng định kỳ hàng tuần. Từ tháng 4 – 12/2018, có 204 ca tư vấn cho sinh viên đã được thực hiện và dịch vụ nhận được sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo sinh viên. 

Cuối năm qua, Khoa Quốc tế tổ chức đánh giá năng lực và tính cách trên ứng dụng Grow360 dành cho sinh viên. Đây là dự án được Khoa Quốc tế đầu tư kinh phí và kết quả mang lại có ý nghĩa rất lớn trong việc hiểu người học, phát triển nội dung đào tạo, dịch vụ sinh viên và đặc biệt là hỗ trợ nhiều cho công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh của Khoa. Đặc biệt hơn, Khoa là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai đánh giá năng lực dành cho sinh viên. 

Cuoc thi tranh bien 2.jpg 

Giải tranh biện Hanoi BP 2018 thu hút 32 đội đến từ 18 trường đại và trung học phổ thông tham gia.

Khoa Quốc tế, với sứ mạng thực hiện các chương trình đào tạo đại học và sau đại học bằng tiếng Anh, luôn chú trọng việc tổ chức các hoạt động ngoại khoá nhằm tăng cường năng lực ngoại ngữa cho sinh viên. Năm qua, Khoa tổ chức thành công các cuộc thi tranh biện như Speak It Out, hay Hanoi BP 2018 với 32 đội thi đến từ 18 trường đại và trung học phổ thông tham gia. Đặc biệt năm 2018, Khoa Quốc tế trúng thầu giải Tranh biện Châu Á UADC 2019, dự kiến tổ chức vào tháng 6/2019 với khoảng 300 thí sinh, giám khảo và tư vấn quốc tế đến từ các nước Châu Á.

Hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng được Khoa đặc biệt chú trọng. Năm 2018, Khoa phối hợp với nhiều các công ty, tập đoàn đa quốc gia như Deloitte, CPA, KPMG, EY, Neilsen, CEO, FPT Software,.... tổ chức các hội thảo cung cấp cho sinh viên những kiến thức thực tiễn về thị trường lao động, kĩ năng nghề nghiệp hữu ích; mở ra các cơ hội thực tập, đào tạo, cơ hội việc làm, trải nghiệm tại doanh nghiệp ngay khi còn đang đi học. Các hoạt động này giúp sinh viên chuẩn bị hành trang tốt nhất trên con đường lập nghiệp sau này. 

Hoc bong Vingroup 2.jpg
 
Trong năm 2018 số lượng sinh viên được nhận học bổng ngoài ngân sách của ĐHQGHN tăng mạnh.

Ngoài ra, không thể không kể đến những thành tích đáng tự hào của các em sinh viên trong năm 2018. Khoa đã cấp 12 loại học bổng cho 171 sinh viên, tổng trị giá lên đến gần 3 tỷ đồng. Ngoài ra, có 14 em sinh viên nhận học bổng ngoài ngân sách của ĐHQGHN (học bổng Vingroup, học bổng Yamada, học bổng Mitsubishi, học bổng Posco và Học bổng Pony Chung) nhờ những lợi thế về điểm học tập, tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, thành thạo tiếng Anh và sự năng động trong việc tham gia các hoạt động xã hội, Đoàn – Hội. Tại các cuộc thi, diễn đàn quốc tế, sinh viên Khoa Quốc tế, ngoài việc có được nhiều trải nghiệm thú vị còn giành được các giải thưởng như  giải “Best Position Paper Award” tại Hội nghị mô phỏng ASEAN của Quỹ ASEAN Foundation 2018 tại Singapore, giải Nhì cuộc thi “Young Marketers 2018” và giải Ba cuộc thi 2019 KPMG Innovation & Collaboration Challenge. 

Công tác Tổ chức hành chính: Môi trường làm việc và học tập được cải thiện 

Năm 2018, Khoa Quốc tế đã hoàn thiện cơ cấu tổ chức tổ chức và hoạt động của Khoa Quốc tế. Theo đó, Khoa hiện đã có 10 đơn vị trực thuộc gồm 05 Phòng, 03 Bộ môn, 02 Trung tâm, bộ máy quản lý các đơn vị trực thuộc Khoa được kiện toàn. Hệ thống đánh giá hiệu quả công việc của cán bộ, giảng viên (KPI) được triển khai thực hiện hiện. Khoa cũng đã triển khai xây dựng đề án tái cấu trúc đơn vị giai đoạn 2018 – 2020 với 07 hợp phần với mục tiêu hoàn thiện và bổ sung vào đề án nâng cấp Khoa Quốc tế thành Trường Đại học Quốc tế. Khoa đang từng bước thu hút thêm được đội ngũ giảng viên trình độ cao, tốt nghiệp tại nước nước ngoài, đặc biệt thu hút thêm đội ngũ giảng viên nước ngoài làm việc tại Khoa nhằm xây dựng môi trường nói tiếng Anh trong mọi hoạt động. Trong năm qua, đời sống cán bộ, giảng viên tiếp tục được nâng cao. Khoa Quốc tế luôn quan tâm đến cuộc sống của mỗi một người lao động, bảo đảm cuộc sống vật chất và tinh thần thật tốt để người lao động yên tâm công tác và phấn đấu. 

20-TVTS-12.4-3.jpg
 
Môi trường làm việc, học tập của Khoa được cải thiện một cách tổng thể.

Trong năm, Khoa thành lập 02 Phòng nghiên cứu liên ngành về Hệ thống thông tin và Phân tích dữ liệu để xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh, đẩy mạnh công bố khoa học và các sản phẩm khoa học công nghệ. Khoa cũng đã được ĐHQGHN bàn giao sử dụng Phòng Thí nghiệm chuyên đề về Hệ thống thông tin và Kỹ thuật máy tính.

Môi trường làm việc, học tập của Khoa được cải thiện một cách tổng thể. Phòng học, phòng làm việc được cải tạo, nâng cấp đáp ứng yêu cầu làm việc, giảng dạy và học tập của cán bộ, giảng viên và sinh viên. Bên cạnh đó, Khoa Quốc tế đã và đang chuẩn bị mọi nguồn lực để đầu tư phát triển, tiếp tục mở rộng quy mô cơ sở vật chất tại khu vực nội thành và thực hiện dự án quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Trường Đại học Quốc tế tại Hòa Lạc.

Ứng dụng công nghệ thông tin được tăng cường, một số hoạt động như: lấy ý kiến phản hồi sinh viên, khảo sát việc làm sinh viên tốt nghiệp, đánh giá rèn luyện sinh viên… được triển khai trực tuyến, phần mềm quản lý nhập học được đưa vào sử dụng. Đặc biệt, Khoa đã triển khai cài đặt phần mềm Hệ thống thông tin quản lý và dự kiến sẽ triển khai ứng dụng cho mọi hoạt động của Khoa trong năm 2019.

Công đoàn, Đoàn thanh niên: Ghi nhận nhiều đổi mới sâu rộng

Hoạt động đoàn hội của Khoa Quốc tế trong năm 2018 có nhiều đổi mới sâu rộng. Các tổ chức đoàn thể (Công đoàn, Đoàn thanh niên) đã kịp thời chăm lo cho đời sống của cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên trong Khoa. Nhiều hoạt động có ý nghĩa của Công đoàn Khoa được tổ chức giúp kết nối người lao động với nhau, gắn kết hơn nữa tình thầy, trò. Đặc biệt, trong Hội diễn văn nghệ Công đoàn ĐHQGHN năm 2018, Khoa Quốc tế giành giải 3 toàn đoàn tại Hội diễn, tiết mục "Việt Nam gấm hoa" được lựa chọn là một trong 10 tiết mục xuất sắc của Hội diễn. Đội văn nghe của Khoa Quốc tế được mời biểu diễn trong Chương trình văn nghệ chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Kỷ niệm 25 năm thành lập ĐHQGHN theo nghị định của Thủ tướng Chính phủ.

Tieng-hat-cd-2018-5.jpg
 
Khoa Quốc tế giành giải 3 toàn đoàn tại Hội diễn, tiết mục "Việt Nam gấm hoa" được lựa chọn là một trong 10 tiết mục xuất sắc của Hội diễn.

Đoàn thanh niên cũng đã phát huy tốt vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ. Các chương trình do Đoàn tổ chức luôn thu hút được sự quan tâm cao của sinh viên Khoa Quốc tế, giúp các em trở thành những sinh viên năng động, sáng tạo và tự tin.

Năm 2018 đã khép lại với những thành tích đáng tự hào của tập thể Khoa Quốc tế. Năm 2019 đã đến với nhiều cơ hội và thách thức, niềm tin và hy vọng về một tương lai tươi sáng. Năm 2019 được xem như năm bản lề trong chặng đường phát triển của Khoa Quốc tế, năm của nhiều đề tài, dự án quan trọng cần được hoàn thành, trong đó có Đề án thành lập Trường Đại học Quốc tế trên cơ sở nâng cấp Khoa Quốc tế. Với ý chí, nghị lực, quyết tâm phấn đấu không ngừng của đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên, Khoa sẽ hoàn thành được các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.


Lên đầu trangLên đầu trang