Khoa Quốc tế - ĐHQGHN: Hoàn trả học phí nếu sinh viên tốt nghiệp không có việc làm

9/20/2019 8:46:40 AM
Đó là mục tiêu hướng đến của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), được Chủ nhiệm Khoa Lê Trung Thành đề cập đến trong bài phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2019 – 2020 tổ chức ngày 18/9/2019.

Lễ khai giảng diễn ra trong không khí trang trọng, đầm ấm, sôi nổi và háo hức chào đón một năm học mới. Tham dự buổi Lễ có đại diện các Đại sứ quán CH. Pháp, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội, Trung tâm Văn hoá và Khoa học LB Nga tại Hà Nội; Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải; đại diện lãnh đạo các Ban chức năng, đơn vị thành viên, đơn vị trực thuộc trong ĐHQGHN; đại diện các đơn vị đối tác của Khoa Quốc tế cùng toàn thể cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên và đặc biệt là 770 tân sinh viên của Khoa.


 
Hội trường Nguyễn Văn Đạo chật kín người tham dự khai giảng và sinh viên.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Chủ nhiệm Khoa Lê Trung Thành đã gửi lời chào đón và chúc mừng 770 em tân sinh viên, học viên đã xuất sắc vượt qua những kỳ thi tuyển sinh nghiêm túc, đầy thử thách để chính thức trở thành sinh viên, học viên của ĐHQGHN.

PGS.TS Lê Trung Thành cho biết số lượng sinh viên, học viên đang theo học tại Khoa hiện nay đã lên đến hơn 2.000, trong đó có cả các sinh viên quốc tế đến từ 5 quốc gia thuộc 3 châu lục gồm: Hàn Quốc, Philippines, Belarus, Ukraina và Cuba. Có thể khẳng định chắc chắn một điều, Khoa Quốc tế đã và đang được công nhận là đơn vị có môi trường học tập, nghiên cứu có tính hội nhập cao; có đội ngũ giảng viên Việt Nam và nước ngoài giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, ngoại ngữ, luôn tâm huyết với nghề và ngày đêm tận tụy cống hiến vì người học.

Chủ nhiệm Khoa Quốc tế thể hiện cam kết mạnh mẽ của Khoa Quốc tế trong bài phát biểu.

Đối với năm học mới 2019 – 2020, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế khẳng định Khoa tiếp tục đẩy mạnh việc vun đắp xây dựng điểm đặc sắc, riêng biệt của sinh viên Khoa Quốc tế ĐHQGHN. PGS.TS Lê Trung Thành đặc biệt nhấn mạnh Khoa Quốc tế cam kết hướng đến "nếu sinh viên Khoa Quốc tế ra thất nghiệp thì sẽ trả lại học phí". Ngoài ra, trong năm học này Khoa tiếp tục đẩy mạnh công tác đầu tư, đổi mới hoạt động dạy và học, thu hút đội ngũ các chuyên gia, các nhà khoa học uy tín trong và ngoài nước, mở rộng hợp tác qua nhiều mô hình đào tạo, thực hành, thực tập, trải nghiệm của sinh viên; tập trung hoàn thành các chỉ tiêu chiến lược, điều kiện đảm bảm chất lượng trở thành Trường Quốc tế năm 2020.

Đặc biệt, PGS.TS Lê Trung Thành dành những tình cảm ấm áp, gửi những lời khuyên chân thành nhất đến thế hệ sinh viên mới của “ngôi nhà chung VNU-IS”. Chủ nhiệm Khoa chia sẻ quãng thời gian học tập sắp tới tại Khoa Quốc tế của các tân sinh viên sẽ “vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương”. Bởi các em sẽ phải tập trung cao độ trí tuệ, tính kiên nhẫn và tinh thần chủ động, sáng tạo để tích luỹ cho mình những kiến thức, kỹ năng, rèn nhân cách tốt – những yếu tố vô cùng cần thiết cho tương lai mỗi người. Đây là công việc không hề dễ dàng, rất vất vả, mất nhiều mồ hôi và nước mắt. Nhưng tại Khoa Quốc tế, các em sẽ nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ hết mình của các cán bộ, giảng viên trong một môi trường học tập có tính quốc tế cao nhưng lại vô cùng thân thiện và thoải mái. “Trong một thế giới vận động và biến đổi nhanh như hiện nay, các thầy, cô và Khoa sẽ không dạy hết tất cả mọi điều trong 4 - 5 năm học. Các thầy, cô sẽ là người hướng dẫn các em tìm đến đúng cái nút uy lực mở ra sự sáng tạo, khai phá, chuyển biến từ chính bản thân các em để có thể làm chủ cuộc đời sau khi tốt nghiệp”, Chủ nhiệm Khoa bày tỏ. (xem toàn văn bài phát biểu tại ĐÂY)

Chủ nhiệm Khoa trao học bổng cho các thủ khoa các chương trình đào tạo. 

Trong buổi lễ khai giảng năm nay, sinh viên còn được nghe những lời chia sẻ ấm áp, chân tình của TS. Đoàn Thu Trang – giảng viên Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý. TS. Đoàn Thu Trang là giảng viên có nhiều thành tích xuất sắc trong giảng dạy và nghiên cứu trong năm học 2018 – 2019. Trên phương diện một giảng viên, thế hệ đi trước, cô Đoàn Thu Trang mong các em tự khám phá bản thân mình, để hiểu, nắm bắt và phát huy thế mạnh sẵn có, khắc phục các điểm yếu, và quan trọng hơn hết thảy, để tìm ra công việc thực sự yêu thích, thực sự muốn làm, những việc sẽ khiến cho cuộc sống của các em có thật nhiều ý nghĩa. TS. Đoàn Thu Trang khẳng định các thầy, cô giáo trong Khoa sẽ hỗ trợ, giúp đỡ các em không phải 100% mà là 200% khả năng và sức lực của mình.

TS. Đoàn Thu Trang với những chia sẻ ý nghĩa dành cho tân sinh viên.

Một điểm vô cùng đặc biệt, có “một không hai” trong buổi lễ hôm nay chính là màn “chào hỏi” của Ban Chủ nhiệm Khoa, nguyên Chủ nhiệm Khoa Quốc tế và các thầy, cô giáo với tân sinh viên. Trên nền bài hát “Thanh xuân của chúng ta”, Ban Chủ nhiệm Khoa và các thầy, cô giáo đã thể hiện màn nhảy flashmob trẻ trung, tràn đầy sức sống và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Màn nhảy như một lời nhắn gửi đến thế hệ sinh viên mới của Khoa Quốc tế hãy sống những năm tháng của cuộc đời sinh viên thật ý nghĩa, học tập và rèn luyện thật tốt nhưng cũng hãy trải nghiệm cuộc sống thật nhiều. Màn “chào hỏi” đã khiến cả hội trường hào hứng và phấn khích, tạo được ấn tượng mạnh với các tân sinh viên.

Màn chào mừng tân sinh viên vô cùng đặc sắc của Khoa Quốc tế.

“Lần đầu tiên em được tham dự một Lễ khai giảng ấn tượng và nhiều điều thú vị đến thế, đặc biệt là màn nhảy flashmob của các thầy, cô. Em cũng mới chỉ đi học được chưa đầy một tháng nhưng môi trường học tập ở đây tạo ấn tượng tốt trong em. Em thấy đi học ở Khoa Quốc tế rất vui. Còn sau Lễ khai giảng hôm nay nữa em có thể khẳng định chắc chắn rằng mình đã chọn lựa đúng ngôi trường cho tương lai của mình”, Hoàng Long, tân sinh viên K18, chia sẻ.


 
Sự hào hứng và phấn khích của các tân sinh viên khi xem màn trình diễn của thầy, cô.

“Em đã có 3 mùa khai giảng ở Khoa, nhưng đây là lần đầu em thấy cả 4 thầy trong Ban Chủ nhiệm Khoa lên biểu diễn trên sân khấu. Em thấy các em tân sinh viên thật may mắn, được chào đón thật độc đáo”, Diệu Linh, sinh viên chương trình Kinh doanh quốc tế, bày tỏ. 

“Tôi đã quay toàn bộ màn trình diễn của các thầy cô và sẽ gửi cho Hiệu trưởng để học tập”, ông Gari Giss, đại diện Trường Đại học Keuka (Hoà Kỳ) - đối tác của Khoa Quốc tế, chia sẻ.

Các thầy, cô chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên.

Tại buổi Lễ khai giảng, Khoa Quốc tế cũng trao các suất học bổng cho tân sinh viên, bao gồm: học bổng dành cho sinh viên đạt giải trong cuộc thi Học sinh giỏi cấp Tỉnh/Thành phố (4 sinh viên); học bổng Hỗ trợ học tập (2 sinh viên); học bổng phát triển tài năng (5 sinh viên); học bổng tuyển thẳng (15 sinh viên); học bổng thủ Khoa các chương trình đào tạo và học bổng thủ Khoa xuất sắc QH-2019-Q (8 thủ khoa các chương trình đào tạo và 1 thủ khoa xuất sắc khóa QH-2019-Q).

Năm học mới đã thực sự bắt đầu cùng với một buổi Lễ khai giảng được tổ chức thành công với thật nhiều điểm đặc biệt. Khoa Quốc tế cũng sẵn sàng đón chờ cơ hội mới, vận hội mới và sẵn sàng đối đầu với những khó khăn, thách thức. Hy vọng trong năm học 2019 – 2020, Khoa Quốc tế sẽ được đón nhận nhiều điều đặc biệt như thế. 

Link tin, bài về Lễ khai giảng của Khoa trên các báo: 

Dân trí:  https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nhieu-giao-su-pho-giao-su-nhay-flashmob-voi-sinh-vien-trong-le-khai-giang-20190919095448030.htm  

Truyền hình Hà Nội (từ 3'27''): chương trình đã được phát sóng vào Bản tin thời sự 15h00, ngày 18/9/2019, xem lại tại http://hanoitv.vn/ban-tin-15h-ngay-18092019-v123170.html

VNU Media: http://vnu.vn/ttsk/?C1654/N24760/Khoa-Quoc-te,-dHQGHN:-ton-trong-su-khac-biet,-phat-huy-tinh-tu-chu-va-sang-tao-cua-nguoi-hoc.htm 

 

Lên đầu trangLên đầu trang