Khai mạc chương trình trao đổi trực tuyến sinh viên Đông Nam Á 

3/28/2021 9:01:59 PM
Ngày 22/3/2021, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Trường Ngee Ann Polytechnic, Singapore, khai mạc chương trình trao đổi sinh viên “The 2019 – 2021 Temasek Foundation Specialists’ Community Action and Leadership Exchange”.

Chương trình do Quỹ Giáo dục Temasek Foundation (Singapore) tài trợ, dành cho sinh viên các nước khu vực Đông Nam Á,  được tổ chức với mục đích bồi dưỡng và tăng cường khả năng lãnh đạo, khả năng hội nhập và phát triển các kỹ năng mềm trong tương lai cho sinh viên; nâng cao hiểu biết, khả năng nhận thức và giải quyết các vấn đề của cộng đồng. 

Các sinh viên ĐHQGHN được tập huấn kỹ càng trước khi tham gia chương trình. 

Chương trình gồm 2 giai đoạn chính: giai đoạn 1 diễn ra từ ngày 24/08 đến 14/09/2019 tại Singapore (Inbound Program) và giai đoạn 2 diễn ra từ ngày 22/03 đến 27/03/2021 tại Việt Nam (Outbound Program).  Tại giai đoạn 1, trong khuôn khổ chương trình trao đổi 03 tuần tại Singapore, 36 sinh viên ĐHQGHN đã có cơ hội tham gia chương trình tại đảo quốc sư tử xinh đẹp. Chương trình đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong các thành viên tham gia. Các em đã được giao lưu, học hỏi và thực sự trưởng thành hơn sau chuyến đi kéo dài 3 tuần. Các em cũng đã thể hiện rất tốt tinh thần và tâm thế của sinh viên ĐHQGHN trước các bạn bè trong khu vực. 

Sinh viên tham gia chương trình có những chuyến đi thực tế để tìm hiểu về chủ đề nhóm sẽ thuyết trình.

Trong giai đoạn 2, theo kế hoạch, các sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic sẽ sang Việt Nam trao đổi, giao lưu trong thời gian 2 tuần cùng sinh viên ĐHQGHN. Nhưng do Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, sinh viên Singapore đã không thể thực hiện chuyến đi của mình. Không muốn để sinh viên hai nước mất đi cơ hội giao lưu, học hỏi, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức chương trình theo hình thức trực tuyến nhằm phù hợp với hoàn cảnh hiện tại, đảm bảo được mục tiêu phòng chống Dịch bệnh của hai Chính phủ. 

Lễ Khai mạc chương trình giao lưu trực tuyến diễn ra đơn giản nhưng trang trọng.

Các sinh viên ĐHQGHN tham gia chương trình trao đổi là những sinh viên ưu tú, được lựa chọn từ các đơn vị thành viên. Các em được tham gia tập huấn kỹ lưỡng trước khi bắt tay thực hiện các nhiệm vụ được giao trong chương trình. Do là chương trình trao đổi, giao lưu trực tuyến nên các em sẽ cần chủ động hơn, nhận trách nhiệm là người truyền tải thông tin, kiến thức về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Và bước đầu các sinh viên ĐHQGHN đã hoàn thành những nhiệm vụ ban đầu khá tốt. 

Sinh viên hai đơn vị bắt đầu chương trình giao lưu 5 ngày đáng nhớ.

Lễ Khai mạc trực tuyến đơn giản nhưng không kém phần trang trọng. Trong phần phát biểu khai mạc, Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế Nguyễn Quang Thuận mong muốn sinh viên Việt Nam và Singapore cùng nhau đón nhận các hoạt động trong chương trình giao lưu với sự đam mê và hứng khởi. “Các em hãy chia sẻ kiến thức với nhau và biến mỗi giờ học trực tuyến của chúng ta trở nên thú vị và đáng nhớ. Chúng tôi cũng hy vọng các em sinh viên Trường Ngee Ann Polytechnic, sau khi tìm hiểu đất nước Việt Nam qua màn ảnh nhỏ, sẽ có mong muốn được đến thăm đất nước chúng tôi sau khi Dịch bệnh kết thúc”.  Bà Fa'izah Ishak – đại diện Trường Ngee Ann Polytechnic – cũng bày tỏ sự nhất trí với đại diện Khoa Quốc tế. Bà Fa'izah Ishak chúc cho các bạn sinh viên sẽ thu nhận được nhiều kiến thức và kỹ năng bổ ích sau 5 ngày hoạt động tích cực. 

Xin chúc các bạn sẽ thu nhận được nhiều kiến thức hữu ích!

 Trong ngày đầu tiên của chương trình trao đổi, sinh viên cùng tham gia các chủ đề  “Cafe, bạn và tôi”, “Hà Nội” và “Kinh tế Việt Nam”. Điểm đặc biệt là các nhóm sinh viên Việt Nam tự tìm hiểu thông tin, quay các video và xây dựng bài thuyết trình theo chủ đề đưa ra. Các em cũng chính là người trình bày lại vấn đề và giải đáp thắc mắc cho các bạn sinh viên Singapore thông qua phần trò chơi nhỏ. 
Trong các ngày tiếp theo của chương trình, sinh viên Singaopre sẽ được tìm hiểu về những làng nghề truyền thống của Việt Nam và trang phục dân tộc Việt. Sinh viên Singapore sẽ được lựa chọn, mua sắm món đồ lưu niệm đặc sắc cùng sinh viên Việt Nam tại làng lụa Vạn Phúc, Hà Nội. Đặc biệt, sinh viên hai đơn vị còn có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi trực tiếp với Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội. Các bạn còn tham gia phần thi thuyết trình theo chủ đề “Các nước ứng phó ra sao với Dịch bệnh COVID-19” và cùng nhau xem bộ phim “hot” “Cô Ba Sài Gòn” trong ngày thứ 4 của chương trình. Ngày cuối cùng sẽ diễn ra Lễ tổng kết và trao giấy chứng nhận cho người tham dự. Toàn bộ chương trình, hoạt động giao lưu sẽ diễn ra trực tuyến trên nền tảng MS Teams.

Ban tổ chức mong rằng sinh viên ĐHQGHN và Trường Ngee Ann Polytechnic sẽ có khoảng thời gian giao lưu, học tập thật đáng nhớ, thu nhận được những kiến thức và kỹ năng cần thiết.
 

Lên đầu trangLên đầu trang