Kế - Kiểm – ngành chưa bao giờ hết “hot”

3/20/2020 8:49:34 AM
Ngày 14/3/2020, VNU-IS Live Talk số 4 với chủ đề “Chinh phục ngành Kế - Kiểm tại đại học quốc tế” chính thức lên sóng.

Diễn giả tham gia chương trình là TS. Nguyễn Thị Kim Oanh - Phó Chủ nhiệm Bộ môn Khoa học Xã hội, Kinh tế & Quản lý và bà Vũ Thị Thu Hà – Quản trị nhân sự cấp cao, Công ty TNHH Deloitte Vietnam. Các diễn giả đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về ngành học, cơ hội nghề nghiệp cho người quan tâm đến chương trình.  

Kế - Kiểm khác nhau ra sao và người làm nghề cần phẩm chất gì?

Giải thích về sự khác nhau giữa ngành Kế toán và Kiểm toán, TS. Nguyễn Thị Kim Oanh đã đưa ra một ví dụ gần gũi và dễ hiểu. “Cô lấy ví dụ như gia đình các em, trong một năm gia đình em có bao nhiêu khoản cần phải chi tiêu và mẹ các em sẽ là người phải ghi chép lại cụ thể đã chi tiêu thế nào, tiết kiệm được bao nhiêu. Kết thúc một năm, mẹ sẽ đưa cho bố báo cáo các khoản chi của gia đình. Bố các em xem và vì không có kiến thức để hiểu hết báo cáo nên cần nhờ một người thứ ba có kinh nghiệm đọc và diễn giải báo cáo của mẹ”.

Tương tự, một doanh nghiệp cũng có các khoản thu - chi và doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận nên hết năm họ cũng cần xem lời lãi bao nhiêu.  Chính vì vậy, cuối năm họ cần thực hiện báo cáo tài chính và báo cáo sẽ nộp đến cho các cơ quan như thuế, ngân hàng hay các nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ căn cứ trên báo cáo này để ra quyết định đầu tư. Nhà đầu tư, do không có kiến thức chuyên môn, sẽ mời công ty kiểm toán đến để kiểm tra báo cáo tài chính và sau đó hoàn tất báo cáo kiểm toán, trong đó làm rõ con số có trung thực, hợp lý và tin cậy hay không.  Trên cơ sở báo cáo này, các nhà đầu tư sẽ ra quyết định.

Như vậy, người làm kế toán, kiểm toán cần có những phẩm chất như thế nào. Theo hai diễn giả, những người làm ngành này nên là những người có tư duy logic, cẩn thận, ngăn nắp, yêu thích các con số. Các kế toán viên, kiểm toán viên cần sở hữu các kỹ năng cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp.

Từ quan điểm của nhà tuyển dụng của một công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, bà Vũ Thị Thu Hà – Quản trị nhân sự cấp cao của Delloite, cho biết các công ty đặc biệt quan tâm đến thái độ của các ứng viên. Vậy thái độ là như thế nào? 

Thái độ là có sự chuẩn bị kỹ càng cho nghề nghiệp của mình. Sự chuẩn bị kỹ càng thể hiện có thực sự hiểu về nghề hay không, có khát khao mong ước được đi theo nghề và chinh phục nó. Với thái độ khi đi phỏng vấn thể hiện rõ mong muốn được theo nghề sẽ là một trong các yếu tố thuyết phục nhà tuyển dụng.

Các diễn giả của chương trình là những chuyên gia am hiểu về chương trình đào tạo và cơ hội việc làm ngành Kế - Kiểm. 

Từ đó, theo bà Thu Hà, nếu các em học sinh THPT thích theo nghành kế toán – kiểm toán và mong muốn làm việc tại Big4, thì ngay bây giờ hãy tìm hiểu thông tin về các đơn vị đào tạo ngành học này, tìm hiểu xem mình sẽ học như thế nào và học ở đâu. Điều này thể hiện rõ chặng đường chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai của chính các em. Thái độ tốt, sự chuẩn bị tốt sẽ đảm bảo cho các em ra trường có thể làm việc tại các công ty danh tiếng.

Chương trình Kế toán, Phân tích và Kiểm toán tại Khoa Quốc tế

Khoa Quốc tế triển khai tuyển sinh và tổ chức đào tạo chương trình Kế toán, Phân tích và Kiểm toán bằng tiếng Nga từ năm 2005. Chương trình được chuyển đối sang giảng dạy bằng tiếng Anh vào năm 2012. Chương trình đào tạo Kế toán, Phân tích và Kiểm toán có sự kết hợp giữa hệ thống lý luận và case thực tiễn để sinh viên ra trường có thể đáp ứng nhu cầu công việc. Ngoài kiến thức nền về kinh doanh,  kế toán, kiểm toán, trong chương trình được cập nhật thêm những khối kiến thức mới như phân tích dữ liệu kinh doanh.

Không chỉ là những bài học sách vở, sinh viên theo học ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán còn được học cách sử dụng một số ứng dụng, phần mềm phục vụ cho công tác chuyên môn ở hai môn Hệ thống thông tin kế toán và Kế toán máy từ năm thứ 3. Một số ứng dụng để phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu, xây dựng sơ đồ tư duy hay tra cứu tài liệu làm bài luận hiệu quả như Mendeley, Productivity program hay Brainstorm and Mind mapping tool cũng được đưa vào chương trình giảng dạy cho sinh viên một cách chi tiết, cung cấp phương tiện thuận lợi giúp sinh viên dễ dàng học tập, tiếp cận với nguồn tài liệu quý giá trên thế giới.

Ngoài ra, sinh viên còn được thử sức với việc lập kế hoạch chi tiết cho hoạt động kinh doanh của một công ty do chính mình sáng lập khi học môn Management Accounting (Kế toán quản trị), từ khâu lên ý tưởng sản xuất, bán hàng đến lập kế hoạch ngân sách, chi tiêu đều được cân nhắc và tính toán vô cùng kỹ lưỡng trên máy tính. Hạt mầm của việc dấn thân khởi nghiệp từ đây cũng có thể được gây dựng, bởi sinh viên tuy học ngành Kế - Kiểm nhưng lại hoàn toàn có đủ kiến thức cơ bản để có thể bắt đầu quá trình lên ý tưởng thành lập doanh nghiệp của chính mình.

Không những thế, sinh viên theo học chương trình còn được tham gia vào rất nhiều chương trình, hoạt động bổ trợ học tập như các hội thảo, tọa đàm của các chuyên gia ngành Kế - Kiểm; các chuyến thăm quan thực tập thực tế doanh nghiệp; các chương trình giao lưu, trao đổi tại các trường đại học đối tác nước ngoài.

Một điểm lợi thế là chương trình đào tạo bằng tiếng Anh nên sinh viên theo học chương trình hiểu và nắm được tốt thuật ngữ về kế toán và kiểm toán quốc tế bằng tiếng Anh. Với khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, sinh viên ngành Kế toán, Phân tích và Kiểm toán tự tin ứng tuyển và các công ty kiểm toán hàng đầu thế giới như Deloitte hay EY. 

Xem lại chương trình tại video dưới đây:

Năm học 2020 – 2021, Khoa Quốc xét tuyển Cử nhân các ngành đào tạo đại học do Đại học Quốc gia Hà Nội cấp bằng theo các phương thức sau:
(1) xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 (90% chỉ tiêu);
(2) xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (chứng chỉ A-Level) và kết quả kỳ thi chuẩn hóa đánh giá năng lực trên giấy của tổ chức College Board, Educational Testing Service (SAT) (2% chỉ tiêu);
(3) xét tuyển theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS hoặc tương đương (5% chỉ tiêu);
(4) xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT và của ĐHQGHN (3% chỉ tiêu).
Thí sinh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) bằng kết quả kì thi THPT quốc gia được đăng ký không giới hạn số nguyện vọng vào các ngành đào tạo tại Khoa Quốc tế và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất). Tuy nhiên, mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.
Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển và cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có).
Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào căn cứ trên kết quả thi THPT quốc gia năm 2020 của Khoa Quốc tế dự kiến: 16 điểm cho ngành đào tạo: Kinh doanh quốc tế, Kế toán, Phân tích và Kiểm toán; 15 điểm cho các ngành còn lại (theo thang điểm 30).

 


 

Lên đầu trangLên đầu trang