Istart Camp 2021: “Hãy dám thử thách bản thân, vượt qua vùng an toàn”

10/7/2021 3:25:38 PM
Ngày 4/10/2021, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức chương trình đào tạo hội nhập dành cho tân sinh viên “Istart Camp 2021”.

"IStart Camp 2021” là phiên bản nâng cấp của tuần lễ Đào tạo hội nhập với diện mạo hoàn toàn mới cùng các hoạt động sáng tạo phù hợp dành cho thế hệ Z năng động, tự tin và nhiệt huyết. Trong buổi đầu tiên của chương trình, các tân sinh viên K20 được nghe bài phát biểu truyền cảm hứng, chào mừng các “tân binh” đến với Khoa Quốc tế, làm quen với chủ đề “Người trẻ với các vấn đề chính trị - xã hội khu vực và thế giới trên hành trình trở thành công dân toàn cầu”, “Làm thế nào để chinh phục tiếng Anh” và “Những kẻ xuất chúng - cái nhìn mới về nguồn gốc của thành công”. 

Istart Camp 2021 tổ chức trực tuyến trên nền tảng ZOOm, livestream trên Fanpage của Khoa.

Các tân sinh viên K20 đến với ngôi nhà chung VNU-IS với những lý do khác nhau, có thể theo lời khuyên của bố mẹ, có thể do tự mình tìm hiểu và lựa chọn hay muốn theo học vì nghe nói Khoa có môi trường học tập tốt, theo chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam. Các bạn đã lựa chọn và giờ đây hành trình học tập tại Khoa Quốc tế đã chính thức bắt đầu. Vậy thời gian tới của các em sẽ như thế nào? – Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận đã bắt đầu bài chia sẻ bằng một câu hỏi như vậy. 

Theo TS Nguyễn Quang Thuận, điều đầu tiên và quan trọng mỗi người cần xác định cho những mục tiêu để theo đuổi. “Các em sẽ nên đặt mục tiêu ngắn hạn/dài hạn nào cần đạt được, những kỹ năng nào cần khai phá trong thời gian sắp tới. Điều thứ hai, các em cần cố gắng chủ động, tích cực học hỏi, tham gia thật nhiều các hoạt động phát triển bản thân, các câu lạc bộ để dạn dĩ hơn, nhanh chóng hòa nhập với môi trường cởi mở như ở Khoa Quốc tế”. Thầy Nguyễn Quang Thuận đặc biệt lưu ý các tân sinh viên đừng chỉ tập trung vào việc học tập trên sách vở. Các bạn cần tập trung phát triển các kỹ năng và mở rộng các mối quan hệ với bạn bè, thầy cô, anh chị khóa trên, hãy tìm những người “thầy tốt, bạn hiền, sách hay” phù hợp nhất với bản thân. 

Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận mong các em hãy dám thử thách bản thân và vượt qua vòng an toàn vốn có.

Ngoài ra, Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận mong các em hãy dám thử thách bản thân và vượt qua vòng an toàn vốn có. “Các em còn rất trẻ nên hãy can đảm dấn thân và chấp nhận thất bại. Khi các em nỗ lực vì một mục tiêu nào đó, dù kết quả có ra sao, thì chính những trải nghiệm ấy sẽ cho em những bài học xứng đáng. Các em cũng hãy mạnh mẽ vượt qua những cám dỗ. Khi sống xa gia đình, bước vào một môi trường mới, hãy giữ vững tinh thần “hòa nhập chứ không hòa tan”.

Điều cuối cùng TS Nguyễn Quang Thuận nhắn đến các “tân binh,” đừng đợi đến khi học năm cuối, mới tìm hiểu về nghiên cứu khoa học sinh viên, khởi nghiệp, sáng tạo, đừng đợi tới khi nhìn thấy các cơ hội học bổng, trao đổi sinh viên với bắt đầu học tiếng Anh. “Nếu các em đã khá tiếng Anh rồi thì cần rèn để tốt hơn, nếu chưa giỏi thì hãy bắt đầu ngay với chương trình tiếng Anh Dự bị. Từ hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp, tham gia các cuộc thi tới việc học tiếng Anh, các em hoàn toàn có thể làm được từ năm nhất nhờ sự hỗ trợ của các thầy cô”, Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế chia sẻ. (xem bài chia sẻ của TS Nguyễn Quang Thuận tại ĐÂY)

Phần chia sẻ của diễn giả, TS MC Kim Nguyên Bảo cũng thu hút được sự quan tâm của người tham dự chương trình. Theo diễn giả, tầng lớp sinh viên là tầng lớp tinh hoa của xã hội, là những người sẽ tạo ra những thay đổi lớn cho đất nước của chúng ta. Khi là sinh viên, chúng ta có niềm tự hào về dân tộc mình và cùng với những hiểu biết về chính trị, chúng ta trở thành người lao động chất lượng cao trong tương lai.

Diễn giả Kim Nguyên Bảo mong các bạn sinh viên luôn sáng tạo, trau dồi vốn hiểu biết và rèn luyện tư duy.

Và để trở thành công dân toàn cầu, các bạn trẻ cần phải làm gì? Các bạn nên tham gia vào  chương trình đào tạo mang tính quốc tế. Đây là nhận diện đầu tiên về mặt địa lý, để thấy các bạn có sự dịch chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài trong những khoảng thời gian nhất định. Các bạn cũng cần trau dồi vốn hiểu biết, rèn luyện tư duy và khả năng phân tích vấn đề chính trị xã hội thế giới. Các bạn cũng luôn sáng tạo là để thích ứng với môi trường mình sinh sống và làm việc. (xem bài chia sẻ của MC Kim Nguyên Bảo tại ĐÂY)

Trong buổi chiều 4/10, các tân sinh viên được tương tác với thầy Murray Nicholas Melymick – giảng viên Bộ môn Đào tạo Dự bị. Thầy Murray đã thu hẹp khoảng cách địa lý bằng việc sử dụng các từ ngữ vô cũng đơn giản và dễ hiểu, kết hợp cùng ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ vui vẻ, thân thiện. Thầy cũng liên tục động viên tinh thần các bạn qua từng phân cảnh video và câu hỏi.

Thầy Murray Melymick liên tục động viên, khích lệ các bạn tân sinh viên và khẳng định việc học tiếng Anh không quá khó. 

Theo thầy Murray Melymick, để giao tiếp tốt trong tiếng Anh tân sinh viên cần xây dựng những nền tảng vững chắc từ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết, cũng giống như việc xây dựng nền móng cho một ngôi nhà. Nếu muốn được đắm mình trong tiếng Anh, các bạn không nhất thiết phải sang một đất nước mới. Các bạn chỉ cần tích cực giao tiếp với các thầy, cô bạn bè, tự học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, chăm chỉ nghe và xem bằng tiếng Anh thì chắc chắn vốn ngoại ngữ của mỗi người sẽ tốt hơn. 

Là người có nhiều trải nghiệm từ kinh doanh bất động sản, dầu khí, từng làm giảng viên đào tạo các khóa học phát triển kỹ năng, chìa khóa thành công và trở thành CEO Alphabooks - nhà xuất bản cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp - CEO Nguyễn Cảnh Bình đã có những chia sẻ những góc nhìn mới về nguồn gốc của thành công với các bạn tân sinh viên Khoa Quốc tế.
Có thể rất nhiều bạn cho rằng, để thành công thì cần phải thật thông minh, hay nói cách khác là có chỉ số IQ cao. Nhưng diễn giả cho rằng thành công là tập hợp của các yếu tố dưới đây, không bao gồm chỉ số IQ của bạn. Thứ nhất là thời gian, bạn không thể quyết định thời gian bạn sinh ra hoặc chết đi, nhưng hiện tại, bạn có thể quyết định được chính xác thời gian và kế hoạch hành động của mình. Bạn không kém cỏi hơn chỉ bởi sinh ra muộn hơn, hãy tối ưu thời gian bạn nhận được để khai phá mọi tiềm năng trong bạn, trân trọng mọi cơ hội đến với bạn để từng bước hướng tới thành công. 

Về hoàn cảnh,  nhiều bạn trẻ hiện nay chỉ biết đổ lỗi cho hoàn cảnh như là: nhà nghèo, không có điều kiện học tập, không bằng bạn bằng bè. Tuy nhiên trên 1 khía cạnh tích cực, nghèo khó là một lợi thế, và đôi khi giàu khó lại là một bất lợi cho bạn.
Để vượt khổ đã khó, các bạn trẻ ngày nay cũng đối mặt với áp lực thử thách hơn đó là “vượt sướng”. Các bạn thế hệ GenZ lớn lên trong môi trường đầy đủ về vật chất, được gia đình bao bọc, trước mặt họ là rất nhiều lựa chọn mà bản thân họ thì lại mông lung, chưa biết mình thực sự muốn gì, cần làm gì. Dù trong hoàn cảnh nào, các bạn hãy hiểu rõ mình muốn gì, có những mục tiêu cuộc đời để có kế hoạch hành động phù hợp.

Đặc biệt, các bạn cũng cần dũng cảm, bản lĩnh, kiên trì. Chúng ta không thể nào dựa 100% vào trí thông minh của bản thân để thành công trong cuộc sống. Đôi lúc, đặc biệt trong kinh doanh, cần sự dũng cảm và liều lĩnh. Không ai biết chắc về tương lai nhưng dám làm thì mới có cơ hội thành công.

Diễn giả Nguyễn Cảnh Bình, qua các tấm gương thành đạt, đã đưa ra công thức thành công cho các tân sinh viên. 

Ngoài ra, công thức chung cho sự thành công là  luôn kiên trì, bền bỉ, nỗ lực không ngừng. Thành công của chúng ta không phải chỉ là thời gian ngồi trên ghế nhà trường, mà là cách các bạn sử dụng thời gian để rèn luyện bản thân như thế nào. Hãy tìm một vài hình mẫu để học theo, tìm hiểu khi bằng tuổi mình, đang trong giai đoạn tương đồng với mình những người thành công đã học tập, rèn luyện như thế nào.

Đối với các bạn tân sinh viên, còn hoang mang và bỡ ngỡ khi bước vào môi trường mới. Các bạn hãy duy trì sự tò mò, khao khát tìm hiểu mọi điều, hãy luôn luôn giữ lấy “một tâm hồn cởi mở” để tìm hiểu về một bầu trời mới, không gian mới, thế giới mới chứ không chỉ bó hẹp trong giảng đường. (xem bài chia sẻ của diễn giả Nguyễn Cảnh Bình tại ĐÂY)

Như vậy, ngày đầu tiên của chương trình đào tạo hội nhập đã kết thúc với nhiều thông tin bổ ích. Các tân sinh viên sẽ còn có 3 ngày học tiếp theo, 5 và 6/10, với những chủ đề, hoạt động vô cùng thú vị. Ngày 15/10, Khoa Quốc tế sẽ tổ chức Lễ Khai giảng chào năm học mới. 

Xin chúc các tân sinh viên sẽ thu được nhiều thông tin, kiến thức hữu ích trong những ngày tiếp theo của chương trình đào tạo hội nhập.  
 

Lên đầu trangLên đầu trang