Hướng dẫn chi tiết cách thay đổi nguyện vọng trực tuyến và bằng phiếu năm 2020

9/18/2020 4:56:26 PM

Sau bao ngày chờ đợi, cuối cùng thì cơ hội thay đổi nguyện vọng cũng đã cận kề. Đây là lúc các bạn sĩ tử cần thực sự tỉnh táo và có những lựa chọn khôn ngoan để có danh sách nguyện vọng hợp lý nhất. Đặc biệt, vì chỉ được thay đổi nguyện vọng duy nhất một lần nên các em hãy cẩn thận và tránh những sai lầm không đáng có. Hãy cùng Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội điểm lại “Cách thay đổi nguyện vọng” để chắc chắn rằng em đã nắm rõ các thao tác thay đổi nguyện vọng trực tuyến và thay đổi nguyện vọng bằng phiếu ĐKXT.

1. Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến: 19/9 - 17h ngày 25/9

Lưu ý: Phương thức điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến chỉ áp dụng cho thí sinh KHÔNG tăng thêm số nguyện vọng ĐKXT và KHÔNG điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng 

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn/ với tài khoản đã được cấp

Bước 2: Vào chức năng “Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh” từ menu bên trái ở thanh công cụ
Sau khi chọn chức năng này, màn hình "Thông tin đăng ký nguyện vọng đăng ký xét tuyển" của thí sinh sẽ hiển thị.

Bước 3: Thay đổi nguyện vọng
Cách thay đổi thứ tự nguyện vọng:
- Để thay đổi thứ tự nguyện vọng, thí sinh nhập số thứ tự nguyện vọng vào ô “Thứ tự nguyện vọng” tương ứng với thứ tự mà thí sinh mong muốn (Ví dụ, thí sinh muốn đổi nguyện vọng số 3 thành nguyện vọng 1, nguyện vọng 1 thành nguyện vọng 3. Vậy ở ô “Thứ tự nguyện vọng” của nguyện vọng 1 hiện tại thí sinh sẽ sửa thành số 3 và làm tương tự, ô của nguyện vọng 3 sửa thành số 1)

- Sau khi đã thay đổi thứ tự nguyện vọng như ý muốn, thí sinh nhấn nút “Xếp theo thứ tự NV” để hệ thống tự động sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng tăng dần từ nguyện vọng thứ 1 đến thứ tự nguyện vọng cuối cùng của thí sinh 

Cách xóa bớt nguyện vọng
Để xóa 1 nguyện vọng, thí sinh nhấn chuột vào biểu tượng “Thùng rác màu đỏ” ở góc bên phải của nguyện vọng cần xóa

Màn hình sẽ hiển thị bảng nhỏ xác nhận xóa, thí sinh chọn “OK” để xác nhận xóa nguyện vọng này ra khỏi Danh sách nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh hiện có

Cách thêm nguyện vọng mới (Tổng số NV không tăng so với ban đầu)
Để thêm mới 1 nguyện vọng, thí sinh nhấn nút “Thêm nguyện vọng” trên màn hình. Lưu ý, nút “Thêm nguyện vọng” chỉ hiển thị khi tổng số nguyện vọng hiện có nhỏ hơn tổng số nguyện vọng thí sinh đã đăng ký hồ sơ ban đầu.

Màn hình hiện ra bảng “Nội dung sửa”, thí sinh nhập đủ các thông tin của nguyện vọng mới này bao gồm: Thứ tự NV; Trường; Ngành; Tổ hợp môn.

Sau cùng nhấn “Chọn” để chính thức thêm nguyện vọng

Cách sửa nguyện vọng

Để sửa 1 nguyện vọng trong danh sách nguyện vọng, thí sinh nhấn biểu tượng “Hình bút chì” của nguyện vọng đó

Trên màn hình sửa nguyện vọng, thí sinh có thể thay đổi các trường thông tin mà mình muốn thay đổi

Cuối cùng để lưu thông tin vừa thay đổi, thí sinh nhấn vào ô “Chọn”

Lưu ý: Thí sinh hoàn toàn có thể thực hiện một trong các thao tác: Sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng hoặc Xóa, Sửa, Thêm mới nguyện vọng sau đó di chuyển đến bước “Lưu thông tin”

Bước 4: Lưu thông tin

Sau khi đã điều chỉnh thông tin nguyện vọng, thí sinh nhấn nút “Lưu thông tin”

Với trường hợp muốn thay đổi thứ tự ưu tiên, thí sinh nhấn nút mũi tên để di chuyển nguyện vọng lên xuống.

Bước 5: Xác nhận đăng ký

Sau khi điều chỉnh xong nguyện vọng, thí sinh sử dụng số điện thoại đã điền trong phiếu đăng ký gửi tin nhắn theo cú pháp: TSO <Số báo danh> gửi 6058. Hệ thống sẽ trả về tin nhắn với mã xác thực gồm 4 chữ số.

Thí sinh nhập mã xác thực vào ô và nhấn nút “Xác nhận đăng ký” rồi nhấn nút OK trên màn hình để xác nhận điều chỉnh nguyện vọng.

Sau khi nhấn OK, màn hình hiển thị thông báo sửa nguyện vọng thành công tiếp tục nhấn nút OK.

Sau khi nhấn OK, hệ thống quay về màn hình thông tin nguyện vọng của thí sinh.

Bước 6: Kiểm tra thông tin điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển
Sau khi thí sinh đã điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển thành công, thoát khỏi chức năng điều chỉnh NVĐKXT sau đó đăng nhập lại vào trang thông tin nguyện vọng, thí sinh có thể thực hiện in danh sách nguyện vọng sau khi điều chỉnh và lưu lại.

Như vậy là các em đã thực hiện thay đổi nguyện vọng xong với hình thức trực tuyến!

2. Điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu xét tuyển: 19/9 - 17h ngày 27/9

Nếu muốn đăng ký thêm nguyện vọng, em cần sử dụng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Để điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh phải hoàn thiện 2 tờ phiếu. Phiếu số 1 sẽ do nơi tiếp nhận lưu, phiếu số 2 do thí sinh giữ đồng thời nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng đăng ký thêm.

Mẫu phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Các thí sinh phải điền đầy đủ thông tin trong 2 phiếu, cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Điền thông tin cá nhân đầy đủ và chính xác. Các bạn thí sinh cần phải lưu ý rằng thông tin phải thống nhất với phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trước đó đã đăng ký.

Bước 2: Mục “Đề nghị điều chỉnh chế độ ưu tiên”:

Nếu thí sinh cần sửa “Khu vực ưu tiên” hoặc “Đối tượng ưu tiên” thì đánh dấu X vào ô trống đầu tiên.

Trong mục “Khu vực ưu tiên tuyển sinh”, bạn cần điền một trong các mã KV1, KV2-NT, KV2 và KV3.

Đối với mục “Đối tượng ưu tiên tuyển sinh”, thí sinh điền một trong các ký hiệu từ 01 đến 07. Nếu không thuộc đối tượng ưu tiên thì để trống.

Bước 3: Ở bảng “Nội dung các nguyện vọng đăng ký xét tuyển sau điều chỉnh”, thí sinh thực hiện như sau:
Điền đầy đủ thông tin về các nguyện vọng cần chỉnh sửa từ cột 1 đến cột 5.

Tại cột (6) “Nội dung thay đổi”, các bạn so sánh với bảng nguyện vọng cũ và ghi lại những điều chỉnh đã được thực hiện. Nếu không thay đổi thứ tự và nội dung nguyện vọng, thí sinh ghi số 0 tại cột (6) cùng hàng. Tương tự, nếu chỉ thay đổi thứ tự ưu tiên và giữ nguyên các nội dung khác, thí sinh ghi số thứ tự ưu tiên cũ tại đây.
Với những thay đổi khác, thí sinh ghi “TĐ” tại cột 6 cùng hàng.

Truy cập tại ĐÂY để xem hướng dẫn cách điền phiếu chính xác nhất nhé!
 
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách thức thay đổi nguyện vọng thi đại học 2020 dành cho các thí sinh có mong muốn bổ sung, điều chỉnh nguyện vọng sau khi nắm được kết quả thi. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho em những thông tin bổ ích. Các bạn thí sinh hãy nhớ rằng, chúng ta có đủ thời gian để điều chỉnh nguyện vọng vì vậy việc cần làm trước tiên là xây dựng danh sách nguyện vọng ưng ý nhất. Chúc các em thành công! Hẹn gặp lại ở Khoa Quốc tế - ĐHQGHN.
 

 

Lên đầu trangLên đầu trang