Hội thảo tập huấn “Business Analytics - Generating Insights from Data for Value”

9/25/2018 10:34:03 AM
Ngày 20/9/2018, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức hội thảo tập huấn “Business Analytics - Generating Insights from Data for Value”.
Tham dự chương trình có Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận, lãnh đạo các đơn vị, giảng viên, các sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý và Kinh doanh quốc tế. 

Hoi thao tap huan Deakin 1.jpg 

Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận phát biểu khai mạc hội thảo.

Diễn giả của hội thảo là PGS.TS Lemai Nguyen - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển chương trình Tiến sỹ, Phòng Hệ thống thông tin và Phân tích kinh doanh, Trường Kinh doanh, Đại học Deakin, Australia. Cô có nhiều bài nghiên cứu khoa học xuất bản trên các tạp chí chất lượng cao (ADBC xếp hạng A) và là biên tập viên của tạp chí Hệ thống Thông tin Australasian - tạp chí hàng đầu về Hệ thống Thông tin ở Australia và Thái Bình Dương. Cô luôn  tích cực tham gia vào các hiệp hội và tổ chức chăm sóc sức khỏe khác nhau như Hiệp hội máy tính Australia (chuyên gia cao cấp), Hội tin học y tế Australia (thành viên), Epworth Healthcare (thành viên nghiên cứu cao cấp, danh dự, 2015-2017) và Vila Maria (2008-2012). PGS.TS Lemai Nguyen cũng đã từng làm phản biện cho các tạp chí học thuật quốc tế, và là Chủ tịch của nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế.

Hoi thao tap huan Deakin 2.jpg
 
PGS.TS Lemai Nguyen trình bày bài nghiên cứu.

Phát biểu khai mạc toạ đàm, Phó Chủ nhiệm Khoa Nguyễn Quang Thuận khẳng định ngành phân tích dữ liệu được đánh giá là “nghề vàng” thời kỷ nguyên kỹ thuật số, một trong những nghề “lên ngôi” nhờ cách mạng công nghiệp 4.0. Nắm bắt được xu hướng này, Khoa Quốc tế đã xây dựng đề án triển khai đào tạo ngành Dữ liệu và Phân tích kinh doanh. “Buổi toạ đàm hôm nay có ý nghĩa đặc biệt, giúp các giảng viên và sinh viên hiểu thêm về ngành học sẽ triển khai tại Khoa. Chúng tôi hy vọng thông qua chương trình, các giảng viên sẽ có thêm cơ hội học hỏi, trao đổi và kết nối để thực hiện các nghiên cứu với diễn giả. Hy vọng các em sinh viên sẽ có thu nhận được những thông tin bổ ích cho bản thân mình, làm giàu thêm vốn kiến thức đang có”, TS. Nguyễn Quang Thuận chia sẻ.

Hoi thao tap huan Deakin 3.jpg
 
Chương trình toạ đàm thu hút được sự quan tâm của đông đảo giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế.

Trong phần thuyết trình của mình, PGS.TS Lemai Nguyen khẳng định đột phá và đổi mới công nghệ, như block chain, nền tảng số, hiện thực số, các công nghệ tự động, truyền thông đa phương tiện, kết nối vạn vật, đang ngày càng tạo ra các thách thức và chuyển đổi một cách sâu rộng cách chúng ta thực hiện kinh doanh, cách chúng ta sống và tương tác với nhau. Chúng ta đã và đang sinh ra một lượng dữ liệu khổng lồ mà người ta hay nói tới gồm Dữ liệu lớn (Big Data), Dữ liệu lớn thường được mô tả bằng 4 chiều (4V) - Volume (Số lượng lưu trữ), Velocity (Tốc độ xử lý), Variety (Đa dạng về chủng loại) và Veracity (Độ chính xác của thông tin). Khoa học về phân tích kinh doanh chính là giải pháp giúp các doanh nghiệp và tổ chức giải mã chiều thứ 5 (Value – Giá trị thông tin) trong Dữ liệu lớn.

Hoi thao tap huan Deakin 4.jpg 
 
Diễn giả chụp ảnh lưu niệm với giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế.

Sử dụng các ứng dụng của học máy, bài thuyết trình của PGS.TS. Lemai giúp tiếp cận chủ đề của các chuyên gia về cách mà khoa học Phân tích dữ liệu kinh doanh có thể khám phá, phân tích tập dữ liệu lớn, để từ đó tạo ra những thông tin hữu ích ẩn chứa trong dữ liệu cũng như truyền đạt những thông tin này tới cho những người liên quan, nhằm giúp họ ra các quyết định kinh doanh tốt hơn, mang lại giá trị cho con người, tổ chức và cộng đồng.

Chương trình toạ đàm thực sự thu hút được sự quan tâm của giảng viên và sinh viên Khoa Quốc tế. Ngoài phần thuyết trình, PGS.TS. Lemai tổ chức những bài tập luyện Tâm lý kinh doanh và xử lí vấn đề trong Phân tích dữ liệu cho người tham dự. Phần thực hành này giúp giảng viên và sinh viên hiểu rõ hơn vấn đề diễn giả đưa ra. 

Hoi thao tap huan Deakin 5.jpg
 
TS. Nguyễn Quang Thuận làm việc với PGS.TS. Lemai Nguyen.

Sau buổi toạ đàm, TS. Nguyễn Quang Thuận có buổi làm việc với PGS.TS. Lemai Nguyen. Tại buổi làm việc, đại diện Khoa Quốc tế và Trường Đại học Deakin cùng bàn thảo về hợp tác phát triển chương trình Dữ liệu và Phân tích kinh doanh; hợp tác trong hoạt động nghiên cứu và công bố các bài báo quốc tế; trao đổi sinh viên và mời giáo sư của nhà trường tham gia Chương trình Thu hút học giả quốc tế. 

Hy vọng trong thời gian tới Khoa Quốc tế và Trường Đại học Deakin sẽ triển khai hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên và sinh viên. 
Lên đầu trangLên đầu trang