Hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về ngành Dữ liệu và Phân tích kinh doanh

12/5/2018 9:55:06 AM
Ngày 30/11/2018, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về ngành Dữ liệu và Phân tích kinh doanh.
Đây là ngành học mới của Khoa Quốc tế, Khoa đang triển khai xây dựng đề án và trình ĐHQGHN phê duyệt để tuyển sinh trong năm 2019. Các chuyên gia tham gia đóng góp cho đề án gồm TS. Bùi Tăng Bảo Ngọc - Chuyên gia phòng nghiên cứu AI, Tập đoàn Viettel; TS. Vũ Thành Nam - Trưởng bộ môn Toán Tin, Viện toán ứng dụng và tin học, Đại học Bách Khoa Hà Nội và TS.  Trần Đức Quỳnh -  Học viên Nông nghiệp Việt Nam.

Ngành Dữ liệu và Phân tích kinh doanh (Data and Business Analytics) là một ngành học có tính liên ngành cao, kết hợp toán học, thống kê học, kinh tế, tài chính, tiếp thị và khoa học máy tính. Tuy nhiên, sự thiếu hụt nhân lực làm nghề phân tích dữ liệu đang là một thách thức lớn cho các doanh nghiệp trên toàn cầu. Dữ liệu và phân tích kinh doanh là nghề đứng đầu trong số 25 nghề nghiệp tốt nhất, đứng thứ 16 về mức lương với trung bình hơn 116.000 USD và có nhiều vị trí được tìm kiếm tuyển dụng nhất trong năm 2015 ở Hoa Kỳ theo Glassdoor. Gần đây nhất, theo dự báo của Học viện toàn cầu McKinsey, vào năm 2018, riêng nước Mỹ có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt từ140.000 tới 190.000 chuyên gia phân tích dữ liệu, thiếu 1,5 triệu nhà quản lý biết sử dụng các công cụ của Dữ liệu lớn để thực hiện việc ra quyết định hiệu quả hơn.

Hoi thao dong gop DBA 3.jpg
 
Khoa Quốc tế mời các chuyên gia tham gia đóng góp ý kiến cho ngành Dữ liệu và Phân tích kinh doanh.
 
Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Dữ liệu và Phân tích kinh doanh của Khoa Quốc tế đào tạo toàn bộ bằng tiếng Anh, do ĐHQGHN cấp bằng trong 1-2 khóa đầu; sau đó thực hiện mô hình hợp tác với trường đại học nước ngoài để cùng cấp bằng và theo mô hình 2+2.
Khung chương trình, phương pháp giảng dạy được thiết kế trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo của một số trường đại học uy tín nước ngoài như Đại học Deakin (Úc), Đại học Bang Arizona (Hoa Kỳ).

Tỷ lệ giảng viên nước ngoài tham gia giảng dạy trong chương trình chiếm 25-30% khối thức ngành và chuyên ngành. Khoa Quốc tế đảm bảo 100% giáo trình, tài liệu tham khảo cho khối kiến thức ngành và chuyên ngành là các học liệu đang được sử dụng ở các trường đại học nước ngoài.

Hoi thao dong gop DBA 1.jpg
 
Các chuyên gia đưa ra nhiều ý kiến đóng góp xác đáng.

Chương trình đào tạo cử nhân Dữ liệu và Phân tích kinh doanh là một liên ngành giữa khoa học máy tính, toán học và quản trị kinh doanh. Chương trình chú trọng đến kiến thức và kỹ năng ứng dụng công nghệ để cải tiến quy trình kinh doanh trong doanh nghiệp thông qua việc xử lý và phân tích các khối lượng dữ liệu lớn dựa trên các phương pháp ở giao lộ của toán học và khoa học máy tính. Hiện nay số lượng dữ liệu tại doanh nghiệp đang bùng nổ, do đó việc xây dựng chiến lược kinh doanh thông minh và quản lý hoạt động ngày càng trở nên phức tạp hơn. Điều này đang dẫn đến một nhu cầu lớn về các giải pháp dữ liệu và giải pháp toán học ứng dụng trên nền tảng công nghệ.

Hoi thao dong gop DBA 2.jpg
 
Tổ đề án sẽ tiếp thu ý kiến và chỉnh sửa theo đóng góp của các chuyên gia.

Mục tiêu của chương trình là trang bị cho sinh viên kiến thức, kĩ năng và kinh nghiệp cần thiết để phân tích dữ liệu và tạo ra giải pháp dữ liệu lớn ứng dụng trong quản lý quy trình kinh doanh của các tổ chức. Chương trình đào tạo bao gồm các khối kiến thức cơ bản và nâng cao về công nghệ phân tích dữ liệu và kinh doanh thông minh.

Sau khi nghe phần giới thiệu về đề án mở chương trình, các chuyên gia đã có nhiều ý kiến đóng góp xác đáng để hoàn thiện hơn các phần mục trong đề án. 

Hy vọng trong năm 2019,  Khoa Quốc tế sẽ sớm triển khai đào tạo ngành Dữ liệu và Phân tích kinh doanh – ngành học sẽ đóng góp được nguồn nhân lực cần thiết cho xã hội trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.


Lên đầu trangLên đầu trang