Hội thảo chuyên đề “Một phương pháp điều chỉnh số lượng điểm tìm kiếm trong thuật toán CMA-ES cho những hàm số có nhiều cực trị”

10/9/2018 10:06:30 AM
Ngày 2/10/2018, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức hội thảo chuyên đề “Một phương pháp điều chỉnh số lượng điểm tìm kiếm trong thuật toán CMA-ES cho những hàm số có nhiều cực trị”.
Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Phòng Nghiên cứu liên ngành về khoa học dữ liệu và tối ưu hóa hệ thống phức tạp do GS. Lê Thị Hoài An phụ trách. Tham dự chương trình có thành viên của Phòng Nghiên cứu, giảng viên Bộ môn Khoa học tự nhiên và công nghệ, các nhà khoa học trẻ của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội. 

Seminar Bo mon 2.10 1.jpg
 
Buổi hội thảo diễn ra trong không khí ấm cúng và mang tính học thuật cao.

Diễn giả của hội thảo là TS. Nguyễn Đức Mạnh – giảng viên Khoa Toán – Tin, Đại học Sư phạm Hà Nội. TS. Mạnh làm nghiên cứu sinh và sau tiến sĩ tại Cộng hòa Pháp. Hướng nghiên cứu chính của TS. Mạnh là tối ưu các bài toán số chiều lớn.

Seminar Bo mon 2.10 2.jpg

 TS. Nguyễn Đức Mạnh – diễn giả của chương trình.

Tại hội thảo chuyên đề, TS. Mạnh đã trình bày kết quả nghiên cứu của mình và cộng sự trong việc cải tiến thuật toán CMA-ES để giải bài toán tối ưu cho bài toán có nhiều cực trị. Đây là lớp bài toán có rất nhiều ứng dụng trong thực tế nhưng lại rất khó để tìm được nghiệm toàn cục. Diễn giả đã giới thiệu đến người tham dự hội thảo phương pháp CMA-ES - một loại thuật toán tiến hóa. Mấu chốt của thuật toán như hiệu chỉnh số lượng điểm tìm kiếm, độ dài bước dịch chuyển đã được tác giả trình bày khá chi tiết. Kết quả số với dữ liệu benchmark chỉ ra được hiệu quả nhất định của phương pháp hiệu chỉnh.  

Seminar Bo mon 2.10 3.jpg

 Bài thuyết trình thu hút được sự quan tâm của người tham dự. 

Thông tin TS. Nguyễn Đức Mạnh cung cấp trong hội thảo chuyên đề đã thực sự hút được sự quan tâm của các giảng viên và nghiên cứu viên. Người tham dự cũng đặt ra nhiều câu hỏi để làm rõ thêm vấn đề diễn giả trình bày. 

Hội thảo chuyên đề “Một phương pháp điều chỉnh số lượng điểm tìm kiếm trong thuật toán CMA-ES cho những hàm số có nhiều cực trị” đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và cần thiết cho các giảng viên và nghiên cứu viên. Trong tháng 11 tới, Phòng Nghiên cứu liên ngành về khoa học dữ liệu và tối ưu hóa hệ thống phức tạp sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo chuyên đề của tháng, dự kiến diễn giả là giảng viên của Đại học Công nghệ Tp Hồ Chí Minh. 


Lên đầu trangLên đầu trang