Học bí quyết kinh doanh cùng chính khách nước ngoài

6/11/2020 9:29:11 AM
Ngày 4/6/2020, sinh viên năm thứ 4 ngành Kinh doanh quốc tế, đã có buổi học vô cùng thú vị với Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Angola tại Việt Nam, ông Abel Marcelino Vieira Paxe.

Chủ đề của buổi học là “Bí quyết kinh doanh tại các quốc gia Châu Phi”. Buổi học nằm trong học phần Quản trị chiến lược quốc tế do TS. Nguyễn Phương Mai, giảng viên Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý, đảm nhận giảng dạy.

Ông Abel Marcelino Vieira Paxe có hơn 20 năm nghiên cứu về Châu Phi. Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Angola cũng là chuyên gia nghiên cứu về chính trị, ngoại giao và văn hóa.

Mở đầu bài thuyết trình, ông Abel Marcelino Vieira Paxe đã có phần giới thiệu đầy đủ và chi tiết về đặc điểm địa chính trị của Châu Phi, các yếu tố lịch sử thúc đẩy hoạt động kinh doanh và giao thương giữa Châu Phi với các quốc gia Châu Âu và Châu Á cùng cơ hội về kinh doanh tại Châu Phi. Theo diễn giả, các doanh nghiệp cần hiểu rõ những vấn đề về văn hóa, phong tục, thể chế cần lưu ý khi thực hiện đàm phán kinh doanh với người Châu Phi. “Các em chỉ đảm bảo được lợi ích của cả hai bên nếu các em hiểu đối tác của mình. Văn hóa ngữ cảnh vô cùng quan trọng trong việc thực hiện các dự án quốc tế. Hiểu được phong tục tập quán của đối tác sẽ tránh bị hiểu lầm và mắc lỗi không đáng có”, ông Abel Marcelino Vieira Paxe chia sẻ.

Bí thư thứ Nhất Đại sứ quán Angola chụp ảnh lưu niệm cùng sinh viên Khoa Quốc tế. 

Diễn giả cũng chia sẻ đặc điểm rất thú vị về “quản trị thời gian” (time management) và “phong cách lãnh đạo” (leadership) của người Châu Phi. Thông qua những câu chuyện dí dỏm và thực tiễn, sinh viên hiểu được cách người dân Châu Phi hiểu và thực hành cách quản tri thời gian và phong cách lãnh đạo.

Ông Abel Marcelino Vieira Paxe nhấn mạnh người Angola và người Việt Nam có sự tương đồng trong một số nét văn hóa của và khẳng định mối quan hệ khăng khít lâu dài vốn có giữa Angola và Việt Nam là cơ sở cho những hợp tác chặt chẽ trong kinh doanh giữa hai quốc gia. Ông cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn sinh viên Khoa Quốc tế về cách lựa chọn lĩnh vực kinh doanh khi muốn tham gia khởi sự kinh doanh tại Angola nói riêng và các quốc gia Châu Phi nói chung.

Cũng trong ngày 4/6, các em sinh viên được nghe chia sẻ của ThS. Nguyễn Thị Phương Hà, Trưởng phòng Kế toán Ngân quỹ Hành chính, Ngân hàng thương mại cổ phần Nam Á. Cô Phương Hà được mệnh danh là “cao thủ” bán hàng trong hệ thống Ngân hàng Nam Á khu vực miền Bắc, liên tục đạt doanh số bán hàng cá nhân cao nhất trong nhiều năm liên tiếp. Trong phần trình bày của mình, diễn giả Phương Hà đã chia sẻ khá chi tiết về đặc điểm sản phẩm, dịch vụ liên quan đến hình thức bán hàng cá nhân trong lĩnh vực ngân hàng, cách thức thu hút và duy trì nhóm khách hàng trung thành khi thực hiện theo hình thức bán hàng cá nhân và bí quyết đạt và duy trì doanh số cao khi bán hàng cá nhân các sản phẩm, dịch vụ trong ngành ngân hàng.

Diễn giả Nguyễn Thị Phương Hà trao quà lưu niệm cho sinh viên Khoa Quốc tế. 

Đặc biệt, chuyên gia cũng chia sẻ 3 lưu ý rất quan trọng với các bạn sinh viên sắp ra trường và bắt đầu sự nghiệp, trong đó điều quan trọng nhất là hãy nuôi dưỡng tình yêu với công việc vì chỉ có tình yêu mới giúp bạn vượt qua những thách thức và đạt thành tích cao.

Với mục đích giúp sinh viên có cơ hội được nắm bắt kiến thức thực tế của doanh nghiệp, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đặc biệt chú trọng việc mời các guest lecture (giảng viên khách mời) đến chia sẻ những kinh nghiệm, trải nghiệm của bản thân diễn giả. Sinh viên Khoa Quốc tế đặc biệt hứng thú với những giờ học cùng các diễn giả mời, các em được tiếp nhận nhiều kiến thức bổ ích cùng bài học thực tiễn quý giá. Sinh viên được học nhiều điều hơn vì guest lecture là các chuyên gia sở hữu tri thức có chiều sâu, kinh nghiệm thực tế phong phú và cách nhìn khác trong mọi cuộc thảo luận. 

Trong thời gian tới, Khoa tiếp tục triển khai việc mời các guest lecture đến giảng dạy cho sinh viên. Hy vọng các bạn sinh viên sẽ tận dụng cơ hội này để học hỏi thêm từ những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chương trình đào tạo Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế được giao cho Khoa Quốc tế tổ chức đào tạo theo Quyết định số 723/QĐ-ĐT ngày 01/03/2010 của Giám đốc ĐHQGHN. Năm 2019, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục ĐHQG Tp Hồ Chí Minh tiến hành đánh giá ngoài cấp chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và đào tạo cho chương trình Kinh doanh quốc tế. Theo kết quả đánh giá, chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế có 94% trên tổng số 50 tiêu chí đạt theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT.

Chương trình Cử nhân ngành Kinh doanh quốc tế được các bên liên quan đánh giá cao về chất lượng từ nội dung chương trình cho tới đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý, các khâu tổ chức giảng dạy, học tập, khảo thí... Sinh viên học tập trong chương trình có cơ hội làm việc và học tập với các chuyên gia giỏi, các guest lecture của những doanh nghiệp lớn trong nước và nước ngoài. Các em cũng có cơ hội tham gia những dự án môn học với nhiều trải nghiệm thực tiễn thú vị. Khi được phỏng vấn, các cựu sinh viên có đánh giá tốt về chất lượng, tính hiệu quả của chương trình. Các nhà tuyển dụng cũng đánh giá sinh viên tốt nghiệp chương trình giỏi tiếng Anh, thành thạo chuyên môn, thích ứng nhanh với công việc và môi trường làm việc.

 


 

Lên đầu trangLên đầu trang