Hoạt động công bố nghiên cứu giữa Việt Nam và các nước là khoảng cách lớn

3/1/2016 3:15:43 PM
Ngày 29/12/2015, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Câu lạc bộ Nhà khoa học ĐHQGHN tổ chức buổi Tọa đàm “Xu hướng công bố quốc tế trong lĩnh vực kinh tế và khoa học xã hội. Diễn giả của chương trình Tọa đàm là GS. Sarath Delpachitra - Thư ký tòa soạn, Tạp chí Kinh tế Australia. Tham dự Tọa đàm có PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế; TS. Trịnh Thị Thúy Giang - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ; đại diện các Ban chức năng trong ĐHQGHN; thành viên Câu lạc bộ; cán bộ, giảng viên, sinh viên của ĐHQGHN và Khoa Quốc tế.

GS. Sarath Delpachitra hiện đang công tác tại Trường Đại học Flinders, Australia. Ông đã từng giữ nhiều chức vụ cấp cao tại Bộ Tài chính và các doanh nghiệp quốc doanh. Gần đây, ông là cố vấn cao cấp của nhiều tổ chức quốc tế như Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), AusAid và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO)... Ông hiện là Thư ký tòa soạn của Tạp chí Kinh tế Australia - Tạp chí được xếp hạng Q2 và nằm trong danh mục CSDL của ISI.

IMG_0037 1.jpg
Chương trình Tọa đàm đã thực sự thu hút sự quan tâm của các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên trong ĐHQGHN.

Phát biểu khai mạc chương trình Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Văn Định – Phó Chủ nhiệm Khoa Quốc tế gửi lời cảm ơn GS. Sarath Delpachitra đã nhận lời diễn thuyết trong chương trình. Phó Chủ nhiệm Khoa mong muốn buổi Tọa đàm sẽ tạo cơ hội tốt để các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên, sinh viên học hỏi kinh nghiệm trong việc công bố các bài nghiên cứu khoa học cũng như định hướng tốt hơn xu hướng nghiên cứu của mình.

Chương trình Tọa đàm đã thực sự thu hút sự quan tâm của các cán bộ, giảng viên, nghiên cứu sinh, sinh viên trong ĐHQGHN. Với cách trình bày khoa học, rõ ràng, mạch lạc, GS. Sarath Delpachitra giới thiệu đến người nghe những yêu cầu, quy trình để một bài nghiên cứu được các tạp chí quốc tế chấp nhận đăng tải. Để thực hiện được điều này, ngoài việc chọn tạp chí phù hợp, các nghà nghiên cứu cũng nên biết cách viết một bài nghiên cứu, cách chọn đề tài, tiêu đề sao cho thật cuốn hút. Thư ký tòa soạn của Tạp chí Kinh tế Australia còn đưa ra những lời khuyên hữu ích về cách thức chọn tạp chí để đăng bài, nên kiên nhẫn nếu không may bài gửi đăng bị từ chối. “Nếu không may bài nghiên cứu của bạn bị từ chối, bạn nên xem lại toàn bộ bài viết của mình, xem cẩn thận từ cách đặt tiêu đề, đề mục cho đến nội dung chính. Tôi nhắc đi nhắc lại là các bạn phải thật kiên nhẫn, không phải ai cũng được chấp nhận ngay khi gửi đăng và trong quá trình viết bài, các bạn cũng đừng ngần ngại xin ý kiến của những người đi trước, của đồng nghiệp”, GS. Sarath Delpachitra chia sẻ.

Theo Thư ký tòa soạn Tạp chí Kinh tế Australia thì việc công bố các nghiên cứu khoa học trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả lĩnh vực kinh tế và khoa học xã hội là rất quan trọng. GS. Sarath Delpachitra cho biết các nghiên cứu của Việt Nam còn chưa được nhiều người biết đến và các trường đại học Việt Nam nên chú trọng hơn nữa đến nghiên cứu khoa học và đặc biệt là công bố quốc tế. Một nền giáo dục đại học định hướng nghiên cứu không chỉ cải thiện rõ rệt chất lượng đào tạo mà còn đóng góp một cách chủ động, trực tiếp hơn vào sự phát triển kinh tế, xã hội thông qua ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống. Theo thống kê của Viện Thông tin khoa học (ISI), trong giai đoạn 1996 - 2011, số lượng công trình khoa học của nước ta được công bố trên các tập san quốc tế uy tín chỉ đạt khoảng 20% so với Thái Lan và 10% so với Singapore. Không chỉ ít về số lượng, chỉ số ảnh hưởng của các công trình nghiên cứu khoa học của Việt Nam cũng giữ khoảng cách khá lớn so với với các nước trong khu vực. Giáo dục đại học Việt Nam cần có những bước đi mang tính đột phá để có thể thu hẹp khoảng cách này.

Khoa Quốc tế, với nỗ lực đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, luôn chú trọng vào hoạt động nghiên cứu khoa học, khuyến khích các cán bộ, giảng viên công bố quốc tế. GS. Sarath Delpachitra được mời sang giảng dạy và thực hiện các hoạt động nghiên cứu của mình tại Khoa Quốc tế trong khuôn khổ Chương trình Thu hút học giả của ĐHQGHN, triển khai thí điểm tại Khoa Quốc tế trong giai đoạn 2016 - 2018. Các học giả tham gia trong chương trình là những giáo sư, nhà nghiên cứu có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới. Thông qua việc triển khai thí điểm Chương trình Thu hút học giả, Khoa Quốc tế mong muốn thực hiện được mục tiêu tăng cường chỉ số hội nhập quốc tế, tạo động lực, môi trường đào tạo và nghiên cứu quốc tế, tiếp nhận chuyển giao công nghệ giảng dạy, nghiên cứu tiên tiến, quản trị đại học của nước ngoài, tăng cường tỷ lệ giảng viên đến từ các trường đại học uy tín nước ngoài giảng dạy và hợp tác trong các dự án khoa học công nghệ được triển khai tại Khoa.

Trong thời gian tới, Khoa Quốc tế sẽ tổ chức nhiều hoạt động khoa học với sự tham gia của các học giả quốc tế, thông qua đó để giới thiệu và quảng bá rộng hơn Chương trình Thu hút học giả của Khoa.
Lên đầu trangLên đầu trang