Hành trình hướng tới Giải Vô địch tranh biện Châu Á 2019 của Khoa Quốc tế

1/8/2019 2:06:24 PM
Nằm trong lộ trình chuẩn bị cho UADC 2019, Ban tổ chức UADC 2019 đã phối hợp cùng các giảng viên nhiều kinh nghiệm của Khoa Quốc để tuyển chọn, thành lập và bồi dưỡng đội tuyển sinh viên Khoa sẽ tham gia thi đấu.
 Trên thế giới, đặc biệt là tại các quốc gia phát triển, tranh biện từ lâu đã trở thành hoạt động trí tuệ được yêu thích và biết đến rộng rãi. Tại Việt Nam, tranh biện mới chỉ du nhập vào các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh thông qua các câu lạc bộ và nhóm sinh hoạt tự phát, hay chuyên nghiệp hơn là các cuộc thi với quy mô nhỏ và vừa. Tranh biện không chỉ giúp nâng cao kỹ năng thuyết trình trước đám đông, mà còn giúp người tham gia phát triển khả năng tư duy phản biện và trau dồi hiểu biết về các vấn đề chính trị, xã hội, văn hóa, kinh tế. 

Thấu hiểu những lợi ích to lớn mà tranh biện đem lại, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những đơn vị tiên phong trong việc phát triển hoạt động tranh biện và hỗ trợ cộng đồng tranh biện tại Hà Nội. Thông qua việc tổ chức các sự kiện, cuộc thi tranh biện như Speak it out 2018, Hanoi BP 2018, Khoa Quốc tế từng bước đưa tranh biện đến gần với sinh viên Khoa nói riêng và các bạn trẻ nói chung cùng chia sẻ hứng thú và niềm đam mê với bộ môn này. Tháng 4/2018 vừa qua, Khoa Quốc tế đã thắng thầu và tự hào trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đưa Giải Vô địch tranh biện Châu Á về thủ đô Hà Nội. Đây sẽ là thành tựu không chỉ của Khoa Quốc tế mà còn là điểm sáng của cộng đồng tranh biện Việt Nam trong năm 2019. Giải Vô địch tranh biện Châu Á 2019 (UADC 2019) hứa hẹn sẽ là cơ hội để sinh viên Khoa Quốc tế nói riêng và cộng đồng tranh biện Việt Nam nói chung cọ xát và thử sức, học hỏi và giao lưu cùng bạn bè quốc tế. 

Cuoc thi tranh bien 2.jpg
 
Cuộc thi tranh biện Hanoi BP 2018 tổ chức bởi Khoa Quốc tế vào tháng 1/2018. 

Nằm trong lộ trình chuẩn bị cho UADC 2019, Ban tổ chức UADC 2019 đã phối hợp cùng các giảng viên nhiều kinh nghiệm của Khoa Quốc để tuyển chọn, thành lập và bồi dưỡng đội tuyển sinh viên Khoa sẽ tham gia thi đấu tại UADC 2019. Theo kế hoạch đào tạo đội tuyển, Khoa đã mời GS. Loke Wing Fatt – Chủ tịch Hiệp hội các nhà tranh biện Singapore (SAID), một trong hai cố vấn quốc tế chính của UADC 2019 cùng với 9 sinh viên quốc tế - sang Việt Nam tổ chức chương trình đào tạo kỹ năng tranh biện "VNU-IS Parliamentary Debate Camp”, kéo dài 5 ngày từ ngày 18 – 22/12/2018. 

Khoá đào tạo tranh biện của GS. Loke Wing Fatt được tổ chức theo mô hình rất đặc biệt. Thông thường các chương trình đào tạo tranh biện sẽ chia học viên ra thành các nhóm từ 6 đến 9 bạn một lớp để việc dạy và học đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, GS. Loke đã tạo ra một lớp học gồm 28 học viên bao gồm trợ giảng là các sinh viên nước ngoài, sinh viên Học viện Ngoại giao và tất nhiên không thể thiếu đội tuyển sinh viên Khoa Quốc tế. Bằng cách ghép nhóm luyện tập bao gồm trợ giảng có kinh nghiệm cùng với các bạn học viên mới làm quen với tranh biện, thầy đã giúp sinh viên Khoa cải thiện khả năng nhanh chóng nhờ việc luyện tập và học hỏi lẫn nhau.

Lop hoc tranh bien 1.jpg

 
Các học viên của khoá học “VNU-IS Parliamentary Debate Camp” hào hứng chụp ảnh cùng GS.Loke Wing Fatt. 

Mặc dù mỗi buổi đào tạo kéo dài 13 tiếng với cường độ cao, nhưng phương pháp lồng ghép khéo léo giữa việc học lý thuyết và thực hành tranh biện của GS. Loke khiến học viên không những không cảm thấy nhàm chán, mà càng học càng hào hứng hơn. Nội dung giảng dạy được GS. Loke đích thân biên soạn sử dụng những kiến thức và kinh nghiệm đúc kết từ hơn 35 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tranh biện.  Bên cạnh việc liên tục cung cấp kiến thức căn bản về luật đấu, về kỹ năng đưa ra luận điểm, dùng lý lẽ để bảo vệ luận điểm, GS. Loke còn hỗ trợ học viên tiếp cận đa dạng kiến thức về mọi mặt cuộc sống: từ vấn đề văn hoá, xã hội, y tế đến giáo dục, kinh tế và tôn giáo. Với thái độ nghiêm khắc, cầu thị nhưng lại rất thân thiết và gần gũi với học viên, những bài học của thầy được truyền đạt một cách tự nhiên, hiệu quả, tạo ra nhiều thay đổi cả về tư duy lẫn kỹ năng của các bạn học viên theo học khóa tranh biện.

Lop hoc tranh bien 2.jpg
 
Sinh viên Khoa Quốc tế nhận chứng nhận hoàn thành khoá học.

Sau 5 ngày đều đặn học hỏi và luyện tập tranh biện không ngừng nghỉ, khoá học khép lại thành công tốt đẹp. Khi được hỏi cảm nhận về chất lượng khoá học, các sinh viên tham gia nhìn chung đều chia sẻ sự hài lòng của mình, đặc biệt là về phương pháp giảng dạy của GS. Loke Wing Fatt. Sinh viên Lê Bích Xuân, sinh viên năm nhất ngành Quản trị Khách sạn, Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Em nghĩ thầy Loke là một người thầy tuyệt vời! Thầy biết cách tiếp động lực để chúng em không mất đi sự nhiệt huyết mặc dù lớp học kéo dài tận 13 tiếng liên tục. Giờ thì em đã hiểu vì sao tranh biện cần phải được đào tạo kỹ lưỡng không chỉ về mặt ngôn ngữ, kiến thức mà còn cần rèn luyện tâm lý vững vàng.”. “Thầy Loke có phương pháp dạy rất thú vị. Thầy sử dụng khiếu hài hước của mình để phân tích những chủ đề khô khan và khiến chúng trở nên dễ dàng tiếp cận hơn rất nhiều. Nhưng cùng lúc thì thầy cũng rất nghiêm khắc và yêu cầu cao đối với chúng em để chúng em cố gắng hơn. Em nhận thấy khả năng tư duy phản biện của em đã có tiến triển rõ rệt sau những trận đấu tập tranh biện. ” – sinh viên Nguyễn Thị Hà, sinh viên năm hai ngành Kinh doanh quốc tế cho biết.

Lop hoc tranh bien 3.jpg
 
Biểu đồ phản ánh mức độ hài lòng của học viên sau khoá học.


Khoá đào tạo tranh biện “VNU-IS Parliamentary Debate Camp” khép lại với sự tiếc nuối của học viên dành cho quãng thời gian ngắn ngủi nhưng đáng nhớ và bổ ích khi các em được hết mình với tranh biện, được gặp gỡ và giao lưu với thầy Loke cùng những người bạn quốc tế. Những thay đổi tích cực về tư duy, kiến thức và kỹ năng của sinh viên tham gia khoá học sẽ là hành trang giúp các em trở thành sứ giả lan toả và phát triển môi trường sử dụng Tiếng Anh tại Khoa Quốc tế, cũng như đem tranh biện đến gần hơn với cộng đồng sinh viên của Khoa nói riêng và các bạn trẻ nói chung. 

Hướng đến Giải Vô địch tranh biện Châu Á 2019 vào tháng 6/2019, Khoa Quốc tế sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động tranh biện để hỗ trợ các em phát huy tối đa tiềm năng của mình. UADC 2019 không phải là đích đến cuối cùng, mà đó sẽ là cột mốc lớn để hướng tới trên hành trình đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng tranh biện trong nước cũng như Châu Á của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đặng Diệu Linh
Phòng Công tác Học sinh sinh viên 


GS. Loke Wing Fatt

• Hơn 35 kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và tổ chức các giải tranh biện cấp Châu Á và thế giới
• Nhà sáng lập và chủ tịch Hiệp hội các nhà tranh biện liên cấp đại học (President at Society for Associated Inter-Tertiary Debaters) – Tổ chức phi chính phủ được thành lập với mục đích đào tạo tranh biện phi lợi nhuận dành cho học sinh và sinh viên

Được ưu ái gọi là “Cha đẻ của tranh biện tại Trung Quốc”, GS. Loke Wing Fatt là người đã mang luật tranh biện nghị viện Anh và luật tranh biện nghị viện Mỹ vào Trung Quốc đầu những năm 2000. Ông còn là người thành lập nên đội tuyển tranh biện cấp trung học của Trung Quốc (Team China WSDC) vào năm 2009 và đào tạo đội cho đến bây giờ. Đội tuyển này vừa đạt giải vô địch thế giới tại giải World Schools Debating Championships 2018. 

GS. Loke Wing Fatt thành lập và duy trì một số sự kiện tranh biện quan trọng ở Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao: China BP, Beijing Debate Challenge, Hong Kong Debate Open, Shanghai International Debate Open, Beihang Advanced BP Debate Workshop & Tournament, Macau East Asian IV, Macau Tournament of Champions, HKPDS Summer Workshop & Tournament, Canton IV, China National High School Debating Championships, Chengdu Debate Open, Hangzhou Winter BP Debate Open, Nanjing Debate Open. Vào đầu tháng 12 vừa qua, ông đã thành lập và tổ chức giải Asian Schools BP Debate Open tại Bangkok, Thái Lan.

Giải Vô địch tranh biện Châu Á (United Asian Debating Championships) là giải tranh biện thường niên dành cho đối tượng là sinh viên trong khu vực Châu Á. Tới năm 2018, giải đã được tổ chức 9 lần, tại 7 quốc gia khác nhau và quy tụ khoảng 70 đội thi đấu mỗi năm đến từ các quốc gia Châu Á bao gồm Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc,… Giải tổ chức theo luật Asian Parliamentary – Luật Nghị viện châu Á với 3 thí sinh/ đội. 

Công tác tổ chức Giải Vô địch tranh biện Châu Á nằm trong đề án “Xây dựng môi trường sử dụng tiếng Anh tại Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội” với mục tiêu xây dựng môi trường sử dụng tiếng Anh tại Khoa quốc tế thông qua việc tổ chức các chương trình, hoạt động với sự phối hợp toàn diện giữa các đơn vị trong và ngoài Khoa nhằm khuyến khích và tạo động lực để các bộ giảng viên và sinh viên sử dụng tiếng Anh thường xuyên.
Lên đầu trangLên đầu trang