Góp phần đưa Khoa Quốc tế lên vị trí thứ 3 về công bố quốc tế trong ĐHQGHN

8/19/2020 4:29:35 PM
Đó là nhiệm vụ trọng tâm mà Chủ nhiệm Khoa Lê Trung Thành đề xuất các nhóm cùng nghiên cứu thực hiện tại buổi làm việc 10 nhóm nghiên cứu mạnh vào ngày 13/8 vừa qua.

Tham dự buổi làm việc có Ban Chủ nhiệm Khoa, lãnh đạo các phòng: Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển, Tổ chức – Hành chính, Kế hoạch – Tài chính, các bộ môn trực thuộc và các thành viên của 10 nhóm nghiên cứu mạnh. Sáu tháng đầu năm 2020 đánh dấu những bước phát triển vượt bậc của hoạt động khoa học công nghệ. 10 nhóm nghiên cứu ở các lĩnh vực Quản lý và kinh doanh quốc tế; Kinh tế; Quản trị kinh doanh; Marketing; Tài chính; Quản lý; Khoa học máy tính và thông tin; Hệ thống thông tin; Khoa học dữ liệu; Học máy, tính toán thông minh và ứng dụng; Ngôn ngữ học và Giáo học pháp, chính thức ra mắt cộng đồng nghiên cứu trong ĐHQGHN. Các nhà khoa học, học giả, chuyên gia, giảng viên Khoa Quốc tế tích cực tham gia hoạt động nghiên cứu và công bố được 33 bài báo có chất lượng trên các tạp chí uy tín thuộc cơ sở dữ liệu ISI/Scopus.

Các nhóm nghiên cứu nghe báo cáo tình công bố khoa học trong 6 tháng đầu năm.

Trong sáu tháng cuối năm, Khoa Quốc tế cần triển khai 9 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhiệm vụ về KHCN tương đối nặng nề. Trước hết, một trong những nhiệm vụ quan trong nhất là khẳng định vị thế của Khoa trong bản đồ ĐHQGHN, chiếm vị trí thứ 3 về công bố khoa học trong số các đơn vị thành viên. Việc giữ vững vị trí thứ 3 này có ý nghĩa quan trọng, giúp Khoa Quốc tế thu hút các nguồn lực, các đề tài, chương trình nghiên cứu, chương trình đầu tư trong và ngoài nước. Khoa Quốc tế sẵn sàng hỗ trợ các nhóm trong quá trình  nghiên cứu và công bố và số bài báo mong muốn đạt được là 10 bài / nhóm.

Chủ nhiệm Khoa Lê Trung Thành chia sẻ những nhiệm vụ nghiên cứu cho các nhóm trong cuối năm. 

Ngoài ra, khi đã có sản phẩm nghiên cứu được công bố, các nhà khoa học, các giảng viên cũng nên có hình thức truyền thông kết quả của mình ra cho toàn xã hội. “Người làm khoa giỏi cũng là một người có cách truyền thông rất sắc nét. Một sản phẩm nghiên cứu nên được chuyển hóa thành những kiến thức dễ hiểu, đăng rộng khắp trên các phương tiện thông tin đại chúng để ai cũng có thể dễ đọc và dễ hiểu. Và như vậy, thông qua đó các bộ, ban, ngành sẽ tìm được nghiên cứu của mình, cộng đồng nghiên cứu biết đến, rồi các đề tài, dự án sẽ tự tìm đến với thầy, cô. Nhờ vậy, danh tiếng của Khoa Quốc tế trong khoa học cũng sẽ tăng lên”, Chủ nhiệm Khoa Lê Trung Thành chia sẻ.

Đại diện các nhóm chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra các đề xuất để thực hiện nghiên cứu. 

Với trong nội bộ của Khoa, các nhà nghiên cứu trên cương vị giảng viên nên tìm tòi để chuyển hóa nghiên cứu của mình vào trong bài giảng cho sinh viên, học viên, giúp các em hấp thụ được những kiến thức một cách tốt nhất và biết áp dụng vào thực tế công việc sau này. Giảng viên nên tạo ra nhiều hoạt động giao lưu, chia sẻ nghiên cứu với học viên, sinh viên, hướng dẫn các em cách quan sát, tìm hiểu vấn đề khoa học. Qua đó, các thầy, cô sẽ tạo dựng được một cộng đồng khoa học có gắn với thực tiễn. Từ cộng động này, giảng viên có thể phát triển khả năng quan sát xã hội, làm sâu sắc thêm nghiên cứu của mình hay nghĩ ra được những đề tài mới.

Một nhiệm vụ đặc biệt mà các nhóm nghiên cứu cũng cần quan tâm là xây dựng các chương trình nghiên cứu lớn trong thời gian tới. Khoa Quốc tế sẵn sàng đầu tư đối ứng và cùng tìm kiếm các nguồn vốn bên ngoài để thực hiện các chương trình nghiên cứu này. Điều quan trọng là những chương trình này phải đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam, chương trình mang tầm cỡ quốc gia. Các chương trình, dự án quốc gia có uy tín lớn, sẽ làm tăng uy tín khoa học và nghiên cứu của Khoa Quốc tế. 

Các nhóm nghiên cứu cũng cung cấp nhiều thông tin hữu ích. 

Thêm vào đó, các chương trình hợp tác với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp giải quyết những bài toán của họ cũng là hướng các nhóm cần nghiên cứu triển khai. Khoa Quốc tế có nhiều chuyên gia giỏi trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, quản trị và công nghệ thông tin. Khoa cũng đã có một đội ngũ cựu sinh viên đông đảo, có thể giúp kết nối xây dựng các chương trình hợp tác với doanh nghiệp. Đây thực sự là một hướng hợp tác nghiên cứu rất tiềm năng và có tính thực tiễn cao.

Hiện tại, Khoa Quốc tế đang có những chính sách hỗ trợ khá tốt cho các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu có công bố và sản phẩm nghiên cứu tốt. PGS.TS Lê Trung Thành mong muốn các nhóm tích cực đăng ký đề tài nghiên cứu nhiều hơn nữa. Đề tài sẽ đi theo 3 hướng chính. Thứ nhất là đề tài về xây dựng bài giảng, thực hành. Thứ hai đề tài theo hướng nghiên cứu của các thành viên trong từng nhóm. Thứ ba là các đề tài theo đơn đặt hàng của Khoa. Việc thực hiện các đề tài nghiên cứu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các giảng viên, nhà khoa trên con đường nghiên cứu.

Như vậy, trong thời gian tới, mỗi thành viên trong nhóm cần lên kế hoạch thật cụ thể cho các công bố của mình, cần thường xuyên gặp gỡ, trao đổi để có thêm nhiều ý tưởng cho đề tài nghiên cứu và bài báo. Xin chúc các nhóm nghiên cứu sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Khoa Quốc tế đã tin tưởng giao phó. 


 

Lên đầu trangLên đầu trang