Giảng viên nước ngoài vượt khó mùa Dịch bệnh Covid-19

8/20/2020 3:30:36 PM
Sau hơn 18 năm hình thành và phát triển, Khoa Quốc tế đã tạo dựng được một cộng đồng giáo dục quốc tế bao gồm những giảng viên nước ngoài giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sư phạm và kinh nghiệm thực tế.

Đội ngũ giảng viên nước ngoài giảng dạy và nghiên cứu tại Khoa Quốc tế là các học giả, giáo sư, giảng viên các trường đại học uy tín trên thế giới (với các chương trình do ĐHQGHN cấp bằng và Đào tạo tiếng Anh dự bị); giảng viên lâu năm của các trường đại học đối tác chiến lược của Khoa (với các chương trình liên kết đào tạo). Các thầy, cô là những người đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển vững mạnh và không ngừng của Khoa ngày hôm nay.

Dịch bệnh Covid-19 ập đến gây khó khăn không chỉ cho người Việt Nam. Khá nhiều giảng viên và sinh viên nước ngoài phải chấp nhận nhiều xáo trộn, phải thích nghi với điều kiện làm việc mới hay bị mắc kẹt ở một nước thứ 3. Tuy vậy, các giảng viên nước ngoài vẫn đang tìm cách vượt khó để tiếp tục sống và làm việc tại đây bởi với họ Việt Nam vẫn luôn là nơi an toàn và thoải mái, thuận tiện để phát triển sự nghiệp.

Vướng mắc trăm bề

Cô Irina Pievskaya, quốc tịch Nga, giảng viên tiếng Anh của Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia, đang phải dạy online cho sinh viên chương trình tiếng Anh dự bị tại... Thái Lan. Cô đi Thái Lan sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và chỉ dự định ở tại đây một vài ngày, sau đó về Việt Nam để tiếp tục công việc giảng dạy tại Khoa Quốc tế. Nhưng làn sóng Covid-19 ập đến khiến cô bị kẹt tại Thái Lan. Ở đây cô vẫn vừa phải trả tiền nhà ở Việt Nam, vẫn phải tiếp tục trả sinh hoạt phí tại Thái. Khoản chi phí tăng gấp đôi khiến cô rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Cô Irina Pievskaya đang giảng dạy online cho sinh viên Khoa Quốc tế từ Thái Lan. 

Không như cô Irina, cô Mary Ann Rodriguez, quốc tịch Philippines và gia đình có thời gian sinh sống khá lâu tại Việt Nam và là giảng viên kỳ cựu của Khoa Quốc tế. Cô cùng gia đình về nước trong dịp Tết và hiện không thể quay lại Việt Nam. Việc học tập của các con cô bị ảnh hưởng, cô và chồng may mắn vẫn duy trì thu nhập do Khoa chuyển sang chế độ dạy học online.

Cô Mary Ann Rodriguez (bìa ngoài, trái) không thể quay lại Việt Nam để giảng dạy vì Dịch bệnh. 

Vẫn gắn bó lâu dài với Việt Nam

Các giảng viên nước ngoài ở Việt Nam, dù được sống trong một môi trường tương đối an toàn, nhưng trong lòng vẫn không nguôi nỗi lo cho người thân bên cạnh nỗi lo làm sao thích ứng với tình hình mới với nhiều thay đổi.

Cô Naomi Lapsona, giảng viên người Philippines, đã có 11 năm làm việc tại Khoa Quốc tế. Cuộc sống của cô tại Việt Nam khá ổn định, công việc giảng dạy tiếng Anh cũng gặp nhiều thuận lợi. Với chuyên môn vững, phương pháp sư phạm tốt, cô Naomi được sinh viên đánh giá cao và rất yêu quý. Trong bốn năm học liên tiếp cô được sinh viên bình chọn danh hiệu “Best teacher performance” (giảng viên nhận được phản hồi tốt nhất của người học từ hoạt động giảng dạy). Dịch bệnh đến khiến cuộc sống của cô xáo trộn, phải thích ứng với hình thức giảng dạy mới, không được về nhà thăm người thân. 

“Tôi vẫn thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại. Việt Nam vẫn là đất nước an toàn bởi Chính phủ đã có biện pháp ngăn chặn Dịch bệnh khá tốt. Làn sóng Covid thứ 2 khiến cả thế giới, trong đó có Việt Nam, chao đảo, nhưng tôi tin Việt Nam sẽ sớm vượt qua giai đoạn này. Tôi vẫn mong muốn được tiếp tục gắn bó với nơi đây”, cô Naomi cho biết. 

Cô Naomi có 11 năm gắn bó với Khoa Quốc tế.

Thầy Tragg Pinkham, giảng viên người Mỹ, không thể về nước theo như dự định do Mỹ có số ca bệnh tăng cao. Thầy cũng phải tìm cách thích ứng với những thay đổi trong việc giảng dạy do Khoa Quốc tế đã sớm chuyển đổi sang dạy học trực tuyến cũng khiến thầy gặp không ít khó khăn. Thầy cho biết vất vả nhất của dạy online là làm sao để sinh viên duy trì tập trung vào bài vở. Nếu như với các lớp học truyền thống, sinh viên và giảng viên có thể tương tác với nhau bằng nhiều hoạt động thì trên môi trường mạng khó lòng thực hiện. Chưa kể đường truyền, thiết bị không ổn định, sinh viên không thể nghe rõ phát âm hoặc nhìn kỹ khẩu hình của giảng viên.

Thầy Tragg Pinkham đã quen dần với việc dạy học online.

Làn sóng Covid thứ 2 ập đến và các thầy, cô tiếp tục việc giảng dạy online. Nhưng giờ đây thầy, cô đã quen với hình thức dạy học này. Thầy, cô đã khắc phục được những khó khăn của bản thân, tìm được phương pháp giảng dạy phù hợp và hiệu quả hơn. “Covid-19 đang khiến chúng ta khó khăn, nhưng tôi tin người dân và Chính phủ Việt Nam sẽ chiến thắng như trong cuộc chiến chống làn sóng Dịch bệnh lần đầu tiên”, thầy Tragg chia sẻ. 

Các giảng viên nước ngoài là những thành viên không thể thiếu của đại gia đình VNU-IS.

Đại dịch Covid-19 đã mang đến nhiều vấn đề khó khăn cho người dân toàn thế giới. Chứng kiến sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ các nước, cũng như những năng lượng tích cực đang được nhân rộng từng ngày trong cuộc sống, là nguồn động lực để chúng ta tin tưởng và hy vọng vào một tương lai rất gần dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được khống chế, để cuộc sống người dân trở lại bình thường và các quốc gia sẽ lại bắt tay xây dựng và phát triển nền kinh tế ngày một lớn mạnh hơn. Các giảng viên nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam cũng có niềm tin như thế và chắc chắn các thầy, cô sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn này và thêm gắn bó với nơi đây. 
 

Lên đầu trangLên đầu trang