Giảng viên Khoa Quốc tế giành giải "Bài báo xuất sắc nhất"

12/5/2018 10:04:35 AM
ThS. Đỗ Phương Huyền, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Khoa học xã hội, Kinh tế và Quản lý, vừa được trao tặng giải thưởng "Bài báo xuất sắc nhất" tại Hội thảo quốc tế tổ chức tại Đại học Kinh tế quốc dân ngày 29/11 vừa qua.
Đây là lần thứ 2 cô giáo tài năng, xinh đẹp được vinh danh tại hội thảo quốc tế. Năm 2014, cô giành giải “Người thuyết trình xuất sắc nhất” tại Hội thảo quốc tế về Kế toán và Tài chính lần thứ 2 ở Singapore. Chúng tôi đã có buổi trò chuyện ngắn với cô Phương Huyền. 

- Xin được chúc mừng cô Đỗ Phương Huyền - người vừa giành giải "Bài báo xuất sắc nhất" tại Hội thảo quốc tế lần thứ nhất với chủ đề “Các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh”. Cô có thể chia sẻ cảm xúc của mình lúc lên nhân giải không ạ? Cô có thể chia sẻ một chút thông tin về Hội thảo được không ạ?

- Hội thảo quốc tế lần thứ nhất với chủ đề “Các vấn đề đương đại trong Kinh tế, Quản trị và Kinh doanh”(Contemporary issues in Economics, Management and Business - 1st CIEMB 2018) do Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phối hợp cùng Đại học Quốc gia Australia đồng tổ chức.
 
Các diễn giả chính là những chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới như GS. Peter J. N. Sinclair (Đại học Birmingham, Vương quốc Anh, thành viên Hội đồng Kinh tế Hoàng gia Anh, chuyên gia tư vấn Ngân hàng Trung ương Anh); GS. Zuev Vladimir (Giám đốc nghiên cứu Trường Kinh tế cao cấp, Đại học Nghiên cứu Quốc gia Nga); TS. Richard Hazenberg (Viện trưởng Viện nghiên cứu Tác động và đổi mới sáng tạo xã hội, Đại học Northampton, Vương quốc Anh); TS. Long Chu (Giảng viên cao cấp, Trường Chính sách công Crawford, Đại học Quốc gia Úc).

Hội thảo diễn ra trong suốt 2 ngày 29 và 30/11/2018 với 15 phiên thảo luận song song, nơi các học giả trong nước và quốc tế từ nhiều lĩnh vực nghiên cứu khác nhau trình bày các công trình nghiên cứu của mình và đã tranh luận về các vấn đề đương đại trong kinh tế, quản trị và kinh doanh; đồng thời đưa ra các sáng kiến, khuyến nghị hỗ trợ cho các chiến lược thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển bền vững toàn cầu.

Có hơn 250 bài nghiên cứu được gửi về Hội thảo và gần 200 bài nghiên cứu được đăng trong Kỷ yếu Hội thảo của các nhà nghiên cứu, học giả đến từ trường đại học và viện nghiên cứu trong cả nước, cũng như từ các quốc gia khác trên thế giới như Australia, Anh, Nga, Phillippines, Bangladesh, Malaysia, Rumania,… 

Bởi vậy, khi biết bài báo của mình được trao giải "Bài báo xuất sắc nhất" tại một hội thảo có tầm cỡ lớn, tôi không khỏi bất ngờ. Số lượng bài nghiên cứu tham gia hội thảo rất lớn ( 6/200 bài dc chấp nhận đăng kỷ yếu) và cũng nhiều nhà khoa học kỳ cựu tham gia, trong khi tôi chỉ là một nhà nghiên cứu trẻ, đang tích lũy các kỹ năng và kinh nghiệm nghiên cứu. Đây thực sự là một động lực rất lớn để tôi tiếp tục nỗ lực trên con đường nghiên cứu của mình. 

- Để có được giải thưởng cao quý này cô đã phải chuẩn bị bài viết của mình ra sao để có thể đáp ứng được tốt các yêu cầu của Ban Giám khảo? Có kỷ niệm nào đáng nhớ nhất khi thực hiện công việc vất vả này không, thưa cô?

- Bài nghiên cứu thể hiện một phần nội dung quan trọng trong luận án Tiến sỹ mà tôi đang thực hiện tại Đại học Kinh tế quốc dân. Bài nghiên cứu này đã được trình bày ở một số hội thảo quốc tế, sau mỗi hội thảo, tôi và đồng tác giả bài nghiên cứu, chính là giảng viên hướng dẫn luận án PGS.TS. Nguyễn Minh Huệ, đã điều chỉnh và hoàn thiện dựa trên các góp ý và nhận xét của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước thông qua việc trình bày tại các hội thảo. Bài nghiên cứu được in toàn văn trong kỷ yếu hội thảo: nội dung tìm sự thay đổi về thanh khoản lên các cổ phiếu nằm trong rổ chứng khoán cơ sở của các quỹ ETF sau khi quỹ ETF ra đời – tại thị trường Việt Nam. ETF là một công cụ tài chính mới tại VN nên quá trình tìm hiểu thông tin và dữ liệu còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là lựa chọn và điều chỉnh mô hình nghiên cứu phù hợp với bối cảnh Việt Nam cũng tốn nhiều thời gian và sự kiên trì. 

Do Phuong Huyen 1.JPG
 
Cô Đỗ Phương Huyền giành giải thưởng “Bài báo xuất sắc nhất” tại Hội thảo quốc tế tổ chức tại Đại học Kinh tế quốc dân.

- Xin cô có thể chia sẻ chút kinh nghiệm viết bài cho các hội thảo quốc tế cũng như kinh nghiệm làm sao để có thể thuyết trình tốt nhất bài viết của mình cho các em sinh viên được không ạ. Được biết cô đã từng giành giải thưởng "Người trình bày xuất sắc nhất" tại hội thảo quốc tế ở Singapore vào năm 2014.

Từ kinh nghiệm cá nhân, tôi thấy những yếu tố sau làm nên tính hấp dẫn của một bài thuyết trình gồm có cấu trúc rõ ràng và logic; ngôn ngữ sử dụng nên là các từ phổ biến, các câu ngắn và cấu trúc câu đơn giản để người nghe dễ dàng theo dõi câu chuyện. Ngoài ra việc thể hiện biểu cảm trên khuôn mặt và qua hành động cử chỉ cũng là vô cùng quan trọng. Các em sinh viên cũng nên luyện đọc thật kỹ trước gương trước khi lên thuyết trình. 

Tôi cũng rất mong các em sinh viên Khoa Quốc tế hãy mạnh dạn đăng ký tham gia các hội thảo quốc tế ở trong và ngoài nước hơn nữa. Các em cứ tự tin tham gia bởi có nhiều bạn sinh viên các khoá trước đã giành giải thưởng và được khen ngợi tại các hội thảo trong khu vực. Hơn thế các em sẽ học được rất nhiều điều sau những chuyến đi này, bổ sung thêm kiến thức mới, trang bị thêm cho mình các kỹ năng cần thiết và thiết lập được thêm những mối quan hệ mới trong công việc và cuộc sống.

Do Phuong Huyen 2.jpg

 Cô Phương Huyền chụp ảnh lưu niệm cùng người giành giải “Bài báo xuất sắc nhất”.


- Cô có lời khuyên gì cho những sinh viên đang theo đuổi ước mơ trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực Kế toán và Tài chính?

- Chỉ cần chút chăm chỉ và đam mê, các em đã có thể học tốt các môn học tài chính, kế toán. Một số bạn cứ nghĩ cứ phải học giỏi toán thì mới học tốt các môn học này. Tuy nhiên không phải như vây. Đối với tài chính, tư duy logic, suy luận và lựa chọn ra quyết định mới là yếu tố then chốt. Với sự hỗ trợ của Internet, rất nhiều các phần mềm, game giả lập được đưa vào giảng dạy nhằm tăng tính thực tế và hấp dẫn của môn học. Ví dụ, trong môn Tài chính quốc tế tôi đang phụ trách, các sinh viên sẽ được tham gia chơi chứng khoán trên sàn chứng khoán Mỹ với một số tiền ảo ban đầu là 500.000 đôla Mỹ. Các em đều rất hứng khởi với các đánh giá này. Kết quả cũng làm tôi rất vui. Hầu hết khi các bạn bắt đầu chơi game đều có rất ít kiến thức về thị trường chứng khoán, tuy nhiên đến hơn 80% đều lãi khi game kết thúc. Chắc rằng, các em sẽ không còn thấy ngành này khô khan nữa.

- Xin cảm ơn cô vì những chia sẻ. Chúc cô gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường sự nghiệp sắp tới. 

Lên đầu trangLên đầu trang